.
.

VNPT với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc số

Thứ Ba, 30/03/2021|16:03

“Trong suốt hành trình phát triển của VNPT, chúng ta chưa bao giờ nguôi đi khát vọng của mình và quá khứ hào hùng chính là động lực để chúng ta cùng nhau bắt tay vào xây dựng khát vọng VNPT hôm nay - khát vọng đưa VNPT thành doanh nghiệp công nghệ tiên phong, dẫn dắt triển khai chuyển đổi số quốc gia và là doanh nghiệp tầm cỡ trong khu vực”, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) Phạm Đức Long cho biết. 

Khát vọng thôi thúc người VNPT

Trong giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn đã gặt hái nhiều thành công với tốc độ tăng trưởng bình quân năm trên 6%, trong đó doanh thu VT-CNTT tăng trưởng 2,9% bình quân theo năm. Đây là con số khá ấn tượng so với mặt bằng chung của doanh nghiệp viễn thông trong cả nước. Đặc biệt năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn cũng đạt được khá tốt so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp thuộc UBQLVNN cũng như các tập đoàn và tổng công ty trong Khối Doanh nghiệp Trung ương, kể cả so với mặt bằng chung của cả nước. Nếu loại trừ yếu tố ảnh hưởng của Covid thì Tập đoàn hoàn thành 100% kế hoạch, lợi nhuận vượt 2% so với cùng kỳ. Đây là kết quả hết sức ấn tượng cho một năm đặc biệt khó khăn mà nhiều khi tưởng chừng không thể vượt qua.

Để đạt được kết quả này, ròng rã cả năm 2020, bộ máy VNPT đã hoạt động với 200% nỗ lực và công suất, nhiều đơn vị trong Tập đoàn đã làm việc xuyên đêm để đảm bảo thông tin liên lạc, để hoàn thành các dự án của Chính phủ, Bộ, Ngành tin tưởng giao cho Tập đoàn… Ở tuyến đầu chắc hẳn mỗi người VNPT chúng ta đều không thể quên hình ảnh nhân viên VNPT ngâm mình trong dòng nước lạnh, những “chiến binh” VNPT mặc đồ bảo hộ làm việc ngày đêm trong các khu cách ly để đảm bảo thông suốt liên lạc… Những hình ảnh đó phần nào thể hiện ý chí, tinh thần vượt khó, không quản hiểm nguy của người VNPT để đảm bảo thông tin liên lạc cho chính quyền và người dân. Đó không chỉ là tinh thần vì khách hàng mà còn là khát vọng của người VNPT, khát vọng này luôn thôi thúc mỗi người VNPT không ngừng cống hiến, lăn xả vào công việc, chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy tới hành động, từ những chiến binh xanh thành những chiến binh số. 

Với sự quyết tâm và năng lực của mình, mỗi người VNPT đã góp sức đưa Tập đoàn từng bước trỗi dậy mạnh mẽ, khẳng định uy tín, năng lực trong các dự án trọng điểm quốc gia, ghi dấu ấn trong các dự án cốt lõi của Chính phủ như Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Cổng dịch vụ công Quốc gia kết nối 95 đơn vị Bộ, ngành địa phương và 63 tỉnh/thành phố với Chính phủ. Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư kết nối xử lý dữ liệu với quy mô gần 11.000 xã, hơn 700 quận, huyện đến Trung ương; Trung tâm điều hành thông minh IOC triển khai trên gần 30 tỉnh, thành phố… Trong năm qua, Giá trị thương hiệu của Tập đoàn cũng tăng trưởng ấn tượng, đạt 2,4 tỷ USD, nằm trong  Top 2 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam và tăng 17 hạng so với năm 2019 để đứng thứ 55 trong top 150 nhà mạng viễn thông có giá trị thương hiệu lớn nhất năm 2020.

Dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số

Năm 2020, Tập đoàn đã tham gia sâu, rộng và khẳng định vai trò chủ lực, tiên phong, dẫn dắt chuyển đổi số trong nền kinh tế. Vai trò của Tập đoàn trong chuyển đổi số được thể hiện trong quá trình tư vấn lộ trình, xây dựng khung kiến trúc chuyển đổi số cho các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; đi đầu, dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số trong ngành kinh tế mũi nhọn; tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng (platform) cho chuyển đổi số, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp công nghệ, start-up; triển khai, vận hành giải pháp toàn diện từ hạ tầng, nền tảng đến các giải pháp chuyên ngành, bảo đảm an toàn thông tin cho chuyển đổi số.

Để giữ vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã và đang chuyển đổi số chính mình. Từ nhiều năm trước Tập đoàn đã thực hiện các nhiệm vụ số hóa các lĩnh vực hoạt động. Song để hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc số và chiến lược của mình, Tập đoàn cần tăng tốc nhanh và quyết liệt hơn nữa tiến trình chuyển đổi số để tạo ra sự chuyển đổi thực chất và có sự “lột xác” thực sự.

“Không doanh nghiệp nào có thể có nguồn nhân lực, hạ tầng đến tận cơ sở như VNPT. Người VNPT thống nhất mục tiêu, tinh thần chiến đấu vì màu cờ sắc áo, phục vụ khách hàng là số một. Điều đó đã và tiếp tục tạo nên sức mạnh cho VNPT”, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long quả quyết.

Với trái tim tận tụy phục vụ khách hàng và khát vọng chinh phục mọi đỉnh cao công nghệ, người VNPT đã và đang không ngừng nỗ lực, sáng tạo, cống hiến để đưa VNPT trở lại vị trí số 1 trên thị trường viễn thông CNTT, trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á, cũng như trở thành Tập đoàn trụ cột, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia./.

Minh Anh

.
.
.
.