.
.
Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2011-2020: 10 năm và những bước tiến vượt bậc
Nhìn lại việc triển khai Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) giai đoạn 2011 - 2020 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 852/QĐ-TTg ngày 10/7/2012 (Chiến lược phát triển), đồng chí Dương Quyết Thắng - Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, trong quá trình thực hiện Chiến lược phát triển, tại một số thời điểm nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt, đại dịch Covid-19 xảy ra trong năm 2020 và thiên tai, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, nguy cơ nghèo và tái nghèo luôn rình rập, khiến tín dụng chính sách xã hội cũng cần có những bước chuyển mới cả về nguồn lực và phương thức hỗ trợ.
.
1.195 lao động bị ngừng việc đầu tiên được nhận hỗ trợ từ gói 16.000 tỷ đồng
Theo Ngân hàng chính sách xã hội Trung ương (NHCSXH) cho biết, các tỉnh, thành phố đang tiến hành tổ chức ký hợp đồng tín dụng và giải ngân chính sách cho vay trả lương ngừng việc theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Quyết định số 32/2020).
.
Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
Chúng tôi về miền Trung đúng thời điểm lũ lụt dâng mức cao nhất sau những trận mưa bão liên miên từ đầu tháng 10. Nhiều địa phương nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm,… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ công việc. Một mặt lo bảo quản tài sản của đơn vị, mặt khác phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại của bà con để báo cáo kịp thời, trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ. Và hơn cả, chung tay cùng cả nước mang từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao đến cho người dân cầm cự qua những ngày cơ cực.
.
Hội nghị trực tuyến triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tới các điểm cầu tại Trụ sở chính, chi nhánh các tỉnh, thành phố về triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động, theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg. Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh & xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh đồng chủ trì Hội nghị.
.
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội
Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015 - 2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm. Hơn thế, những đột phá mới trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống được áp dụng tới 100% các đối tượng chính sách, đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giúp các địa phương xây dựng nền tảng kinh tế, phát triển bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
.
Đảng bộ NHCSXH TW: Tiếp tục khẳng định vai trò là định chế tài chính công thực hiện các chính sách xã hội của Chính phủ
Trong 2 ngày (14 - 15/8/2020), tại Hà Nội, Đảng bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương (NHCSXH TW) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025.
.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), song những kết quả bước đầu triển khai Chỉ thị này minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng, không chỉ trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội mà còn tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng NHCSXH hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách xoay chuyển đói nghèo, làm tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội riêng có mà Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau.
.
Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Dương Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH TW chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu tại chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành trên cả nước.
.
Hành trình của niềm tin và sứ mệnh vì người nghèo
Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cả xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Hơn thế, thông qua cơ chế hỗ trợ bằng tín dụng từ NHCSXH đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận dần với kinh tế thị trường, tăng cường và củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước.
.
NHCSXH hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động
Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ, ngày 24/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 42, trong đó người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.
.
.
.
.
.
.