.
.

Vinataba mang xuân sớm cho trẻ em vùng sâu vùng xa

Thứ Ba, 03/01/2017|10:11

Ngày 30/12, bên thềm năm mới 2017, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) phối hợp với UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức khánh thành và bàn giao công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phước Thành B sau 6 tháng triển khai trong niềm vui hân hoan của thầy và trò.

Công trình gồm 6 phòng học 2 tầng, khu trọ cho giáo viên và học sinh, có tổng mức đầu tư gần 4,5 tỷ đồng, được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, đủ điều kiện dạy, học tập và sinh hoạt cho 22 CBCNV nhà trường và 231 học sinh dân tộc Rắc Lây, Chăm. Đây cũng là một trong những công trình được Đảng bộ Tổng công ty lựa chọn gắn biển chào mừng 10 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương.

Tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinataba Vũ Văn Cường khẳng định: Công trình được đưa vào sử dụng sẽ không còn tình trạng thầy và trò Trường Tiểu học Phước Thành B phải học 3 ca, đáp ứng nhu cầu học tập bán trú cho con em các dân tộc vùng sâu vùng xa, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và trò nhà trường. Đồng thời, đóng góp thiết thực trong sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bác Ái nói chung.

Cắt băng khánh thành trường Tiểu học Phước Thành B
Cắt băng khánh thành trường Tiểu học Phước Thành B

Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái Cấn Thị Hà cũng bày tỏ công trình có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện Bác Ái, nhằm giúp các em học sinh vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên trong học tập. Và cho biết, qua 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững, huyện luôn được sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam với tổng kinh phí trên 22 tỷ đồng, góp phần đáng kể phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện, đời sống người dân ngày một ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, giúp huyện sớm hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Riêng năm 2016, Tổng công ty tiếp tục hỗ trợ kinh phí gần 5,7 tỷ đồng hỗ trợ mô hình phát triển chăn nuôi, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, đầu tư xây dựng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phước Thành B.

Đồng chí Trần Thanh Khê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cho hay, Bác Ái là huyện giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay đã có 26 Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng trong Khối giúp đỡ 54 huyện nghèo của cả nước, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Đồng chí cũng ghi nhận sự đóng góp kiên trì và liên tục của Vinataba trong những năm qua đối với hai huyện nghèo là Hà Quảng (Cao Bằng) và Bác Ái (Ninh Thuận).

Tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó
Tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ, từ năm 2009, Tổng công ty đã tích cực hỗ trợ 2 huyện nghèo huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận với nhiều hoạt động thiết thực như: xây nhà tình nghĩa, làm đường giao thông, xây dựng trạm y tế, xây dựng các làng nghề truyền thống và hệ thống chăn nuôi đến các hộ gia đình nhằm thoát nghèo và phát triển bền vững. Tổng kinh phí Tổng công ty hỗ trợ 02 huyện từ  năm 2009 đến 2016 là trên 48,4 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, hàng năm Tổng công ty đều tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Năm 2016, CBCNV Tổng công ty đã đóng góp 01 ngày lương ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng mưa lũ miền Trung; phụng dưỡng 54 mẹ Việt Nam anh hùng, xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... cùng nhiều hoạt động từ thiện khác với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Nguyễn Duyên

.
.
.
.