.
.

Phát huy vai trò xung kích đoàn viên thanh niên SCIC

Thứ Tư, 01/01/2020|23:00

Chiều 31/12, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 và Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2019.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại SCIC tiếp tục được phát huy, chú trọng, các nhiệm vụ của Đoàn được triển khai tốt, đúng quy định, tổ chức nhiều phong trào với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được Đoàn thanh niên SCIC tập trung đẩy mạnh và gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phổ biến, học tập đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm không ngừng nâng cao tri thức để phát triển. Qua đó nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển SCIC ngày càng vững mạnh.

Việc tuyên truyền, giáo dục được triển khai và kết hợp qua nhiều mặt như: giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục truyền thống; giáo dục lối sống, nếp sống; tuyên truyền giáo dục pháp luật; giáo dục ý thức quốc phòng, an ninh… và được triển khai bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp, luôn đổi mới để đáp ứng yêu cầu hiện nay qua các kênh: website của SCIC; trang thông tin mạng xã hội facebook của Đoàn để cập nhật thông tin các hoạt động hoạt động về nguồn, tìm hiểu lịch sử, hoạt động giao lưu, nâng cao tính đoàn kết, tinh thần làm việc nhóm.

Đoàn Thanh niên SCIC đón nhận Cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 do Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng.
Đoàn Thanh niên SCIC đón nhận Cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 do Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng.

Phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2014 - 2017, Ban Chấp hành Đoàn Tổng công ty đã đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nội dung phong phú, hình thức đa dạng và ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng. Nhiều hoạt động sôi nổi và có ý nghĩa thiết thực đã được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên và cán bộ tham gia. Vai trò xung kích của tổ chức Đoàn, của đoàn viên thanh niên đã được thể hiện tương đối rõ nét tại một số hoạt động, qua đó tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của đoàn viên thanh niên về vai trò của tổ chức Đoàn trong các đơn vị. Nhiều đoàn viên là đảng viên đã phát huy tối đa vai trò làm nòng cốt trên các mặt hoạt động của Chi đoàn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và thể hiện sự tiên phong, gương mẫu, nhận được tín nhiệm của tổ chức.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành đã hoàn thành chỉ tiêu an sinh xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ IV bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực và có ý nghĩa. Các hoạt động đã thể hiện trách nhiệm, phát huy tinh thần tình nguyện, chia sẻ với các hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, trẻ em mồ côi và người già neo đơn tại các tỉnh trên địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa. Đã tham gia ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng; tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho 3.600 lượt người dân; vận động được 114 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.

Hằng năm đều tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người dân/năm; dịp 27/7 hằng năm, Đoàn Thanh niên đều phối hợp với Công đoàn tổ chức thăm và tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh, tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm và tặng quà các cán bộ là con liệt sỹ, thương binh đang làm việc tại SCIC; tham gia cùng các Đoàn trong Khối Tài chính ngân hàng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội hằng năm tại các huyện biên giới, hải đảo; tham gia cùng Công đoàn tổ chức các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động các đoàn viên tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện do Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) phát động đạt kết quả tốt. Số lượng đoàn viên tham gia luôn vượt chỉ tiêu do Đoàn Khối DNTW giao.

Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Khối và Giấy khen của Tổng Công ty SCIC.
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Khối và Giấy khen của Tổng Công ty SCIC.

Trong năm 2019, Đoàn Thanh niên SCIC phối hợp cùng Công đoàn SCIC tổ chức Chương trình tình nguyện mùa Đông 2018 - mùa Xuân 2019 với chủ đề “Mùa đông ấm áp - Mùa xuân yêu thương”, thăm và tặng quà cho 342 người, trong đó có 50 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa và còn lại là người già neo đơn, người khuyết tật, thương binh tại Trung tâm bảo trợ xã hội IV, thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội; tổng giá trị thực hiện là 70 triệu đồng. Tháng Thanh niên năm 2019 đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thăm và tặng quà thanh niên công nhân tại Công ty Xi măng Tam Điệp, tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại nhà máy xi măng Tam Điệp; thăm cố đô Hoa Lư và dâng hương đền thờ vua Đinh, vua Lê. Dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Mô và tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Triển khai thực hiện hoạt động an sinh xã hội - vì cuộc sống cộng đồng, thăm và tặng quà (máy lọc nước, sách/vở/truyện) tại Trường tiểu học Sanh Pài, xã Nậm Lầu, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên đã tuyên truyền, vận động 100% đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến về Biển đảo Việt Nam và Cuộc thi trực tuyến "Thanh niên với Đảng" do Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phát động. Triển khai lựa chọn, đề cử đoàn viên tham gia Cuộc thi “Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ năm 2019” do Trung ương Đoàn tổ chức. Đoàn Thanh niên SCIC vinh dự đăng cai tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với Đảng”, tuyên dương Bí thư Chi đoàn tiêu biểu Khối Doanh nghiêp Trung ương giai đoạn 2017-2019 và tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019; tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao 1.000 suất quà cho nhân dân tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu… Tổng giá trị triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện và an sinh xã hội trong năm 2019 là gần 720 triệu đồng.

Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được tuyên dương.
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được tuyên dương.

Trong năm 2019, Ban chấp hành đã triển khai thực hiện tốt các nội dung theo Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thi hành Điều lệ về công tác đoàn, quản lý đoàn viên. Cụ thể hóa các hướng dẫn của Đoàn cấp trên về tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn. Hướng dẫn các Chi đoàn tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm hàng tháng, hướng dẫn chi đoàn về công tác quản lý đoàn viên, kịp thời cập nhật danh sách các đoàn viên trong Chi đoàn. Đoàn Thanh niên SCIC đã giới thiệu 07 đoàn viên ưu tú đề nghị kết nạp đảng, 05 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng; chuyển đảng chính thức 03 đồng chí.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2019 và sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội.

P.V

.
.
.
.