.
.

Những thành công vượt bậc của BIDV trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh năm 2018

Thứ Ba, 15/01/2019|23:57

Ngày 14/01/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh doanh năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối và Ngân hàng Nhà nước, cùng hơn 6.500 cán bộ chủ chốt của BIDV tại 75 điểm cầu trực tuyến trong toàn hệ thống.

Đồng chí Lê Minh Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Đồng chí Lê Minh Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều thuận lợi và không ít khó khăn, cùng với những thử thách, bất cập của nội tại hệ thống, trong năm vừa qua, BIDV đã nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh; chuyển dịch cơ cấu tài sản nợ - có theo hướng bền vững, an toàn, hiệu quả; chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu, mô hình hoạt động theo mục tiêu phát triển hoạt động bán lẻ, khách hàng SME, FDI; cơ cấu và nền khách hàng ổn định… tạo tiền đề vững chắc cho việc hoàn thành phương án tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020. Đến 31/12/2018, BIDV hoàn thành toàn diện 13/13 chỉ tiêu đã đề ra, trong đó: tổng tài sản đạt trên 1.283.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,1% so với năm 2017, giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam; Tổng nguồn vốn huy động đạt trên 1.202.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 9%; Tổng quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1.214.000 tỷ đồng, tăng trưởng 6,8%; Chênh lệch thu chi tăng trưởng 13%; Lợi nhuận trước thuế riêng khối ngân hàng đạt 8.959 tỷ đồng, tăng trưởng 12%; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 9.625 tỷ đồng; Các công ty, liên doanh, liên kết hoạt động ổn định, đóng góp 666 tỷ đồng vào lợi nhuận chung của toàn hệ thống với điểm nhấn nổi trội của Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, Công ty BSC…; Tiếp tục đứng trong top đầu các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, BIDV cũng thực thi có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển của các địa phương; Đồng thời, cùng với ngành Ngân hàng, BIDV đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội hiệu quả với tổng kinh phí hơn 170 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2018, BIDV thành công vượt bậc trong xử lý nợ xấu theo tinh thần của Nghị quyết 42 của Quốc hội; Ghi dấu ấn triển khai mạnh mẽ Đề án Ngân hàng số; Hoạt động ngân hàng bán lẻ phát triển toàn diện, dẫn đầu thị trường về quy mô; đóng góp lớn nhất vào tổng thu dịch vụ toàn BIDV; Phát hành thành công 4.586 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn, góp phần quan trọng nâng cao năng lực tài chính của BIDV; Ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD với ADB. Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấo cho một NHTM Châu Á từ trước đến nay. BIDV đã được ADB bình chọn là đối tác hàng đầu tại Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp; Tổ chức định hạng Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở BIDV từ mức b3 lên mức b2; thiết lập quan hệ đại lý mới với 8 ngân hàng nước ngoài, đưa tổng số định chế tài chính có quan hệ đại lý với BIDV lên con số 2.300 tại 177 quốc gia, vùng lãnh thổ…

Đồng chí Phan Đức Tú - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Phan Đức Tú - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao những kết quả mà toàn hệ thống BIDV đã đạt được trong năm 2019. Theo Thống đốc, đây là những kết quả ấn tượng, toàn diện, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn hệ thống ngân hàng cũng như góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được thể hiện trên các mặt sau:

Thứ nhất, tiếp tục khẳng định BIDV là công cụ đặc biệt quan trọng của Nhà nước trong việc thực thi chính sách; Luôn tiên phong trong chấp hành và thực hiện chủ động các chủ trương, chính sách của Chính phủ và của NHNN; BIDV đã tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, đồng thời nỗ lực tháo gỡ khó khăn, dành nguồn lực nhất định triển khai các gói, chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp, tiết kiệm các chi phí và cân đối khả năng tài chính để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; 

Thứ hai, chất lượng hoạt động được củng cố và tăng cường, thể hiện ở tăng trưởng quy mô tổng tài sản, dư nợ tín dụng, cơ cấu và tỷ trọng tín dụng... Đây là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả của hệ thống BIDV trong năm vừa qua. Tỷ trọng thu nhập ngoài tín dụng có bước tiến khả quan, đây là sự chuyển biến tích cực trong 2018.

Thứ ba, Hội đồng quản trị, Ban điều hành các cấp của BIDV đã tập trung đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đã được NHNN phê duyệt.

Thống đốc cho rằng, một trong những nội dung quan trọng là BIDV đã quyết tâm nỗ lực báo cáo các bộ, ban ngành, NHNN, Chính phủ đàm phán với đối tác nước ngoài để có thể hoàn tất việc bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Đây là cơ sở quan trọng để củng cố nền tảng tài chính cho BIDV thời gian tới. Bên cạnh đó, BIDV cũng tích cực và chủ động trong xử lý nợ xấu, kết quả xử lý nợ xấu tốt và thực chất. Mặt khác, ngân hàng đã tập trung, nỗ lực để triển khai thực hiện Thông tư 13, với những bước đi và lộ trình cụ thể triển khai các nội dung liên quan đến Thông tư 41 của NHNN.

Thứ tư, BIDV đã triển khai mạnh mẽ Đề án Ngân hàng số. Đây là nội dung quan trọng và cần thiết để ngân hàng có thể tạo ra những phương thức cung ứng dịch vụ mới cho nền kinh tế và khách hàng.

Thứ năm, BIDV cũng tích cực thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN trong triển khai hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua hỗ trợ, tham dự và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận vốn thông qua các Hội nghị xúc tiến đầu tư… Cùng với đó, BIDV cũng là một trong những ngân hàng tiên phong trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Mục tiêu hoàn thành sớm Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thống đốc cho rằng, BIDV cần thẳng thắn nhìn nhận vào tồn tại, hạn chế của hệ thống, qua đó có những giải pháp, lộ trình cụ thể, xử lý kiên quyết, triệt để những tồn tại đó như: Công tác chấp hành kỷ cương pháp luật, công tác quản trị điều hành, kiểm tra, kiểm soát nội bộ; Cơ bản chất lượng tín dụng đã được tăng cường song vẫn cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề nợ xấu…

Các đơn vị thuộc BIDV được Ngân hàng Nhà nước tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.
Các đơn vị thuộc BIDV được Ngân hàng Nhà nước tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.

Về triển khai nhiệm vụ năm 2019, Thống đốc đề nghị BIDV tập trung vào một sộ nội dung sau:

Một là, Hội đồng quản trị BIDV tổ chức quán triệt tới tất cả các cấp trong toàn hệ thống nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 và Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN để triển khai thực hiện nhiệm vụ của toàn hệ thống BIDV trong năm 2019;

Hai là, BIDV cần xây dựng giải pháp, biện pháp điều hành cụ thể tăng trưởng tín dụng, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tập trung lĩnh vực ưu tiên sản xuất kinh - doanh theo đúng định hướng của NHNN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn; Kiểm soát chặt hoạt động tín dụng ngoại tệ cũng như tín dụng liên quan tới các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: tín dụng tiêu dùng, kinh doanh bất động sản; kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật... Yêu cầu HĐQT chỉ đạo thực hiện nghiêm túc cam kết giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân;

Ba là, đẩy nhanh tiến độ, tốc độ thực hiện phương án cơ cấu lại hệ thống BIDV gắn với xử lý nợ xấu. Căn cứ vào tình hình thực tế, nếu cần thiết phải có sự điều chỉnh phương án, nội dung trong phương án, ngân hàng khẩn trương báo cáo NHNN xem xét nhưng phải đặc biệt tập trung công tác quản trị điều hành, kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Trong xử lý nợ xấu, bên cạnh việc thực hiện triển khai Đề án, ngân hàng cần tập trung ưu tiên và có lộ trình các chỉ tiêu, định lượng cụ thể. Đi kèm với đó, kiểm soát được tốc độ gia tăng của nợ xấu mới phát sinh.

Bốn là, Hội đồng quản trị và Ban điều hành BIDV tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn việc cơ cấu lại nội dung liên quan tới quản trị điều hành nội bộ trong hệ thống. Đây phải được coi là nội dung ưu tiên và nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để có thể lành mạnh hoá hoạt động ngân hàng.

Năm là, bên cạnh quan tâm đẩy mạnh công nghệ, phát triển sản phẩm dịch vụ phải đặc biệt quan tâm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống. Nhất là lưu ý trong công tác đảm bảo an toàn trụ sở, kho quỹ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Sáu là, đối với công tác cán bộ, việc quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, kiểm tra và giám sát cần phải được củng cố và tăng cường trong toàn hệ thống.

Thống đốc bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở kết quả đạt được, cùng với sự nỗ lực quyết tâm của Hội đồng quản trị và Ban điều hành các cấp, BIDV sẽ đạt được kết quả tích cực năm 2019 cũng như những năm tiếp theo.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thống đốc tại Hội nghị, đồng chí Phan Đức Tú - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, BIDV xác định mục tiêu hoàn thành sớm trước 01 năm phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, tạo tiền đề phát triển bứt phá thực chất, bền vững của toàn hệ thống từ năm 2020; Nâng cao năng lực tài chính mà trọng tâm là hoàn thành bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài; Áp dụng và thực thi hiệu quả các biện pháp xử lý nợ xấu cũ, không để nợ xấu mới phát sinh; Tiếp tục cơ cấu lại nền khách hàng, cơ cấu tài sản nợ - có; Đẩy mạnh phát triển ngân hàng số; Quản trị tốt mạng lưới chi nhánh và đơn vị thành viên; Hoàn thiện hệ thống quản trị, điều hành; Thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng vốn cho nền kinh tế; Thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia, góp phần ổn định các chỉ số, cân đối vĩ mô của đất nước; Thực hành văn hoá doanh nghiệp, nâng cao đời sống cho cán bộ nhân viên, gia tăng quyền lợi cho cổ đông và trách nhiệm với cộng đồng…

P.V

.
.
.
.