.
.

Sẽ “tái cơ cấu” việc tổ chức lễ kỷ niệm

Thứ Tư, 15/08/2012|11:20

Buổi lễ của một doanh nghiệp lãnh đạo cấp cao cũng có mặt, đại biểu vỗ tay rầm rầm, trong khi ngày kỷ niệm Bác Hồ về nước ở Cao Bằng ít người đến, làm anh em rất tủi thân... VTV1 chiếu phim Hàn Quốc còn lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ thì tường thuật nằm ở VTV6…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên đây chỉ là hai trong nhiều ví dụ về sự bất cập được nhấn mạnh khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc xây dựng nghị định quy định về tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng; nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài, được Chính phủ trình tại phiên họp chiều 13/8.

Nhìn nhận tần suất tổ chức lễ kỷ niệm thời gian qua quá dầy, tại tờ trình, Chính phủ cũng đánh giá, việc chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa trong lễ kỷ niệm gây lãng phí, tốn kém, gây sự bất bình trong nhân dân.

Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, một số hoạt động kỷ niệm không những không mang lại tác động tích cực mà còn gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Với nhiều nội dung mới, việc xây dựng nghị định nhằm bổ sung, điều chỉnh lại các quy định đảm bảo trang trọng, văn minh, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả theo hướng giảm tần suất, thời gian, quy mô, cấp độ tổ chức các ngày kỷ niệm

Theo đó, các ngày kỷ niệm sẽ được bổ sung gồm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ; kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo tiêu biểu của Đảng, Nhà nước; kỷ niệm năm mất của các danh nhân, nhân vật lịch sử của Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước công nhận; kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống của ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; kỷ niệm ngày sinh của Lenin, Karl Marx, Friedrich Engels, Ngày Cách mạng Tháng Mười Nga….

Tần suất các ngày kỷ niệm cũng được quy định cụ thể. Theo đó, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngày Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 10 năm/lần tổ chức lễ kỷ niệm cấp Nhà nước tại Hà Nội.

Quy định 10 năm/lần cũng được áp dụng với việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống của ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghị định sẽ quy định cụ thể số lượng khách mời cao cấp, yêu cầu cụ thể về mời khách nước ngoài, thành phần và đối tượng khách mời dự lễ kỷ niệm. Việc mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước (một trong bốn chức danh: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ) phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp; Việc mời khách nước ngoài dự lễ kỷ niệm do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Không dùng phù hiệu “nơ”, hoa cài ngực, không tặng quà, biểu trưng, biểu tượng (logo), không tổ chức chiêu đãi trong lễ kỷ niệm trừ trường hợp đã có quy định riêng... cũng là những quy định mới được nhấn mạnh.

Với các quy định không tổ chức diễu hành, diễu binh, không tặng quà chiêu đãi trong lễ kỷ niệm góp phần thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiết kiệm nguồn ngân sách lớn từ cấp Trung ương đến địa phương, Chính phủ đánh giá tác động của nghị định.

Cũng trong phiên họp chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc xây dựng Nghị định quy định tổ chức Lễ Quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tính mạng của nhân dân.

Nguyên Vũ (Theo VET)

.
.
.
.