.
.

Đạm Cà Mau được cấp phép khảo nghiệm phân bón

Thứ Năm, 21/03/2019|16:27

Trung tâm Nghiên cứu phát triển (trực thuộc Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau) vừa được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp phép đủ điều kiện để khảo nghiệm phân bón.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện năng lực nội địa cung cứng phân bón đã vượt quá xa, gấp hơn 3 lần so với nhu cầu. Các nhà máy hiện có công suất hơn 30 triệu tấn phân bón/năm, chưa kể nhập khẩu trên 4 triệu tấn nữa, trong khi nhu cầu chỉ khoảng 10 - 11 triệu tấn.
 
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng phân bón, bảo vệ quyền và lợi ích cho người nông dân, các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đồng thời lập lại thị trường phân bón, Nghị định 108/2017/NĐ-CP đã quy định phương thức kiểm soát hiệu quả tất cả các khâu từ công nhận - khảo nghiệm - sản xuất - kinh doanh - nhập khẩu và quản lý chất lượng phân bón.
 
Trách nhiệm khảo nghiệm phân bón (KNPB) bảo vệ sản xuất nông nghiệp sẽ được trao cho các trung tâm, công ty, đơn vị được Cục Bảo vệ thực vật cấp phép sau khi kiểm tra đánh giá nghiêm ngặt về các điều kiện khảo nghiệm.
Công nhân Nhà máy Đạm Cà Mau
Công nhân Nhà máy Đạm Cà Mau
Trong những năm qua Đạm Cà Mau đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, được bà con nông dân tin dùng. Chính vì vậy, doanh nghiệp đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp phép khảo nghiệm phân bón.
 
Ngay từ khi thành lập, Trung tâm Nghiên cứu phát triển của Đạm Cà Mau đã được trang bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ khảo nghiệm.
 
Việc khảo nghiệm được tiến hành tại Trung tâm. Quá trình thực hiện khảo nghiệm được giám sát, kiểm tra và đánh giá của cơ quan quản lý chuyên ngành địa phương nơi tiến hành khảo nghiệm. Kết quả khảo nghiệm được xem xét, đánh giá và phê duyệt khách quan, khoa học do hội đồng chuyên môn am hiểu, chuyên sâu, uy tín chịu trách nhiệm. Theo đó, chỉ những loại phân bón thực sự hiệu quả, vượt trội mới được công nhận lưu hành để đưa vào sản xuất, lưu thông và sử dụng.
 
Đến nay, Trung tâm Nghiên cứu phát triển đã có khoảng hơn 20 đề tài nhiệm vụ được nghiên cứu và đưa ra thị trường 3 sản phẩm là đạm đen Cà Mau (N. Humate + TE), đạm xanh Cà Mau (N46.Plus) và đạm vàng Cà Mau (Nano C+).
 
Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Đạm Cà Mau khi đưa ra thị trường đều được bà con nông dân đón nhận, phản hồi tích cực. Các sản phẩm này đã giúp nông dân không những tiết kiệm chi phí phân bón, tăng hiệu suất cây trồng mà còn giúp bảo vệ đất đai, cây trồng.
 
Hiện Trung tâm đang tiến hành khảo nghiệm các dòng phân bón NPK Cà Mau. Kết quả sẽ giúp Đạm Cà Mau công bố đến bà con từng công thức NPK phù hợp với từng vụ và từng vùng thổ nhưỡng khác nhau.
 
Để hoàn thành khảo nghiệm trước khi đăng ký lưu hành một loại phân bón mới trên một đối tượng cây trồng, Công ty sẽ phải triển khai 4 đến 8 thí nghiệm khảo nghiệm tại 2 địa điểm khác nhau về loại đất. Kết quả khảo nghiệm là khâu quan trọng trước khi công bố hợp quy để chính thức lưu hành trên thị trường.
 
Minh Thi (Theo Chinhphu.vn)
.
.
.
.