Đâu cần phải làm những việc quá to lớn…
Đâu cần phải làm những việc quá to lớn, vĩ đại, đằng sau những tiếng băm chặt của dao thớt, sau mùi thơm nồng của thức ăn tỏa ra từ căn bếp chắc chắn là tình cảm đậm đà của những người đầu bếp TSC VietinBank…
Bếp ăn TSC là “quán cơm” thân thuộc với nhiều cán bộ nhân viên TSC |
Cái tâm, lòng yêu nghề
"Có thực mới vực được đạo". Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu “ăn đủ” đã được chuyển thành “ăn ngon”. Bởi vậy, nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là những người nghệ sỹ. Ở Trụ sở chính (TSC) VietinBank có tới 12 người “nghệ sỹ” như thế. Họ đang ngày đêm không ngừng cố gắng để đem đến những bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho CBNV TSC mỗi ngày.
Chị Hoàng Thị Năm, Tổ trưởng của Phòng Quản trị TSC cho biết: Trung bình mỗi tháng, tổ bếp ăn phục vụ khoảng 6.000 suất ăn cho CBNV TSC. Ngoài địa điểm ăn tại tầng 16 tòa nhà 108 Trần Hưng Đạo, bếp ăn còn chuyển cơm hộp tới 2 địa điểm khác là 25 Lý Thường Kiệt và 34 Cửa Nam. “Mỗi món ăn có trong mình cái hồn của nó. Người đầu bếp muốn thành công trong nghề trước hết là phải có cái tâm, lòng yêu nghề và sự sáng tạo không ngừng. Trong đó, cái tâm luôn được những đầu bếp của TSC VietinBank đặt lên làm tiêu chí hàng đầu”, chị Năm chia sẻ. Cái tâm được chị Năm nhắc tới ở đây không quá cao xa, đơn giản chỉ thể hiện ở việc cất công đi đến tận nơi sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu cho những bữa ăn...
Lòng yêu nghề thể hiện ở việc luôn cố gắng học tập, tìm tòi và sáng tạo ra những món ăn mới, thiết kế những thực đơn vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đa dạng, phong phú và khẩu vị hấp dẫn, hình thức trang trí đẹp mắt. Lòng yêu nghề chẳng phải là điều gì to tát, chỉ là tấm lòng khi họ sẵn sàng đi làm vào 11, 12 giờ đêm và 3, 4 giờ sáng để ninh xương, gọt bí, thái bầu… nấu những “Nồi cháo tình thương” cho Đoàn Thanh niên VietinBank mang tới phát cho các cháu nhỏ ở Viện Nhi Trung ương, là không quản đi sớm để nấu nướng phục vụ ăn sáng cho các đoàn đi công tác xa khi trời còn tờ mờ sáng, là việc họ sẵn sàng ở lại rất muộn để nấu nướng phục vụ ăn tối, ăn đêm cho các cán bộ làm công tác quyết toán và còn là những ngày không kể mưa nắng sẵn sàng phục vụ hàng trăm suất buffet cho các hội nghị với những bữa tiệc thịnh soạn chẳng kém gì ở khách sạn, nhà hàng…
Không dừng lại ở đó, đội ngũ đầu bếp của bếp ăn TSC cũng luôn chú trọng bồi dưỡng kiến thức văn hoá ẩm thực, liên tục phát triển, hoàn thiện các kỹ năng để đưa đến những bữa ăn chất lượng cho CBNV.
“Chung thân” với bếp ăn
Bếp ăn của TSC đã được cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nhân viên của bếp ăn đều được đi tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra sức khỏe để tránh việc nhiễm các ký sinh trùng đường ruột. Do được trợ giá nên mỗi suất cơm đầy đặn của nhà bếp chỉ có giá 20.000 đồng, nhưng chất lượng và số lượng thức ăn phải tương đương với 35.000 - 40.000 đồng tại các quán ăn khác.
“Thức ăn tại bếp được nấu vừa đủ với số lượng người ăn nên ngày nào hết ngày ấy, không bao giờ có thực phẩm để sang ngày hôm sau. Hàng ngày, bếp ăn đều lưu mẫu thức ăn 24h”, chị Năm nhấn mạnh. Ngoài ra, thực đơn được bếp ăn chuẩn bị 2 tuần 1 lần, thức ăn thay đổi phong phú, đa dạng món ăn, có những bữa có tới 11 món. Trong đó, rau bao giờ cũng 2, 3 món, canh có 2 loại còn lại là các thức ăn mặn khác. Trong bữa ăn, các món: Cơm, cà pháo, dưa muối và lạc rang được tự lấy theo nhu cầu. Ngày thứ sáu hàng tuần, ngoài các món cơm thì bao giờ bếp ăn cũng chuẩn bị thêm món bún chả, bún nem hay miến trộn cho anh em thay đổi.
Bếp ăn TSC là “quán cơm” thân thuộc với rất nhiều lãnh đạo và cán bộ TSC. Chị Phạm Thị Thùy Linh, Phòng Kiểm toán nội bộ đang mang thai gần 7 tháng và 100% bữa trưa chị ăn tại đây, ngoại trừ những hôm đi công tác. “Về cơ bản, thức ăn ở đây đầy đủ dinh dưỡng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh. Từ khi có đợt cải tiến bếp ăn từ đầu năm thì chất lượng bữa ăn càng tốt hơn trước kia, ăn ngon hơn và rất tiện trong công việc, có những hôm tôi và các anh chị khác nghỉ trưa rất muộn nhưng các anh chị đầu bếp vẫn nhiệt tình nấu nướng chuẩn bị cơm cho chúng tôi ăn”, chị Linh chia sẻ.
Không chỉ là điểm đến quen thuộc của nữ giới, rất nhiều “cánh mày râu” cũng đã lựa chọn bếp ăn TSC để thưởng thức những bữa ăn trưa. Anh Lê Thanh Hải, Phòng Kinh doanh vốn là “khách hàng” trung thành của bếp ăn này ngay từ ngày thành lập tới nay khẳng định: “Chất lượng các bữa ăn ngày càng tốt dần lên. Thực đơn phù hợp khẩu vị, vừa ngon, vừa sạch, vừa rẻ”.
Đâu cần phải làm những việc gì quá to lớn, vĩ đại, nhưng đằng sau những tiếng băm chặt của dao thớt, phía sau mùi thơm nồng của thức ăn tỏa ra từ căn bếp chắc chắn là tình cảm đậm đà của những người đầu bếp VietinBank với người VietinBank…
Kim Quy