.
.

Vietcombank giữ vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế

Thứ Sáu, 31/01/2020|11:35

Ngày 30/01/2020 (tức mùng 6 Tết Canh Tý), ngày làm việc đầu tiên của năm mới, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và được truyền hình trực tuyến tại tất cả các điểm cầu trong hệ thống của Vietcombank. 

Đến dự có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm -  Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Đào Minh Tú -  Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Vụ//Cục/Ban của Văn phòng Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, về phía Vietcombank có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; Phạm Quang Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc cùng các đồng chí là thành viên HĐQT, Ban Điều hành; Trưởng Ban kiểm soát, Kế toán trưởng; Giám đốc Khối; đại diện BTV Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên; lãnh đạo các Phòng/Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính; Giám đốc các Chi nhánh trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch HĐTV và Giám đốc các Công ty trực thuộc; đại diện cán bộ của các Phòng/Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính, chi nhánh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thay mặt Ban lãnh đạo và tập thể CBNV Vietcombank, Tổng Giám đốc Phạm Quang Dũng đã báo cáo những thành tựu nổi bật trong hoạt động kinh doanh của Vietcombank năm 2019 và cho rằng: Cùng với những thành tựu to lớn, quan trọng và toàn diện của đất nước ta, là năm thứ 2 liên tiếp hoàn thành tất cả 12/12 chỉ tiêu Quốc hội đề ra, ngành Ngân hàng đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Trên nền tảng vĩ mô ổn định, năm 2019, Vietcombank tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng, tạo nên thế và lực mới, củng cố vị thế là ngân hàng hàng đầu Việt Nam, hoàn thành trước hạn Đề án tái cơ cấu Vietcombank đến năm 2020 cả về chất lượng và hiệu quả.

Theo đó, tổng tài sản của Vietcombank đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản tốt nhất với tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,77%; tổng huy động vốn lần đầu tiên vượt 1 triệu tỷ VND, tăng hơn 14% so với năm 2018 với cơ cấu nguồn vốn hiệu quả; tín dụng tăng trưởng cao hơn tốc độ bình quân ngành nhưng trong giới hạn yêu cầu của NHNN; là tổ chức tín dụng (TCTD) đầu tiên có mức lợi nhuận trên 20.000 tỷ VND khi đạt mức LNTT hợp nhất 1 tỷ USD; tiếp tục là TCTD đóng góp lớn nhất cho ngân sách Nhà nước với quy mô lên đến 9.000 tỷ đồng, là TCTD niêm yết có qui mô vốn hóa lớn nhất thị trường.

“Để có được một thương hiệu Vietcombank vững mạnh và thành quả như hôm nay, trước hết phải nhờ vào nền tảng vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Sự ổn định này có được là nhờ vào sự đúng đắn trong đường lối, sự kiên định trong mục tiêu, sự linh hoạt trong điều hành của chính sách phát triển kinh tế, hội nhập và mở cửa của Đảng và Nhà nước. Và đặc biệt phải kể đến sự định hướng, chỉ đạo sát sao, sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Đảng ủy khối DNTW và NHNN Việt Nam”, đồng chí Phạm Quang Dũng nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chúc Tết Vietcombank.
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chúc Tết Vietcombank.

Trong bối cảnh mới của cuộc CMCN 4.0, kỷ nguyên kinh tế số, Vietcombank xác định công nghệ là một trong những yếu tố then chốt đưa Vietcombank trở thành ngân hàng hàng đầu về ngân hàng số - một trong những mục tiêu để thực hiện thành công chiến lược phát triển đến năm 2025 - “Vươn ra biển lớn” sánh vai cùng các định chế tài chính trong khu vực và thế giới.

Đồng chí Phạm Quang Dũng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: Sau gần 4 năm triển khai, vào ngày mồng 03 tết vừa qua, toàn hệ thống Vietcombank đã thực hiện chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi, đánh dấu bước chuyển mình trong hạ tầng công nghệ thông tin của ngân hàng. Đây là dự án trọng điểm, có vai trò then chốt nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính ngân hàng toàn diện, hiệu quả và bền vững, khẳng định vị thế dẫn đầu ngành Ngân hàng của Vietcombank.

Phát biểu chúc Tết tại Vietcombank, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng  - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương những thành tích mà Vietcombank đạt được năm 2019 và trong những năm qua. Đồng chí đánh giá, Vietcombank đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng tại đơn vị, cùng ngành Ngân hàng góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nền kinh tế phát triển; hiệu quả kinh doanh của Vietcombank đạt được rất cao với lợi nhuận năm 2019 tăng trưởng gần 30%, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp nhất so với mặt bằng chung, chưa đến 0,8%; đóng góp cho ngân sách Nhà nước của Vietcombank trong 5 năm qua đạt tới 30 nghìn tỷ đồng, cao nhất so với các NHTM nhà nước. Vietcombank đã cùng các NHTM giữ vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế và rất có trách nhiệm trong đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn và giảm lãi suất tiền vay, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, Vietcombank đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của của mình đối với cộng đồng, trong 5 năm qua đã dành hơn 1 nghìn tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, nhất là vùng sâu, vùng xa và những địa phương còn nhiều khó khăn, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước là “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư.
Đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đã đánh giá cao công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ Vietcombank thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp. Đặc biệt trong 3 năm liên tục trở lại đây, Đảng bộ Vietcombank được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được thời gian qua, đồng chí Trần Quốc Vượng đã chỉ đạo và yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và toàn thể CBNV Vietcombank tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, làm tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, xây dựng Vietcombank thành ngân hàng tầm cỡ khu vực Châu Á, góp phần vào sự phát triển bền vững ngành Ngân hàng Việt Nam, như lời của đồng chí Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng trong thư gửi tập thể lãnh đạo và CBNV Vietcombank nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Bên cạnh đó, Đảng bộ Vietcombank cần tập trung chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Vietcombank nhiệm kỳ 2020 - 2025, đơn vị được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương chọn tổ chức Đại hội điểm trong toàn Khối.

Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo Vietcombank, đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT đã ghi nhận những đánh giá tốt đẹp của đồng chí Thường trực Ban Bí thư đối với ngành ngân hàng và Vietcombank. Đồng thời, bày tỏ sự trân trọng tiếp thu các ý kiến định hướng chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư. Đảng ủy, Ban lãnh đạo Vietcombank cam kết cụ thể hóa đầy đủ vào các mục tiêu, nhiệm vụ của Vietcombank trong năm 2020 và trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng Vietcombank phát triển lớn mạnh, hội nhập vững chắc với khu vực và quốc tế.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng quà cho tập thể Ban lãnh đạo và CBNV Vietcombank.
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng quà cho tập thể Ban lãnh đạo và CBNV Vietcombank.
chụp hình lưu niệm cùng các đ/c lãnh đạo Đảng ủy Khối DNTW, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ban Lãnh đạo Vietcombank
Ban lãnh đạo Vietcombank chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

P.V

.
.
.
.