.
.

Tuổi trẻ Vicem chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, 09/07/2018|14:52

Từ ngày 06 – 08/7, Đoàn thanh niên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) đã phối hợp với với Hội Bác sỹ tình nguyện tổ chức chương trình “Kỳ Sơn – Nghĩa tình xứ Nghệ” – chung tay vì sức khỏe cộng đồng, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và hỗ trợ cơ sở vật chất cho Trường tiểu học xã Bắc Lý 1; hỗ trợ cơ sở vật chất Trạm y tế xã Bắc Lý và Đồn Biên phòng xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tổng giá trị đợt hoạt động trên 270 triệu đồng.

Tham gia chương trình có đồng chí Nguyễn Đình Lộc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty, các đồng chí lãnh đạo Tổng Công ty cùng 98 đồng chí cán bộ đoàn đến từ các đơn vị trong Tổng công ty và các y, bác sỹ trong Hội Bác sỹ tình nguyện.

Bắc Lý là xã biên giới, một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn và cũng là xã nghèo của huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An (đây là một trong 6 huyện nghèo mà Tổng công ty đăng ký đảm nhận theo Nghị quyết 30a của Chính phủ về Hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững), toàn xã có 13 bản, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khơ Mú, dân số là 4.716 người với 854 hộ, trong đó có 577 hộ nghèo (chiếm khoảng 67,5 % tổng số hộ dân toàn xã). Cuộc sống vật chất của đồng bào nơi đây còn rất thiếu thốn, cộng với khí hậu khắc nghiệt, nhất là nguồn nước sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, đã khiến người dân mắc nhiều bệnh tật. Trong khi đó, một số bản lại cách xa trung tâm xã và huyện (xã cách trung tâm huyện 80 km đường rừng), vì vậy, mỗi khi bà con ốm đau, bệnh tật, việc thăm khám, điều trị và chuyển đến các cơ sở y tế vô cùng khó khăn, vất vả.

Đoàn đã khám cho 811 người với 1.889 lượt khám theo các chuyên khoa (Răng, hàm, mặt; siêu âm; điện tim; X quang; sản, phụ khoa…), qua đó đã phát hiện 17 trường hợp bị mắc các bệnh nặng cần chuyển tuyến trên kịp thời xử lý. Sau chương trình đoàn đã có thông báo đến trạm y tế của xã các bệnh phổ biến: suy dinh dưỡng, thiếu máu, thoái hóa khớp, biếu cổ, viêm đường hô hấp, lao phổi, tăng huyết áp… và bệnh có nguy cơ bùng phát là bệnh lao phổi.

Đồng chí Nguyễn Phú Toàn, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên Vicem chia sẻ: “Bà con nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa trong cả nước còn thiếu điều kiện về chăm sóc sức khỏe. Do đó, những chương trình khám và phát thuốc miễn phí là một việc làm cần thiết, vừa tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân, vừa nâng cao ý thức của bà con. Với chương trình tình nguyện khám bệnh phát thuốc năm nay, tuổi trẻ Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam hy vọng sẽ hỗ trợ nhân dân vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội được khám chữa bệnh chuyên sâu, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Song song với việc khám, chữa bệnh, đoàn còn tặng 300 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ Trường tiểu học xã Bắc Lý I 03 giá đựng sách, 01 tủ đựng thuốc và 10 tấn xi măng, tổ chức chương trình “Sách cho em” tại trường tiểu học Bắc Lý 1, trao tặng 500 quyển sách giáo khoa, 5.000 quyển vở ô ly, 1.510 quyển truyện thiếu nhi các loại…; Hỗ trợ Trạm y tế xã Bắc Lý 01 máy in, 02 bộ bàn ghế, 01 tủ đựng tài liệu, 03 tủ thuốc; Hỗ trợ thiết bị văn hóa và giao lưu với các chiến sỹ tại đồn Biên phòng xã Mỹ Lý.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Đoàn thanh niên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và Hội Bác sỹ tình nguyện nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo./.

Ban Tuyên giáo Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương

 

.
.
.
.