.
.

BIDV triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018

Thứ Sáu, 19/01/2018|10:26

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đến dự có các đồng chí: Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối; các Cục, vụ thuộc Ngân hàng Nhà nước; Bộ Công an.

Theo đồng chí Phan Đức Tú - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc BIDV cho biết, năm vừa qua, BIDV nghiêm túc quán triệt phương châm hành động “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả” và kế hoạch cơ cấu lại toàn diện hoạt động giai đoạn 2016 - 2020. Kết thúc năm 2017, BIDV đã về đích thành công với các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng tài sản đạt 1.176.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so với 2016; tổng nguồn vốn huy động đạt 1.106.517 tỷ đồng, tăng trưởng 17,9% so với 2016; tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt 1.136.778 tỷ đồng, tăng 18% so với 2016; lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống đạt 8.800 tỷ đồng, hoàn thành 113,5% kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Các chỉ số ROA (tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản), ROE (tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) đều hoàn thành kế hoạch. BIDV nộp Ngân sách Nhà nước hơn 5.500 tỷ đồng, tiếp tục đứng trong top đầu các doanh nghiệp nộp ngân sách Nhà nước.

Hoạt động kinh doanh vốn và tiền tệ năm 2017 của BIDV cũng tạo được bước phát triển đột phá với kết quả kinh doanh xuất sắc: tổng thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh vốn và tiền tệ lần đầu tiên đạt mốc 2.000 tỷ đồng, cao nhất trong 10 năm qua, tăng trưởng 36,7% so với 2016.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2017, BIDV tiếp tục khẳng định vai trò là công cụ, lực lượng chủ lực, chủ đạo trong thực thi chính sách tiền tệ theo định hướng của Chính phủ, NHNN; phát huy vai trò là ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước lớn có khả năng điều tiết thị trường; đi đầu trong việc áp dụng công nghệ ngân hàng hiện đại, năng lực quản trị tiên tiến, an toàn trong hoạt động, chủ động hội nhập quốc tế.

Ngay từ đầu năm BIDV đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường, cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chú trọng cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Ngân hàng tích cực kết nối, phát triển khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các địa phương, hiệp hội, trung tâm; nghiên cứu cải cách thủ tục cấp tín dụng hướng tới xây dựng quy trình gọn nhẹ, đơn giản phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp cùng các chương trình tín dụng linh hoạt về lãi suất, điều kiện tài sản bảo đảm. BIDV cũng tích cực tham gia tài trợ, phối hợp tổ chức nhiều chương trình lớn của quốc gia; tham gia các Diễn đàn xúc tiến đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương; tài trợ vốn cho các dự án kinh tế trọng điểm quốc gia...

Năm 2017, BIDV cơ cấu lại toàn diện, mạnh mẽ hoạt động gắn với xử lý nợ xấu và nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng phục vụ khách hàng. Hoạt động của khối công ty, liên doanh ổn định, tích cực với điểm nhấn kết quả kinh doanh tốt của BSC, BIC và sự ra đời của liên doanh BSL.

Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngân hàng tiếp tục đổi mới mô thức quản trị, điều hành hệ thống; phân định thẩm quyền trách nhiệm của Hội đồng quản trị và Ban điều hành; hoàn thiện các chính sách quản lý, cơ chế phân cấp ủy quyền; tăng cường hiệu quả hoạt động kiểm tra giám sát, kiểm toán nội bộ, kiểm soát rủi ro an toàn hệ thống; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động; vận hành an toàn, triển khai các dự án công nghệ hỗ trợ thông suốt mọi hoạt động kinh doanh, dịch vụ ngân hàng.

Hoạt động của BIDV được ghi nhận tại Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Myanmar trong các chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại 2 quốc gia - là sự khẳng định vai trò, nỗ lực và những đóng góp của BIDV sau nhiều năm hợp tác, hiện diện tại các thị trường này.

Bên cạnh đó, mở rộng và tăng cường hợp tác với các ngân hàng lớn trong khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... tích cực tham gia và góp phần vào thành công chung của các sự kiện đối ngoại của đất nước. BIDV được các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế như Standard and Poor’s (S&P) và Moody’s đánh giá có triển vọng ổn định và tích cực, nằm trong nhóm các ngân hàng có bậc xếp hạng tín nhiệm cao tại Việt Nam.

Đồng chí Phan Đức Tú - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc BIDV báo cáo mốt số kết quả hoạt động của BIDV
Đồng chí Phan Đức Tú - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc BIDV báo cáo mốt số kết quả hoạt động của BIDV

Qua 60 năm xây dựng và phát triển, BIDV vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng, Nhà nước CHXNCN Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Nhất của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào; Huân chương Monisaraphon hạng Mohasereivath của Quốc vương Campuchia...

Xác định năm 2018 là năm bản lề tạo tiền đề thực hiện thắng lợi phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018, Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 10/1/2018 của Thống đốc NHNN, BIDV quyết tâm phấn đấu đạt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018. Cụ thể: Tín dụng tăng trưởng tối đa 17%; Huy động vốn tăng trưởng 17%; Chênh lệch thu chi tăng trưởng 18%; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách, đảm bảo đời sống người lao động và quyền lợi cổ đông.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng ghi nhận, đánh giá cao các kết quả ấn tượng mà BIDV đã đạt được, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành. Thống đốc đánh giá, trong năm 2017 BIDV đã chủ động trong triển khai có hiệu quả các chính sách tiền tệ của ngành ngân hàng và tinh thần trách nhiệm vì xã hội của một ngân hàng lớn.

Thống đốc tin tưởng, BIDV tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và các kết quả đạt được, toàn thể người lao động BIDV sẽ đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ của ngành năm 2018. Bên cạnh đó, BIDV cũng không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động; bồi đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp và thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng.

P.V

.
.
.
.