.
.

Đoàn công tác của Đảng ủy Khối DNTW làm việc tại CHDCND Lào

Thứ Hai, 23/09/2019|16:52

Trong các ngày 16-17/9, Đoàn công tác của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương do đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối.

* Ngày 17/9, tại Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã khai trương tòa nhà Trụ sở chính Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) tại đại lộ Lanexang, bản Hatsady, quận Chanthabouly, Viêng Chăn.

Dự Lễ Khai trương, về phía nước CHDCND Lào có đồng chí Somdy Duangdy - Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (NDCM Lào), Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào; đồng chí Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào; các đồng chí Bộ trưởng: Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn và khách hàng của VietinBank Lào.
 
Về phía nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam có các đồng chí: Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các khách hàng của VietinBank.
 
Về phía VietinBank, có các đồng chí: Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank; Nguyễn Đức Thành - Phó Tổng Giám đốc VietinBank, Chủ tịch HĐTV VietinBank Lào; Lê Quốc Nam - Tổng Giám đốc VietinBank Lào cùng các đồng chí Thành viên HĐQT, Ban lãnh đạo VietinBank...
Đại diện lãnh đạo cắt băng Khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào.
Đại diện lãnh đạo cắt băng Khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào.
Trong quá trình thực hiện chiến lược tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, tháng 2/2012, VietinBank đã chính thức mở chi nhánh hoạt động tại Lào. Đến tháng 8/2015, VietinBank Lào chính thức nâng cấp thành Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào - Ngân hàng con 100% vốn của VietinBank. Đây là sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của VietinBank tại Lào, khẳng định uy tín và thương hiệu của VietinBank trên thị trường Lào.
 
Sau 7 năm hoạt động, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ngân hàng CHDCND Lào, các bộ, ban, ngành của Chính phủ Lào cùng sự ủng hộ, hợp tác của các doanh nghiệp (DN)  Việt Nam tại Lào, bà con kiều bào và các DN của nước bạn Lào, VietinBank Lào đã đạt được nhiều kết quả kinh doanh tích cực. Quy mô hoạt động kinh doanh đạt trên 350 triệu USD, VietinBank chủ động đáp ứng các nhu cầu chính đáng về vốn và dịch vụ ngân hàng cho các DN và người dân trên đất nước Lào, tham gia tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả, VietinBank Lào còn làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ một phần với Chính phủ và nhân dân Lào.
 
Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào được thiết kế hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tọa lạc ngay trung tâm kinh tế Thủ đô Viêng chăn trên diện tích đất 3.609m2 với 9 tầng (2 tầng hầm và 7 tầng nổi), tổng diện tích sàn là 18.522m2, hoàn thành sau 5 năm xây dựng. Việc đưa tòa nhà vào sử dụng sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của VietinBank Lào.
 
Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết: Sự kiện khai trương Trụ sở chính của VietinBank Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào ngày hôm nay tiếp tục khẳng định sự cam kết đầu tư và hợp tác lâu dài tại đất nước Lào tươi đẹp.
 
Phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược, đặc biệt giữa hai nước; với vai trò và vị thế quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, VietinBank cam kết tiếp tục đầu tư các nguồn lực để phát triển lâu dài tại Lào, phát huy tối đa các thế mạnh về công nghệ, về nguồn nhân lực, về tiềm lực tài chính, đẩy mạnh phát triển hoạt động của VietinBank Lào, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội của đất nước Lào ngày càng giàu đẹp.
 
Thay mặt Ban lãnh đạo VietinBank, đồng chí Lê Đức Thọ cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Lào, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn, NHNN Việt Nam, Ngân hàng CHDCND Lào, các bộ, ban, ngành tại Việt Nam và Lào, các địa phương tại nước bạn đã quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho VietinBank Lào phát triển trong thời gian qua. Và cảm ơn các quý khách hàng, các đối tác, các ngân hàng bạn đã luôn đồng hành, hợp tác cùng với sự phát triển của VietinBank tại Lào.
Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD.
Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng tin tưởng VietinBank sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới, phấn đấu trở thành ngân hàng hiện đại, đa năng tại thị trường Lào. Đồng thời VietinBank Lào sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước hai nước tin tưởng và giao phó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Lào.
Đồng chí Sonexay Sithphaxay - Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào biểu dương tinh thần làm việc và những kết quả hoạt động trong 7 năm qua của VietinBank Lào. Đồng chí Sonexay Sithphaxay cho rằng, đây là bằng chứng tạo mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt - Lào, làm cho hệ thống thanh toán, tín dụng phát triển và kịp thời cho cả hai bên. Ngân hàng CHDCND Lào cùng các bộ, ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho VietinBank Lào hoạt động hiệu quả và giải quyết các vướng mắc một cách tốt đẹp.
 
Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Somdy Duangdy - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào nhấn mạnh: Việc VietinBank thành lập và hoạt động tại Lào từ năm 2012 không chỉ cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính; mà còn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là làm cầu nối thương mại đầu tư của hai nước Việt - Lào. Đồng thời góp phần thức đẩy mối quan hệ hợp tác và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt. Đồng chí Somdy Duangdy cũng cho biết, Chính phủ Lào khuyến khích, ủng hộ hoạt động của VieinBank Lào và sẽ đề nghị các bộ, ban, ngành của Lào tạo điều kiện, giúp đỡ VietinBank phát triển hơn nữa; góp phần phát triển công tác an sinh xã hội và kinh tế của đất nước Lào, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác Việt - Lào ngày càng tốt đẹp.
 
Nhân sự kiện khai trương Trụ sở chính VietinBank Lào, VietinBank đã trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung, miền Nam Lào khắc phục hậu quả do bị tác động của Cơn bão số 5 (bão Podul) vượt qua khó khăn, dần ổn định và vươn lên trong cuộc sống.
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHDCND Lào, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp trung ương cùng Đoàn công tác của Đảng ủy Khối đã đến thăm và làm việc với Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank); Ngân hàng Vietcombank Lào.
 
* Ngân hàng liên doanh Lào Việt được thành lập ngày 22/6/1999 tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, là ngân hàng liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Lào Đại chúng (BCEL).
Các đại biểu tham gia buổi làm việc.
Các đại biểu tham gia buổi làm việc.

 Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc LaoVietBank - báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của LaoVietBank trong những năm qua. Tính đến 31/8/2019, LaoVietBank có tổng tài sản đạt trên 1,1 tỷ USD, huy động vốn dân cư và tổ chức kinh tế đạt trên 671 triệu USD, dư nợ tín dụng đạt trên 776 triệu USD. LaoVietBank đang là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Lào, đứng thứ 3 trong số các ngân hàng tại Lào về quy mô hoạt động. Với những thành tích đã được, LaoVietBank đã được Nhà nước CHDCND Lào và Nhà nước CHXHCN Việt Nam tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập Hạng Ba; Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Hữu nghị...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm đánh giá cao những kết quả hoạt động của LaoVietBank trong suốt 20 năm qua. Với bề dày hoạt động kinh doanh tại thị trường Lào, LaoVietBank đã thực hiện tốt việc bảo toàn và phát triển vốn, hoạt động hiệu quả, hệ thống mạng lưới được mở rộng trên các tỉnh thành phát triển của Lào. Đặc biệt công tác đào tạo cán bộ người Lào luôn được BIDV và LaoVietBank quan tâm phát triển, từ 25 cán bộ khi mới thành lập, đến nay LaoVietBank đã có trên 400 cán bộ, công nhân viên. Không chỉ phát triển  hoạt động kinh doanh, LaoVietBank còn là đơn vị tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội cho những người dân gặp khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt, dịch bệnh… Những hoạt động của LaoVietBank đã góp phần tích cực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa hai nước Lào - Việt Nam.

* Với mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong các tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất khu vực và thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) đã lựa chọn Lào là thị trường hoạt động chiến lược quan trọng trong việc phát triển hiện diện kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á. Ngày 1/7/2018, VCB Lào chính thức đi vào hoạt động, cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng tại nước CHDCND Lào.
Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại buổi làm việc với VCB Lào.
Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại buổi làm việc với VCB Lào.

 Từ khi đi vào hoạt động, đơn vị đã chủ động nghiên cứu, đổi mới sản phẩm dịch vụ đảm bảo thích ứng và phù hợp với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân tại Lào và đã đạt được một số kết quả quan trọng: Tổng thu nhập 1,76 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt 1,08 triệu USD. Sau hơn 1 năm hoạt động, VCB Lào hiện có 36 cán bộ, trong đó có 22 cán bộ người Lào./.

P.V
 
.
.
.
.