.
.

Tổng công ty Lương thực miền Bắc: Đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp

Thứ Tư, 03/03/2021|09:30

Chiều ngày 2/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi làm việc với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) về triển khai kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2021 và kết quả, tiến độ công tác cổ phần hóa, tái cơ cấu Tổng công ty.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Nông nghiệp, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban).

Báo cáo về tình hình và kết quả sản xuất kinh doanh 2 tháng đầu năm 2021, ông Phan Xuân Quế - Tổng giám đốc Vinafood1 cho biết, triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt, Hội đồng thành viên Vinafood1 đã ban hành các Quyết định: số 30/QĐ-TCTLTMB-HĐTV ngày 25/02/2021 phê duyệt Chỉ tiêu phối hợp Kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổ hợp Công ty mẹ, Công ty con, số 31/QĐ-TCTLTMB-HĐTV ngày 25/02/2021 phê duyệt Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty mẹ, trong đó nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 đã được Ủy ban phê duyệt trong toàn Tổng công ty.

Ngay từ đầu năm 2021, tuy mặt bằng giá lúa gạo trên thị trường vẫn giữ ở mức cao, song Tổng công ty đã chỉ đạo các chi nhánh, các đơn vị thành viên có kho tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tập trung thu mua lúa gạo nhằm đón lượng nguyên liệu chất lượng cao vụ đông-xuân để giao cho các hợp đồng đã ký và một phần phục vụ tạm trữ. Theo đó, tổng lượng lúa gạo toàn Tổng công ty thu mua 2 tháng đầu năm đạt khoảng 180 ngàn tấn. Tổng số lượng hợp đồng xuất khẩu gạo toàn Tổng công ty đã ký đến hết tháng 2/2021 đạt 200 ngàn tấn, bằng 30,6 % kế hoạch năm.

Về kinh doanh, chế biến nông sản nội địa, trong 2 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty đã thu mua, tạm trữ trên 120.000 tấn sắn, bằng 87% kế hoạch năm. Các đơn vị chế biến bột mỳ đã mua vào trên 100.000 tấn lúa, chế biến và tiêu thụ ước đạt trên 91.000 tấn bột và cám mỳ, trong đó bột mỳ đạt 79.600 tấn, bằng 22,2 % kế hoạch năm. Như vậy, ước tính toàn Tổng công ty đến hết tháng 2/2021, tổng sản lượng lương thực mua vào đạt 276,5 ngàn tấn; tổng sản lượng lương thực bán ra đạt 180,5 ngàn tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt 56,8 triệu USD; tổng doanh thu, thu nhập 2.352 tỷ đồng, trong đó, riêng Công ty mẹ ước đạt 1.242 tỷ đồng.

Báo cáo về kết quả, tiến độ công tác cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp, bà Bùi Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood1 cho biết, trong bối cảnh các quy định pháp luật liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn giai đoạn 2018-2020 liên tục được sửa đổi, điều chỉnh và ban hành mới với nhiều thay đổi so với quy chế hiện hành, các bước quy trình ngày càng chặt chẽ và khối lượng công việc thực hiện rất lớn, Tổng công ty Lương thực miền Bắc đã rất nỗ lực trong việc nghiên cứu chính sách, kịp thời có các văn bản báo cáo, xin ý kiến Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan hướng dẫn để thực hiện. Nhờ đó, Tổng công ty đã triển khai và hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn.

Cụ thể, Vinafood 1 đã triển khai công tác cổ phần hóa tại 2 công ty TNHH một thành viên đúng theo tiến độ được duyệt. Bên cạnh đó, Vinafood1 đã tổ chức thành công việc chuyển nhượng vốn tại một số đơn vị thành viên trong điều kiện gặp nhiều khó khăn khi phải tiếp cận nhiều quy định mới liên quan đến thoái vốn, với điều kiện thị trường ngành hàng không thuận lợi để thu hút nhà đầu tư. Đây là cơ sở quan trọng để Tổng công ty tổng kết kinh nghiệm, xác định các biện pháp trọng tâm nhằm triển khai có hiệu quả công tác thoái vốn thời gian tới.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá Vinafood1 đã hoàn thành tốt, vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong giai đoạn đầu năm 2021. “Đây là những tín hiệu tích cực, khả quan, dự báo trong năm 2021, Vinafood 1 sẽ hoàn thành tốt kế hoạch cả năm được giao, biến các khó khăn thành thuận lợi, thách thức thành cơ hội” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh. Lãnh đạo Ủy ban đề nghị Vinafood1 tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu, chủ động tìm kiếm các đối tác mới nhằm cân đối tỷ trọng xuất nhập khẩu lúa gạo.

Về tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp trực thuộc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá, Vinafood 1 đã tích cực triển khai thời gian qua, tuy nhiên cũng đề nghị Tổng công ty cần tiếp tục bám sát, kịp thời báo cáo Ủy ban các khó khăn, vướng mắc nếu có.

Về một số mục tiêu, kế hoạch trọng tâm của doanh nghiệp thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị Vinafood1 chủ động xây dựng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được Ủy ban giao trong Quý I cũng như cả năm 2021. Ngoài ra, cần tăng cường công tác quản lý tài chính, rà soát đối chiếu các khoản công nợ, chủ động trích lập các khoản dự phòng tài chính của doanh nghiệp; quản lý giám sát các đơn vị thành viên theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn tài chính. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng đề nghị Vinafood 1 khẩn trương rà soát các điều lệ hoạt động, quy chế tổ chức hoạt động của Tổng công ty, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch đề nghị Vụ Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Ủy ban trong giám sát tài chính, quá trình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh; chủ động tham mưu xử lý các báo cáo đề xuất của Tổng công ty. Bên cạnh đó, đề nghị Vụ chủ động xây dựng nội dung làm việc với các Bộ, ngành trong tháng 3 và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các điều kiện để tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp. Về các đơn vị thuộc Ủy ban, đề nghị phối hợp với Vụ Nông nghiệp xem xét phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh giao đoạn 2021 - 2025 của Vinafood1, sửa đổi điều lệ, tổ chức hoạt động của doanh nghiệp theo đúng các quy định của pháp luật; báo cáo lãnh đạo Ủy ban phê duyệt kết quả xếp loại, đánh giá người quản lý doanh nghiệp theo kiến nghị, đề xuất của Tổng công ty.

Theo cmsc.gov.vn

.
.
.
.