.
.

PVN phải ưu tiên thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn và các đơn vị thành viên

Thứ Bảy, 13/01/2018|15:27

Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được tổ chức ngày 12/1, tại Hà Nội.

Đến dự có các đồng chí: Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;  Phạm Tấn Công – Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ chuyên môn của các Ban Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.
Về phía PVN, có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Nguyễn Vũ Trường Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc cùng đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc và các đơn vị thành viên.
Báo cáo của PVN cho biết, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động của ngành Dầu khí đã nỗ lực phấn đấu, cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, về đích trước hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm, qua đó đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017.
Tập đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gia tăng sản lượng khai thác dầu thô trong nước năm 2017, cụ thể: Gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 4,0 triệu tấn dầu quy đổi; tổng sản lượng khai thác năm 2017 vượt 1,60 triệu tấn quy dầu (vượt 6,7%) so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm. Tập đoàn đã đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 380 triệu vào ngày 20/8/2017.
Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, vượt 22,9 nghìn tỷ đồng (vượt 30,8%) so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm.
Cùng với đó, công tác an toàn trên các công trường/nhà máy được các nhà thầu dầu khí, các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, không có sự cố nào xảy ra. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Bên cạnh đó, trong năm 2017 Tập đoàn đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý 05 dự án yếu kém, khó khăn theo đúng đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ- TTg ngày 29/9/2017. Công tác thực hiện đề án tái cấu trúc doanh nghiệp được triển khai khẩn trương, nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công tác an ninh, an toàn, môi trường trên các công trình dầu khí được đảm bảo.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Dầu khí vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
Sự phát triển ngành Dầu khí cả về quy mô, năng lực, công nghệ còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, giá thành cao, giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao dẫn đến số lượng công trình khai thác mới đưa vào để bổ sung sản lượng khai thác rất ít, trong 2 năm 2016 và 2017 chỉ 02 mỏ/công trình mới vào khai thác. Uy tín và tín nhiệm của Tập đoàn giảm sút ảnh hưởng đến việc huy động tài chính. Mô hình, phương thức quản lý của Tập đoàn và các đơn vị thành viên còn chậm được hoàn thiện, bộc lộ nhiều bất cập. Việc tái cấu trúc tập đoàn tuy đã được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhưng kết quả vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn cho rằng, các khó khăn không chỉ diễn ra trong năm 2018 mà còn kéo dài nhiều năm tới, do đó để thực hiện thành công chiến lược phát triển của Tập đoàn, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế, đồng chí đề nghị toàn Tập đoàn đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu gia tăng trữ lượng 10 - 15 triệu tấn quy dầu. Ưu tiên phát triển các dự án Lô B, Cá Voi Xanh, vận hành an toàn các nhà máy. Thực hiện thoái vốn tại các đơn vị và thực hiện. Bám sát giá dầu năm 2018 để đưa ra các phương án điều hành kịp thời.
Tại Hội nghị, các ý kiến thảo luận đã tập trung phân tích những kết quả đã đạt được, những mặt còn hạn chế, yếu kém, chỉ ra các bài học kinh nghiệm và kiến nghị giải pháp để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của năm 2018 và các năm tiếp theo.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành dầu khí nói chung, PVN nói riêng trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng hoa và biểu trưng cho các tập thể, cá nhân của PVN có thành tích xuất sắc trong năm 2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng hoa cho các tập thể, cá nhân của PVN có thành tích xuất sắc trong năm 2017
Ngoài những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn phân tích nhiều mặt còn hạn chế, yếu kém; chia sẻ với những khó khăn đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, việc thực hiện các kế hoạch phát triển của Tập đoàn.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thời kỳ 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. Do đó, ngành Dầu khí đang đứng trước yêu cầu hết sức nặng nề, đó là vừa nhanh chóng khắc phục hiệu quả những hạn chế, sai phạm thời gian trước, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển những lĩnh vực cốt lõi, xứng đáng vị thế của một trong những Tập đoàn trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN phải tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/07/2015 của Bộ Chính trị và các quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 là “Phát triển ngành Dầu khí thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, then chốt, hoàn chỉnh, đồng bộ, bao gồm tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”.
Đồng chí đề nghị Tập đoàn trong năm 2018, triển khai có hiệu quả 8 nhóm giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 12/7/2017 về kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2020.
Về các nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu tập thể lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên cần nhanh chóng ổn định tổ chức, tư tưởng của người lao động trong toàn Tập đoàn, từ đó tạo sự đoàn kết, quyết tâm trong mọi cán bộ, người lao động để hoàn thành thắng lợi mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; phải tập trung toàn lực cho việc tái cơ cấu toàn diện bộ máy quản lý từ công ty mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phát huy truyền thống ngành dầu khí, đặc biệt là tinh thần đoàn kết nhất trí, dám nghĩ dám làm; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lãnh đạo điều hành doanh nghiệp.
PVN cũng phải tập trung nguồn lực để chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém: Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, dự án Nhà máy Đóng tàu Dung Quất và 3 nhà máy nhiên liệu sinh học. Đồng thời, xây dựng các giải pháp để thu hút vốn đầu tư để phát triển ngành dầu khí như FDI, DDI, vốn của các thành phần kinh tế đầu tư vào các dự án của Tập đoàn.
Về sản xuất, PVN phải có giải pháp đẩy mạnh việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí; đẩy mạnh các dự án khai thác khí quan trọng (Khí Lô B, Cá Voi Xanh); đẩy nhanh tiến độ các dự án còn chậm so với yêu cầu (dự án nâng cấp mở rộng công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn, các dự án nhiệt điện: Vũng Áng 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1...); chuẩn bị các dự án nhiệt điện; kho chứa khí hóa lỏng cùng với các đối tác xử lý vướng mắc của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, có giải pháp khả thi để sớm ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển ngành Dầu khí, phục vụ phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên, môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của PVN.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý PVN và các doanh nghiệp trong toàn ngành cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của người lao động, chăm lo, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội người dân vùng khó khăn, vùng dự án…
P.V
 
.
.
.
.