.
.
Tín dụng chính sách - công cụ hỗ trợ trực tiếp cho giảm nghèo
Giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, xây dựng nông thôn có hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp,... góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị.
.
Kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2018
Trong giai đoạn 2016 - 2018, vốn tín dụng chính sách xã hội trong khu vực đã góp phần giúp hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó có trên 236 nghìn hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho gần 123 nghìn lao động (trên 2 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); giúp trên 32 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em hộ dân tộc thiểu số được vay vốn học tập; xây dựng hơn 784 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng hơn 19 nghìn căn nhà ở...
.
Tăng mức tín dụng cho công trình nước sạch nông thôn lên 10 triệu đồng/hộ/công trình
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1205/QĐ-TTg điều chỉnh mức vốn cho vay được quy định tại Điều 1, Quyết định số 18/2014/QĐ-TTg, ngày 3/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg, ngày 16/4/2004 về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 10 triệu đồng/hộ thay vì 6 triệu đồng/hộ như quy định cũ.
.
Giải pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đối với đồng bào DTTS
Đến quý I/2018, các chương trình cho vay dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt doanh số cho vay 3.094 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt 942 tỷ đồng; xóa nợ 29 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 2.122 tỷ đồng, với 201.017 hộ còn dư nợ. Trong đó, nợ quá hạn là 90,2 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 4,2%; nợ khoanh 83 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 3,9%. Nguồn vốn tín dụng phục vụ đồng bào DTTS đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước giai đoạn 2005 - 2016 đã giảm từ 22% xuống còn 8,38%, năm 2017 còn 6,8%.
.
Cần tạo động lực cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế
Một trong những chính sách thiết thực nhất góp phần quan trọng vực dậy kinh tế gia đình của người dân vùng khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đó chính là nguồn vốn vay hỗ trợ tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Từ nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo vùng đồng bào DTTS đã dần vươn lên thoát nghèo bền vững.
.
Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh
Vừa qua, Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức khảo sát công tác thực hiện tín dụng chính sách xã hội dành cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh).
.
NHCSXH hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng, nặng nhất là các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, TX Nghĩa Lộ... Ngay sau đó, Đoàn công tác của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chia sẻ và trao tiền ủng hộ cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
.
NHCSXH hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng do đợt lũ quét gây ra tại 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang
Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức Đoàn tới thăm, động viên và tặng quà cho bà con nhân dân 2 tỉnh Hà Giang, Lai Châu bị ảnh hưởng nặng nề do lũ quét và sạt lở đất gây ra.
.
Tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm 2018 đạt 67% kế hoạch
Đến hết 30/6/2018, Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đạt 181.768 tỷ đồng, tăng 9.978 tỷ đồng (+5,8%) so với cuối năm 2017, với hơn 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 160.837 tỷ đồng, hoàn thành 67% kế hoạch cả năm.
.
Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Hội nghị tổng kết 10 năm (2007 - 2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa diễn ra tại thành phố Pleiku do UBND tỉnh chủ trì tổ chức được các đại biểu đánh giá cao, tín dụng chính sách đã tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS nơi đây và đề xuất kiến nghị giai đoạn tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần duy trì nguồn vốn Nhà nước đầu tư cho tín dụng chính sách và chuyển nguồn vốn kịp thời cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để chủ động cho vay theo chương trình của Chính phủ.
.
.
.
.
.
.