.
.

BIDV dành 3.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội

Thứ Hai, 28/01/2013|22:54

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tín dụng giai đoạn 2013-2015.

Hai bên đã thống nhất BIDV tham gia tài trợ vốn cho HUD triển khai chương trình nhà ở xã hội với gói tín dụng dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng.

Giai đoạn này, BIDV sẽ tiếp tục là đầu mối quan trọng thu xếp vốn, tài trợ vốn tín dụng có tổng giá trị lên tới 10.200 tỷ đồng cho HUD, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện dự án của HUD trong và ngoài nước.

Về phía HUD cũng cam kết sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ ngân hàng do BIDV cung cấp như dịch vụ tài khoản và tiền gửi; dịch vụ chứng khoán và đầu tư; dịch vụ bảo hiểm và quản trị rủi ro; dịch vụ giá trị gia tăng với mức giá ưu đãi...

Ông Nghiêm Văn Bang, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD, cho biết theo kế hoạch đề ra, giai đoạn 2013-2015, HUD triển khai xây dựng và hoàn thành 10.000 căn hộ nhà ở xã hội, đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa mục tiêu tại Chiến lược Phát triển Nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú cho biết năm 2012, BIDV đã chủ động đưa ra nhiều chương trình ưu đãi tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiêu biểu là sáng kiến liên kết bốn nhà rất hiệu quả (chủ đầu tư-nhà thầu-nhà sản xuất vật liệu xây dựng và ngân hàng) nhằm tạo một vòng tròn khép kín, nhanh chóng đáp ứng đủ vốn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Giai đoạn 2013-2015, BIDV đã cam kết dành gói tín dụng trung, dài hạn quy mô 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở xã hội; trong đó, doanh số cho vay dành cho chủ đầu tư là 10.500 tỷ đồng (chiếm 35% gói tín dụng) và dành tới 19.500 tỷ đồng (chiếm 65% gói tín dụng) cho khách hàng vay mua nhà.

Ông Tú cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện để ban hành Quy chế chính thức về cho vay mua nhà thu nhập thấp và mức lãi suất sẽ phục thuộc vào mức lãi suất tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết hiện có hai vấn đề quan trọng góp phần đưa Nghị quyết 02 vào cuộc sống là sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước với cả hệ thống ngân hàng thương mại; tiếp đó là Bộ Xây dựng phối hợp cùng các địa phương tái cơ cấu sản phẩm bất động sản, điều chuyển cung cầu, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, ngân hàng đã có nhiều động thái tích cực, trong đó BIDV là ngân hàng đầu tiên và duy nhất chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ dành từ 20.000-40.000 tỷ đồng để tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi cho các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay các đối tượng ưu tiên.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, “gói to, gói nhỏ” đều quý nhưng quan trọng hơn cả vẫn là mức lãi suất. Hiện mức lãi suất tính toán đang kỳ vọng là khoảng 6%/năm được cho là hợp lý.

Bộ Xây dựng cũng đang khẩn trương chuẩn bị hoàn thiện để sớm ban hành Thông tư hướng dẫn điều chuyển quy mô dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ... theo hướng xử lý nhanh các thủ tục chuyển đổi, tạo thuận lợi cho chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng yêu cầu HUD khẩn trương triển khai nhanh các dự án nhà ở xã hội với con số dự kiến khoảng 10.000 căn; trong đó ưu tiên dự án tại Khu đô thị mới Linh Đàm vì thuận lợi về vị trí, quỹ đất sạch và có hạ tầng đồng bộ...

Thu Hằng (Theo TTXVN)

.
.
.
.