.
.

Tổng Giám đốc VTC trả lời trực tuyến những câu hỏi của người lao động VTC

Thứ Năm, 07/03/2013|21:56

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thành lập TCT VTC, vừa qua, Tổng Giám đốc VTC Nguyễn Xuân Cường đã có buổi giao lưu trực tuyến với CBNV VTC. Nhân sự kiện này, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến của mình với Lãnh đạo TCT trong giai đoạn tái cấu trúc TCT, từng bước đưa VTC tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững xứngđáng là đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Dưới đây là nội dung giao lưu.

TBT Ngô Văn Hải trực tiếp dẫn chương trình buổi đối thoại trực tuyến
TBT Báo điện tử VTC News Ngô Văn Hải trực tiếp dẫn chương trình buổi đối thoại trực tuyến

 Một nhân viên ở Đài THKTS VTC hỏiTheo ông đâu là thuận lợi và khó khăn khi Tổng công ty bắt tay vào thực hiện Đề án tái cơ cấu VTC vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt?

-TGĐ Nguyễn Xuân Cường: Tái cơ cấu Tổng công ty là nhiệm vụ cấp bách mang tính sống còn. Cũng giống như một cỗ máy đã chạy suốt 25 năm qua, nay cần phải đại tu lại để nó hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Khi thực hiện nhiệm vụ này chúng ta có thuận lợi rất lớn là Lãnh đạo Bộ TT&TT tin tưởng và đặc biệt quan tâm. Chúng ta có đội ngũ CBNV trẻ, năng động, nhiệt huyết, đám nghĩ, dám làm; có tập thể lãnh đạo đồng lòng, kiên quyết. Trong quá trình tái cấu trúc chúng ta sẽ làm từng bước, thận trọng, có tính toán kỹ. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có những tác động tới tâm tư, tình cảm, thậm chí là công ăn việc làm tới những bộ phận, cá nhân. Đó thực sự là khó khăn ngoài ý muốn, nhưng chúng ta vẫn buuoijc phải tiến hành. Năm 2013 là năm bản lề, kỷ niệm 25 năm thành lập Tổng công ty, sau khi đại tu lại thì bộ máy sẽ hoàn thiện hơn và có điều kiện phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Một nhân viênHiện lương của CBCNV trong VTC đã bị cắt giảm rất lớn, việc "chảy máu" chất xám đang diễn ra ở hầu hết các đơn vị trong Tổng công ty. Ông có trăn trở gì về vấn đề này?

-Năm 2012 là năm hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp nói chung và VTC của chúng ta nói riêng. Về tổng thể năm qua chúng ta làm ăn thua lỗ nên ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Trong điều kiện cực kỳ khó khăn như vậy, chúng ta vẫn giữa vững mức thu nhập cho một tập thể gần 3.000 người đúng kỳ hạn; mặc dù Ban Lãnh đạo Tổng Công bị giảm 50% thu nhập và chỗ này, chỗ kia, có lúc còn chậm lương cho anh em. Đây là một nỗ lực lớn của Ban Lãnh đạo Tổng công ty.

Tôi xin viện dẫn một câu chuyện về việc Ban Lãnh đạo Tổng công ty họp bàn về lương thưởng. Phân tích nhiều, tranh luận cũng nhiều, nhưng cuối cùng Lãnh đạo đi theo hướng bảo vệ thu nhập của người lao động. Trong những năm qua giá cả leo thang; lương CBCNV lại không tăng, tức là trên thực tế đã giảm lương. Cuối cùng kết luận: giảm lương của ban lãnh đạo Tổng công ty 50%, còn người lao động giữ nguyên. Nói vậy để chúng ta chia sẻ khó khăn với Ban Lãnh đạo Tổng công ty.

Còn việc “chảy máu chất xám” thì sao? Đúng là trong năm qua có những cán bộ, nhân viên, trong đó có những cán bộ cấp cao của Tổng công ty rời VTC. Đó là một thực tế buồn, dẫu biết rằng việc có người ra đi, có người đến là chuyện bình thường của một doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, công tác tuyển chọn nhân sự chất lượng cao và đào thải những nhân sự chất lượng kém trong thời gian qua chúng ta làm chưa tốt. Trong Tổng công ty vẫn còn một bộ phận nhân sự  không còn phù hợp với giai đoạn phát triển mới của Tổng công ty, nhưng họ lại có nhiều năm gắn bó với VTC. Ở đây có yếu tố truyền thống, nhưng cũng là sự kìm hãm phát triển.

Chính vì vậy chúng ta phải nhanh chóng thực hiện Đề án tái cơ cấu Tổng công ty; sắp xếp lại tổ chức để Tổng công ty sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV, từ đó thu hút và giữ được nhân tài. 

Một án bộ công đoànVới vai trò là Tổng giám đốc, nếu được chọn 1 trong các loại lao động dưới đây, Ông sẽ sử dụng loại lao động nào để điều hành doanh nghiệp có được kết quả mà doanh nghiệp mong muốn: (1). Loại lao động xuất sắc về trình độ, có tác phong chuyên nghiệp và mức độ cần mẫn vừa phải; (2). Loại lao động có trình độ xuất sắc, có những ý tưởng đột phá nhưng tác phong làm việc không chuyên nghiệp; (3). Loại lao động có trình độ chuyên môn vừa phải, cần mẫn và tâm huyết với công việc?

-Tùy từng công việc cụ thể mà chúng ta chọn con người cho phù hợp với công việc được giao. Tuy nhiên trong những phẩm chất của CBCNV tôi đánh giá cao sự phối hợp công việc (tinh thần đồng đội). Như vậy, mọi người phải cố gắng, khi mình đã có tố chất mạnh rồi thì những gì là khiếm khuyết phải cố gắng để hoàn thiện. Vì vậy nếu chọn một cán bộ, nhân viên tôi sẽ chọn người có chuyên môn, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết hợp tác.

Vantrung.nguyenThưa TGĐ, khách hàng là tài sản quý giá nhất đối với một Công ty Truyền thông trực tuyến. Tuy nhiên theo đánh giá hiện tại, VTC chỉ đứng thứ 5 tại Việt Nam về lượng khách hàng trực tuyến (VNG 14tr, Yahoo 13tr, VCCorp 11tr, FPT 9.7tr , VTC 5tr, Facebook 4.2tr ... ). Vậy TGĐ có kế hoạch hoặc mục tiêu cụ thể nào để gia tăng lượng khách hàng cho VTC để khai thác các thế mạnh dịch vụ Nội dung số, nhằm đưa VTC trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực này? Lâu nay VTC đã mở nhiều dịch vụ để thu hút khách hàng nhưng không đem lại thành công như MXH Go.vn, IOE, Các trang mua bán trực tuyến trên nền Ebank (Ohay.vn, Gmua ...), TGĐ có ý định sẽ thâu tóm (mua lại) các kênh bên ngoài (tinhte.vn, vozforum, hotdeal ...) để nhanh chóng gia tăng khách hàng hay không?

-Mỗi tổ chức, Công ty đều có sứ mệnh riêng của mình. Từ trước đến nay chúng ta vẫn coi phục vụ khách hàng càng đông càng tốt, với chất lượng cao nhất có thể. Đó là lý do để chúng ta tồn tại, là mục tiêu để chúng ta hướng tới. Vì vậy tập khách hàng của VTC là cộng đồng trung thành, được chọn lọc từ nhiều năm qua thong qua các sản phẩm truyền thống của VTC như viễn thông, truyền hình, các loại hình giải trí trực tuyến… Và chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy.

Nhân viên Trung tâm PTCN- Intecom: Là Tổng công ty có nhiều lao động trẻ, có trình độ công nghệ cao, nhưng việc phát động các phong trào thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật chưa có bề rộng lẫn chiều sâu; nhiều cá nhân có thành tích trong việc cho ra đời nhiều sáng kiến KHKT nhưng chưa được tôn vinh. Trên bình diện quốc gia, VTC chưa có nhiều dự án, sản phẩm, (tác phẩm) trong cả lĩnh vực CNTT lẫn truyền thông được giải cao trong các cuộc thi. Liệu tới đây lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn Tổng công ty có các giải pháp phối hợp đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để thiết thực phục vụ cho sản xuất kinh doanh của Tổng công ty không?

-Trong những năm qua chúng ta đã đạt được không ít những giải thưởng lớn về KHCN cũng như giải thưởng báo chí. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, giải thưởng lớn nhất mà chúng ta cần phải có là chỗ đứng trong lòng khách hàng. Trong năm tới chúng ta sẽ tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động, sản xuất, kinh doanh tốt để nhận được giải thưởng cao của khách hàng và từ đó chúng sẽ chọn ra những sản phẩm có chất lượng cao tham gia giành những giải thưởng mang tầm quốc gia.

ZoomNews: Ông bà ta có câu: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Tuy nhiên, với vai trò TGĐ một doanh nghiệp đa ngành như VTC thì hình thức của TGĐ đóng một phần rất quan trọng, đặc biệt khi xuất hiện trước công chúng. Nhưng trên thực tế, mọi người ít thấy ông mặc đẹp và không thường xuyên xuất hiện trước công chúng như TGĐ các doanh nghiệp khác. Xin ông cho biết tại sao? Và trước khi đến đây trả lời trực tuyến ông có đứng trước gương không?

-Đúng là khi xuất hiện trước công chúng thì hình ảnh của người đứng đầu một doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đến hình ảnh của doanh nghiệp. Tuy nhiên tôi là người có bề ngoài không được đẹp cho lắm, tức là “nước sơn” không được tốt. Coi mình là “người làm thuê chuyên nghiệp”, vì vậy, để bù lại, tôi chọn phương thức làm thương hiệu cho doanh nghiệp, cho sản phẩm, dịch vụ của Tổng công ty.  

Cán bộ VP Tổng Công tyTheo quy định giờ làm việc của Tổng công ty bắt đầu từ 8h00 và kết thúc lúc 17h30. Hiện nay có nhiều nhân viên và ngay cả bản thân ông thường xuyên rời công sở rất muộn (sau 17h30). Ông nghĩ sao khi nhân viên của ông có mặt đúng 8h00 sáng và ra về đúng 17h30?

Là người đứng đầu doanh nghiệp tôi luôn mong muốn rằng CBCNV Tổng công ty có thời gian hài hòa dành cho công việc, gia đình, các hoạt động xã hội và giải trí. Tôi cũng cho rằng, quan trọng nhất là hiệu quả công việc. Một mặt, tiến tới chúng ta sẽ sắp xếp để sao cho mỗi cá nhân, tập thể, tùy theo tính chất công việc mà bố trí thời gian lao động cho hợp lý; mặt khác chúng ta đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí trực tuyến, viễn thông, tức là phục vụ khách hàng 24/24. Vì vậy việc tuân thủ giờ giấc lao động theo yêu cầu của từng đơn vị trong Tổng công ty để đạt hiệu quả cao là điều rất cần thiết. Điều đáng nói là hiện vẫn còn những CBCNV chưa tập trung vào công việc, lãng phí thời gian. Giá như chỉ cần họ tập trung vào làm hết sức mình trong 3 giờ (chứ không phải chỉ ngồi chơi 8 tiếng như hiện nay) thì công việc của họ đã hiệu quả hơn nhiều rồi.

Tuyen.taVTC có thế mạnh về giải trí, đặc biệt là thể thao với việc ra đời “VTC - Một thế giới thể thao”. Tuy vậy, với những diễn biến mới nhất hiện nay, chúng ta rất khó khăn với mảng nội dung, đặc biệt là bản quyền truyền hình của các sự kiện thể thao lớn và hấp dẫn nhất hiện nay. Vì thế, mong Tổng Giám đốc cho biết dự định đầu tư trong tương lai của Tổng Công ty với hoạt động bản quyền là như thế nào, đặc biệt là với giải Ngoại hạng Anh trong 3 năm tới?

- Thể thao là yếu tố không thể thiếu trong dịch vụ truyền hình. Trong năm vừa qua, kênh VTC3, Báo Thể thao 24h, mảng thể thao điện tử của Công ty Intecom đã góp phần tạo nên thương hiệu VTC. Đây là yếu tố mà VTC cần phải tiếp tục gìn giữ và đẩy mạnh hơn nữa. Tuy nhiên chúng ta phải thấy một thực tế là dịch vụ truyền hình ở nước ta hiện nay vẫn là lĩnh vực có nhiều thua lỗ. Vì vậy, trong lĩnh vực dịch vụ truyền hình cũng như vấn đề bản quyền chúng ta phải có bước đi riêng và tính toán phù hợp. Chúng ta cũng đều biết, trong lĩnh vực giải trí, đặc biệt là thể thao, thì bản quyền bóng đá, nhất là Giải Ngoại hạng Anh là rất quan trọng, chúng ta sẽ tham gia mua bản quyền, nhưng chắc chắn một điều là không phải bằng mọi giá.

Thuychi.truongVới những nhân sự sau khi ký Hợp đồng lao động 2 lần liên tiếp 3 năm với Tổng công ty, vậy lần ký tiếp có được Tổng công ty ký dài hạn không ạ?

-Việc bạn muốn ký Hợp đồng dài hạn với Tổng công ty hoặc các đơn vị thành viên của Tổng công ty là không có gì khó khăn cả. Tuy nhiên cái khó là bạn có hội tụ đủ những điều kiện và tiêu chuẩn mà Lãnh đạo Tổng công ty, các đơn vị thành viên Tổng công ty yêu cầu không thôi. 

Nhân viên Hoài Sơn (VP Online, VP Vinh hỏi)Trong 25 năm qua, Tổng công ty đã vượt qua bao khó khăn để đạt được những thành tích đáng tự hào, vậy thông điệp lớn nhất mà Tổng giám đốc muốn chuyển tải đến người lao động trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập là gì?

-Kế hoạch năm 2013 của chúng ta đã triển khai được gần một tháng. Tôi có niềm tin vững chắc rằng chúng ta sẽ thành công. Năm nay chúng ta sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn và kết thúc năm 2013 vượt kế hoạch đã đề ra, nếu tập thể CBCNV toàn Tổng công ty cam kết đồng hành cũng nhau; làm việc thực sự hăng say. 

ValentinoThưa Tổng giám đốc, con đường sự nghiệp của anh tại VTC đã trải qua nhiều bước thăng trầm, anh có thể chia sẻ những cột mốc đáng nhớ và sức mạnh nào đề anh có thể đạt được thành công như hiện tại? Năm 2010 anh có chia sẻ một tầm nhìn tới năm 2015 chúng ta sẽ có 1000 triệu phú đô la. Vậy giấc mơ đó có còn thực tế trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và Toàn cầu đang khó khăn hay không?

Năm 2012 là năm đặc biệt khó khăn. Tổng công ty làm ăn thua lỗ và vì thế, là người đứng đầu doanh nghiệp thì tôi là người thất bại. Tuy nhiên tôi đã rất mong muốn và cũng đã từng cam kết là người lao động sẽ trở nên giàu có thì hiện vẫn là một mong muốn và cam kết còn nguyên giá trị.  Đến năm 2015 chúng ta hoàn toàn có cơ sở để thực hiện điều này, nếu tất cả CBCNV chúng ta cam kết lao động hết mình.

Minh.nguyen (VTC Digital)Tổng Công ty VTC là một đơn vị truyền thông nhiều phương tiện, nhưng tôi nhận thấy các phương tiện truyền thông của ta hiện nay như truyền hình, báo giấy, báo điện tử…hoạt động rời rạc không có sự hỗ trợ và bổ trợ cho nhau, gây lãng phí tài nguyên và nhân lực. Tổng giám đốc đánh giá như thế nào về việc này?

-Đây là điểm yếu mà chúng ta chưa khắc phục được. Yếu tố hội tụ chúng ta chưa làm được. Lỗi này là do hiệu quả hoạt động trong năm vừa rồi bị giảm sút và Ban Giám đốc điều hành chưa tạo được môi trường để mọi người hợp lực. Lỗi tiếp theo nằm ở người đứng đầu các cơ quan truyền thông đã không chịu khó gắn kết, không bớt cái tôi của mình để phối hợp, dẫn đến chúng ta bị phân mảng, làm triệt tiêu thế mạnh vốn có của VTC. Việc này trong thời gian tới chúng ta phải khắc phục, thậm chí nếu cần phải thay đổi người đứng đầu để giải quyết.

KonkoEm chào anh Xuân Cường. Chúc anh sức khỏe dồi dào để tiếp tục chèo lái con thuyền VTC vượt qua mọi khó khăn và tới bến vinh quang. Em xin phép được hỏi anh một câu ạ: "Trong năm 2013, VTC nói chung và các Công ty trực thuộc có thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm cho các vị trí chủ chốt của Công ty hay không? Nếu có thì chính xác khoảng thời gian nào sẽ thực hiện?"

-Việc này tôi đã yêu cầu nhiều lần song đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa làm được. Nhưng tôi khẳng định, trong quý 1/2013 chúng ta sẽ thực hiện việc này. Đây là việc cần phải làm hàng năm để đánh giá nhân sự có đáp ứng được công việc hay không. Chúng ta sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm ở nhiều cấp, không loại trừ TGĐ, Phó TGĐ, Trưởng, Phó của các Phòng, Ban; lãnh đạo các đơn vị.  

Một cán bộ Công đoànNăm 2012 kinh phí hoạt động cho công đoàn các cấp chỉ còn 2% quỹ lương cơ bản, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các hoạt động đoàn thể ở công ty lẫn Tổng công ty. Ông và các Giám đốc các đơn vị chia sẻ những khó khăn này như thế nào với tổ chức công đoàn?

-Tôi cũng có thời gian làm Chủ tịch công đoàn nên hiểu thế nào là tiền công đoàn, tài khoản công đoàn. Những đồng tiền ấy sử dụng làm sao cho hiệu quả. Tôi cho rằng bộ máy công đoàn của chúng ta cũng cần cố gắng hơn trong việc lựa chọn ra các hoạt động phù hợp với tổ chức của mình. Con số 2% không nói lên điều gì cả. 2% nhưng nếu biết cách sử dụng thì nó sẽ tạo ra các giá trị lớn. Nếu 10% mà chúng ta không biết tính toán, sử dụng sai mục đích thì cũng không có ý nghĩa. Với vai trò là TGĐ, chắc chắn tôi sẽ phối hợp, đồng hành cùng tổ chức công đoàn trong những hoạt động đưa lại hiệu quả cho doanh nghiệp và người lao động.

Nguoi lai do: Trong công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ tôi thấy hiện nay chúng ta đang bổ nhiệm cán bộ theo kiểu quen biết ... Vậy ông Tổng giám đốc có dám nhìn thẳng vào sự thật này không? Và trong tương lai ông có muốn thay đổi điều này: Tuyển dụng công khai, các ứng viên cần có đề án và bảo vệ đề án cho vị trí mà mình ứng cử?Xin cảm ơn ông!

-Hiện nay công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ đang thực hiện theo đúng quy trình. Có thể ở một thời điểm nào đó, trường hợp cụ thể nào đó, có những biểu hiện như bạn nói. Nhưng nhìn chung là công tác cán bộ của chúng ta đều được thực hiện theo đúng quy trình. Có thể những quy trình đó chưa đợc phổ biến đẻ mọ người đều hiểu rõ. Trong thời gian tới điều chỉnh  nội dung này theo hướng quy trình rõ hơn và công khai. Tiến tới, theo tôi, trước khi bổ nhiệm người đứng đầu đơn vị, kể cả vị trí Tổng giám đốc, đều phải trình bày chương trình hành động nếu được bổ nhiệm.

Đức Trung (VTC Intecom)Một câu hỏi rất riêng tư, ông có thể không trả lời. Sức ép đang đè nặng trên chiếc ghế Tổng giám đốc mà ông đang ngồi, người lao động chúng tôi đang rất lo lắng cho ông về khía cạnh sức khỏe. Bước sang năm mới, mong ông và gia đình mạnh khỏe và anh em Intecom muốn mời ông tham gia một CLB thể thao nào mà ông ưa thích!

-Cảm ơn bạn đã quan tâm. Năm nay sức khỏe của tôi khá tốt, tôi muốn các bạn gắn sức khỏe của tôi với VTC. Sức khỏe của tôi lên thì VTC giàu lên và ngược lại. Điều này muốn làm được thì tôi muốn có sự hợp sức của toàn thể cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty. Về lĩnh vực thể thao, có người bảo tôi nên tham gia golf, bóng đá, tennis,…Ví dụ anh Quang Huy thì gợi ý tôi nên tham gia boxing. Tôi chỉ có 1 câu trả lời là không phù hợp với tôi hiện nay. Dùng đúng chữ là tôi “không đủ tuổi” để tham gia các bộ môn này. (Cười)

Một cán bộ ở 67 Hàm LongTheo các nhà quản trị doanh nghiệp, dù khó khăn đến mấy thì bất đắc dĩ đường cùng chủ doanh nghiệp mới phải cắt giảm lương của người lao động, một phần vì tính chi li tỷ lệ quỹ lương trên tổng chi phí không phải là con số lớn, phần vì cắt giảm tiền lương đồng nghĩa sẽ không giữ được người tài, để đối thủ có thêm cơ hội thu hút nhân sự có chuyên môn. Ông có cùng quan điểm như thế không và liệu trong thời gian tới, Tổng công ty có chủ trương cắt giảm chi phí tiền lương hay không?

-Về vấn đề này tôi đã trả lời rồi. Tôi xin nhắc lại: Tổng công ty không cắt giảm tiền lương  của CBCNV mặc dù năm 2012, các bạn đã biết, VTC đã làm ăn thua lỗ. Mặc dù chúng tôi đã có quyết định cắt giảm lương 50% của lãnh đạo Tổng công ty, song trong lòng tôi thực sự không vui. Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng để làm sao quỹ lương không giảm, thậm chí còn tăng. Phương án là sẽ khoán cho các đơn vị  và khoán theo sản phẩm, như vậy người chăm chỉ sẽ có lương cao. Điều này cũng giải quyết sự trì trệ của công ty mẹ trong thời gian tới. Một đơn vị nếu cần 10 người cũng giải quyết được công việc, thì không cần đến 20 người. Như vậy sẽ giải quyết được quỹ lương và người làm việc chăm chỉ sẽ có thu nhập cao.

LovelyThưa Tổng giám đốc, với tình hình kinh thế khó khăn như hiện nay, dự kiến đến năm nào Tổng công ty VTC sẽ trở thành Tập đoàn truyền thông VTC?

-Một thời kỳ dài "Tập đoàn" như là một cái mốt và chúng ta cũng chạy theo mốt đấy. Chúng ta cũng có rất nhiều bài học rồi. Đối với tôi, chữ Tập đoàn nghĩa gốc là group thì ngay từ giờ chúng ta đã là một tập đoàn rồi. Nếu chúng ta tiếp tục hợp lực thì chúng ta sẽ thành tập đoàn mạnh. Hiện tại chúng ta có tất cả các điều kiện để thực hiện điều đó. Chúng ta có một hình ảnh VTC gắn với đa phương tiện. Đó chính là tập đoàn VTC.

Công đoàn viên EMCCông ty EMC có khá nhiều lao động phổ thông đã gắn bó với VTC gần 20 năm, nay tuổi cao sức yếu, nếu bị giảm biên sẽ khó có cơ hội xin việc ở nơi khác. Vậy Tổng công ty có định hướng hỗ trợ người lao động trong việc tìm kiếm công ăn việc làm mới hay không?

-Câu trả lời chắc chắn là có. Để làm việc này chúng ta phải qua các trình tự. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp không hiệu quả kéo dài nhiều năm như EMC bắt buộc tiến hành cấu trúc lại. Tuy nhiên, việc hỗ trợ sẽ còn liên quan trực tiếp năng lực của người lao động. Tổng công ty sẽ có trách nhiệm với công ăn việc làm của người lao động. Những mong muốn, quyền lợi chính đáng của người lao động chúng tôi sẽ giải quyết đúng luật.  

Zum234Thưa Tổng giám đốc, hiện tại tiền quay chảo theo chiến dịch của Tổng công ty chỉ mới đến được với một số nhân viên. Cho hỏi là đến khi nào thì tất cả nhân viên sẽ nhận được tiền trong chiến dịch quay chảo ạ ?

-Năm vừa rồi, tôi biết trong Tổng công ty có rất nhiều tiết mục văn nghệ liên quan đến nội dung quay chảo (cười). Đầu tiên tôi cảm ơn 3.000 CBNV đã đồng hành trong công việc này. Nếu không có tất cả CBNV đồng hành như vậy thì dịch vụ truyền hình của VTC trong 2012 sẽ không đạt được kết quả tốt như thế này. Còn các hoạt động thanh quyết toán, tôi không biết bạn ở bộ phận nào. Nội dung này tôi sẽ có trao đổi lại với giám đốc Digital để giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của cán bộ nhân viên. Tôi lưu ý đây là lần thứ 5 Tổng giám đốc có trao đổi với Giám đốc Digital về vấn đề này. 

Thai An (Trung Tâm NV&PTCN)Tổng công ty VTC luôn là đơn vị đi đầu về công nghệ. VTC thường lấy công nghệ làm khâu đột phá tạo ra các dịch vụ mới. Tuy nhiên trong thời gian gần đây đầu tư của VTC cho công nghệ có chiều hướng giảm sút. Xin TGĐ cho biết VTC còn tiếp tục coi nghiên cứu phát triển công nghệ là một mũi chiến lược quan trọng, một nhân tố quyết định thành công nữa không? TGĐ có định hướng hay chính sách hỗ trợ gì cho việc nghiện cứu phát triển tại VTC?

-Trong quá trình hình thành phát triển của VTC, yếu tố công nghệ đặt lên hàng đầu. Trong những năm gần đây, quy mô VTC phát triển mạnh lên. Việc nghiên cứu chuyển giao công nghệ ở quy mô lớn hơn. Chỉ có điều trong giai đoạn vừa rồi, VTC không chỉ tập trung phát triển ở ở tầm Tổng công ty mà còn phân tán ở nhiều đơn vị. Trong giai đoạn tới, hoạt động nghiên cứu phát triển về công nghệ sẽ tiếp tục được khẳng định. Trung tâm cần phát huy được vai trò của mình, định hướng cho các đơn vị. Chúng ta sẽ lựa chọn công nghệ phù hợp nhất và lựa chọn đúng thời điểm để triển khai nhiệm vụ, chuyển giao cho các đơn vị thành viên, đưa công nghệ vào cuộc sống. 

Trong những năm vừa qua, có cái chúng ta thành công, có cái định hướng sai dẫn đến thất bại, hiện tại chúng ta đang xử lý tồn đọng do định hướng công nghệ chọn sai, đấy cũng là một bài học. Trong thời gian tới, một mặt chúng ta tiếp tục đẩy mạnh, một mặt sẽ không lặp lại sai lầm cũ.

Huy.nguyen: Lời đầu tiên xin chúc sức khoẻ anh. Em có câu hỏi là làm lãnh đạo Tổng công ty giai đoạn này có vui không? Có cô đơn không?

-Tôi thấy làm Tổng giám đốc của VTC giai đoạn này rất vui và VTC chúng ta rất đa dạng. Đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa hiểu hết sự đa dạng về con người ở VTC. Tôi đang cố gắng tìm hiểu để làm một thành phần, cá nhân tích cực trong cộng đồng VTC. Bằng các hành động cụ thể của mình, tôi sẽ cố gắng tác động mọi người để phát huy sở trường, hạn chế nhược điểm. Như thế VTC sẽ xứng đáng, thực chất là đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Còn về cô đơn thì tôi xin trả lời là không, vì hàng ngày, hàng giờ chúng ta đều có rất nhiều việc để làm. Không ai cô đơn trên một “công trường” đang hoạt động nhộn nhịp cả.

Love workingKính thưa Tổng giám đốc, có rất nhiều người tâm huyết làm việc VTC và đặt những câu hỏi về chiến lược phát triển của Tổng công ty. Xin hỏi ông: (1). Trong 4 đến 7 năm nay Đài THKTS VTC luôn luôn bất ổn và không có một kế hoạch và định hướng phát triển (Trong giai đoạn này thay Giám Đốc Đài nhanh hơn tốc độ phát triển kinh doanh?). Tổng giám đốc có định hướng và kết hoạch gì cho Đài trong những năm tới. (2). Từ trước đến này VTC thường đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Hiện nay như tôi được biết một số phòng ban của Đài không trang bị một thiết bị nào (từ điều kiện tối thiểu của người lao động như máy tính để bàn cũng không không được trang bị thì nghiên cứu như thế nào? làm sao hiệu quả công việc....). Trân trọng cảm ơn ông!

-Đúng là thời gian vừa qua Đài THKTS VTC có nhiều sự thay đổi về nhân sự, đặc biệt là Ban lãnh đạo, trong 8 năm vừa qua có tới 8 đời Giám đốc lẫn phụ trách. Tuy nhiên việc thay đổi, theo tôi quan sát, không nằm ở lực lượng cốt cán mà chỉ thay đổi về lãnh đạo. Còn về định hướng, chúng ta vẫn có nhưng chưa thực sự xuất sắc.

Hiện nay Đài có một Phó giám đốc phụ trách có thể đồng hành và hoàn thành các kế hoạch đề ra, hoàn thành các công việc trong những năm tiếp theo để đạt được những bước phát triển mới.

Tuan.tranThưa Tổng giám đốc! Vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án tái cấu trúc VTC. Là một thành viên trong khối Viễn thông số, tôi muốn Tổng giám đốc cho biết: (1). Định hướng của Tổng công ty trong 5 năm tới là gì? (2). Vai trò của Khối viên thông trong Tổng công ty? (3). Tổng công ty sẽ đầu tư gì cho khối viễn thông?

-Chiến lược của VTC trong thời gian tới được xác định ngành nghề chính vẫn là truyền thông và dịch vụ truyền thông, nội dung số. Bên cạnh đó chúng ta có viễn thông. Trong những năm vừa rồi, gắn liền với các mũi nhọn này chúng ta cũng đã có những thống kê, bài học rồi.Trong thời gian sắp tới, VTC tiếp tục đẩy mạnh những mũi nhọn, những ngành nghề kinh doanh chính như tôi đã nói. Chúng ta đang xây dựng chiến lược phát triển của VTC. The đó, mong muốn VTC sẽ chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực truyền hình, dịch vụ truyền hình, truyền thông, dịch vụ truyền thông, nội dung số.

Sau đấy chúng ta rà soát lại sở trường, nguồn lực. Có những mảng chúng ta đặt mục tiêu số 1, có mảng đặt số 2. Khi đặt mục tiêu số 1,2, chúng ta đã có hướng phát triển bền vững.

Nếu chúng ta làm tốt mảng chúng ta đã làm, doanh thu và nguồn lợi nhuận 2015 và 2020 cùng với đà phát triển của Việt Nam tôi tin tình hình sẽ được cải thiện. Nội dung số sẽ là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn.

Viễn thông số được coi là ngành kinh doanh chính.. Về mặt cá nhân tôi mong muốn Viễn thông số sẽ được phát triển song song với các ngành nghề mũi nhọn khác. Tuy nhiên xét ở thời điểm hiện tại, với những gì đang có, thì đây đang là sở đoản của chúng ta. Chính vì vậy, 2013, bản thân khối viễn thông chỉ còn đầu mối duy nhất là Digicom. Cần tái cấu trúc mạnh mẽ để trở thành một thành phần hợp lực với các thành phần khác.Làm được điều này, viễn thông số VTC có cơ hội phát triển. 

MiluÔng có thể chia sẻ sự phân công vai trò, công việc của Tổng giám đốc và Chủ tịch hiện nay?

-Về vấn đề này CBCNV của VTC nên dành thời gian đọc và tiefm hiểu Điều lệ hoạt động của Tổng công ty VTC. Sắp tới, Điều lệ này sẽ đưa lên trang nội bộ của Tổng công ty. Đây là kim chỉ nam cho mọi hành động của VTC. Nếu nói nôm na, thì Hội đồng thành viên của VTC mà đứng đầu là đồng chí Chủ tịch, sẽ triển khai những nhiệm vụ có tính định hướng, tổng thể, hoạt động theo cơ chế thiểu số phục tùng đa số. Chủ tịch sẽ ký thông qua các nghị quyết. TGĐ sẽ thực hiện các nghị quyết đó. Khi TGĐ thực hiện nhiệm vụ của mình thì TGĐ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên cạnh TGĐ có các phó TGĐ giúp việc. Nội dung này được thể hiện trong văn bản phân công nhiệm vụ của các phó TGĐ. Khi các Phó TGĐ thực hiện các công việc thì chúng ta phải hiểu các Phó TGĐ đứng ở cương vị nhân danh TGĐ điều hành. Đấy là những nét chính liên quan đến sự phân biệt vai trò của Chủ tịch và TGĐ.  

TSU: Ngành tiên phong mũi nhọn của VTC trong năm mới này là gì? Báo chí truyền thông liệu có được lãnh đạo ưu tiên phát triển không? Hiện nay, báo chí truyền thông rất khó, vậy có bao giờ TGĐ nghĩ rằng nên lo “cơm” để họ sống, còn “rau, thịt” họ kiếm không?

Trong chục năm vừa rồi, VTC coi truyền thông là ngành nghề mũi nhọn. Chúng ta dồn toàn lực cho ngành nghề này. Dồn lực bằng cái chúng ta có, bằng lợi nhuận của doanh nghiệp. Năm vừa rồi tiếp tục dồn lực bằng cách đi vay. Vay lớn dồn sức cho truyền thông, vay ngắn hạn đầu tư cho dài hạn truyền thông.  Tuy nhiên, bức tranh tài chính VTC trong năm 2012 không được tốt và nguyên nhân chính cũng từ hoạt động này. Năm 2013 chúng ta xác định kinh tế truyền thông và nội dung số là mảng VTC sẽ tập trung đẩy mạnh. 

Còn về cuộc sống của người lao động trong lĩnh vực truyền thông, chúng tôi không chỉ muốn các bạn có thịt, có rau, mà phải thỉnh thoảng có cả đặc sản. Tuy nhiên, kết quả phụ thuộc vào hoạt động của các cơ quan. 

Về mặt cơ chế, Tổng công ty tạo điều kiện một cách tối đa cho truyền thông, báo chí như Tòa nhà 23 Lạc Trung sẽ sớm được đưa vào hoạt động và tất cả cơ quan truyền thông báo chí sẽ về tòa nhà của VTC. Đồng thời Tổng công ty cũng yêu cầu các cơ quan báo chí VTC phải hợp lực tạo ra các sản phẩm truyền thông có giá trị để có nhiều khách hàng. Khi đã làm điều này, chắc chắn nguồn thu sẽ tăng. Như vậy, đời sống của các đồng chí CBCNV truyền thông được cải thiện.  Tôi cũng nhấn mạnh rằng, nếu các cơ quan truyền thông báo chí làm việc hiệu quả, chắc chắn Tổng công ty sẽ có cơ chế đặc biệt làm sao mọi người có thể làm giàu bằng chính nghề.

Nhân viên (VTC Mobile): Thương hiệu VTC đang bị sử dụng một cách tùy tiện và lãng phí, không có ai quản lý, đã xuất hiện cả CLB bi-a VTC ở đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội. Ông có cùng nhận định như thế không và định hướng chấn chỉnh thế nào?

-Thời gian vừa rồi, có một số cán bộ chủ chốt trong VTC có lạm dụng thương hiệu VTC để làm lợi cá nhân. Chúng tôi đang xử lý và kiên quyết loại ra khỏi hệ thống những cá nhân như vậy. Trong giai đoạn VTC đang khó khăn như hiện nay thì những hành động này cần phải được xử lý.Thời gian tới, chúng ta sẽ có những chiến lược bảo vệ nghiêm ngặt hơn thương hiệu của mình.

Kingkong: Thưa TGĐ, VTC có một chủ chương rất hay là luân chuyển công tác lãnh đạo. Vậy chúng ta luân chuyển tới vị trí lãnh đạo nào? Bao nhiêu lâu lại thực hiện luân chuyển một lần? Liệu chúng ta có thể thực hiện thường xuyên hơn không?

-Việc này trong những năm vừa qua chúng ta có làm. Trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục làm, nhưng làm một cách bài bản hơn, quy củ hơn để đảm bảo sau thuyên chuyển, CBCNV của VTC có thêm nhiều kinh nghiệm nhất, nhiều tri thức nhất, sau đó đảm đương vị trí cao hơn. Việc luân chuyển sẽ không giới hạn ở cấp bậc nào cả.

VP Đảng đoànThưa đồng chí Tổng giám đốc, rõ ràng do chuẩn bị tương đối tốt khâu tuyên truyền, giải thích nên đợt tái cơ cấu vừa rồi không xảy ra nhiều các trường hợp khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến người lao động. Đồng chí có thể cho biết sau khi tái cơ cấu lần thứ nhất có bao nhiều người lao động trong Tổng công ty bị mất việc làm? Bao nhiêu người đang phải nghỉ chờ việc? Định hướng của lãnh đạo Tổng công ty trong việc giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động trong thời gian tới?

-Mặc dù chưa được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông thông qua, song chúng ta đã chủ động làm, phân công việc gì của TGĐ thì TGĐ làm, việc gì thuộc thẩm quyền Hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên ra Nghị quyết, việc gì thuộc thẩm quyền của Bộ TT&TT và cần xin ý kiến chỉ đạo của Bộ thì ta làm sau cùng. Phải nói trong năm vừa qua, về cơ bản, mặc dù Đề án chưa được phê duyệt nhưng việc sắp xếp lao động đúng người, đúng chỗ, đúng chức năng đã tốt hơn so với trước. Đến thời điểm hiện tại, Bộ TT&TT đã phê duyệt đề án, tác động về số lượng lao động là tối thiểu. Theo báo cáo của Ban TCCB, mức độ tác động là 40 người. Mức độ tác động ít hơn 2012 là 396 người. Phải nói rằng chúng ta chủ động làm, bước đầu có kết quả. Trong giai đoạn vừa rồi, khiếu kiện một cách trực diện gần như không có vì chúng ta đang làm đúng quy định, đúng luật, gặp gỡ trao đổi giải thích người lao động trong mọi trường hợp. Nhưng bên cạnh dó vẫn còn đơn thư nặc danh gửi tất cả các cấp thì rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta làm việc rất công minh nên về quy định những thư nặc danh đó có thể không cần giải quyết. Số lượng người mất việc trong năm qua là không có... số lượng cán bộ nghỉ hưu trước khi được động viên khoảng 6 người.  

HanhphuchonKính thưa TGĐ , dù có khó khăn đến đâu thì nhân viên VTC Intecom cũng sẽ xả thân vì TGĐ, có thể nói anh là một vị Giám đốc có đức, có tài, lịch sử minh chứng anh đã dựng lên một Intecom phát triển đến ngày nay... anh hãy vì tất cả VTC mà vững bước, cảm ơn đã cho em bày tỏ quan điểm của mình...

-Tôi luôn mong muốn VTC là một đại gia đình. Tôi mong muốn các thành viên trong đại gia đình phải có trách nhiệm với nhau. Như vậy, VTC sẽ phát triển bền vững trên cơ sở nền tảng văn hóa, năng lực. 

Hi vọngThưa TGĐ, Tổng công ty VTC có những kí kết hợp tác với BỘ GD&ĐT, vậy nếu nhóm chúng em muốn xây dựng ý tưởng về tư vấn học đường qua tổng đài thì tổng VTC có hỗ trợ cho chúng em về liên hệ hợp tác hay kinh phí thực thi không ạ?

-Tôi ủng hộ tất cả những ý tưởng mang lại quyền lợi cho VTC. Tôi không biết ý tưởng cụ thể thế nào, quy mô làm sao. Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ ý tưởng với Giám đốc VTC Intecom, VTC Online. Chúc bạn có ý tưởng thực sự sắc nét, có quy mô để đưa vào triển khai được. 

ZoomNewsChúng ta thường nói việc tái cơ cấu là cần thiết, cấp bách, không thể không làm... Tuy nhiên, trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay TGĐ bắt đầu trả lời lúc 9g30 thay vì 9 giờ như dự kiến. Việc chậm 30 phút có quan trọng với TGĐ không?

-Cho tôi xin lỗi về sự chậm trễ trong buổi giao lưu hôm nay. Lý do tôi đến muộn 30 phút hôm nay là vì có cuộc họp đột xuất của đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên với đối tác, cũng vì mải cuốn vào nội dung cuộc họp mà tôi đã sa đà quá nên trễ giao lưu.

MiluTrước đây ông có hứa cho anh em nghỉ làm 2 ngày cuối tuần và đã thực hiện đúng lời hứa. Nhưng lời hứa tăng thu nhập, hỗ trợ nhà ở cho nhân viên thì mãi không thấy thực hiện. Ông dự định khi nào sẽ thực hiện 2 lời hứa này?

-Tôi đã có nhiều lần trao đổi, chỉ đạo các lãnh đạo đơn vị thành viên cũng như bộ phận công đoàn; rồi làm việc nhiều lần với Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng), Tổng công ty phát triển nhà Hà Nội. Có nhiều thứ 7 và Chủ nhật tôi đã đi khảo sát, tìm hiểu thực tế. Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau; trong đó có nguyên nhân chính là những năm vừa qua, nhà ở là nhu cầu tối thiểu nhưng lại bị đẩy giá lên đến mức phi hợp lý. Chính vì vậy chúng ta chưa thực hiện được dự định này. Thời gian tới lãnh đạo Tổng công ty sẽ nghiên cứu để có hướng giải quyết.

Thưa ông, có tin đồn bộ phận Kế Toán, Hành chính của Đài truyền hình KTS VTC móc ngoặc với nhân viên ngân hàng, thường cố tình trả chậm lương nhân viên để hưởng lãi suất ? Ông có từng nghe phản ánh hay chưa? Tại sao không có quy chế minh bạch về tiền lương (trả chậm phải thông báo qua email, hẹn deadline...vv). Gía đầu thu và thuê bao cuả VTC hiện ở mức khá cao (đơn cử như so với đầu thu của SCTV), điều này có hợp lý không? Chiến lược cạnh tranh của VTC trong thời gian tới?

-Như bạn biết, hệ thống tiền rõ ràng nhất là thông qua ngân hàng. Tôi cho rằng, hiện tượng như bạn mô tả là việc không xảy ra. Có thể là bộ phận kế toán đang gặp khó khăn về điều phối tiền, phải giải quyết nhiều nhu cầu nên trả chậm lương cho cán bộ, nhân viên.

Về giá đầu thu, tôi cũng trao đổi với bạn là VTC có triển khai 2 loại hình dịch vụ là truyền hình quảng bá và truyền hình trả tiền. Với truyền hình quảng bá thì với bất cứ đầu thu nào cũng xem được, giá đầu thu cũng rất rẻ. Còn truyền hình trả tiền, chính sách giá chúng ta đã trao đổi nhiều lần và chính sách này sẽ được điều chỉnh từ 2013 trở đi. 

Tôi nghĩ truyền hình VTC trả phí đang đi đúng hướng. Chúng ta sẽ có nguồn thu để trang trải các chi phí.

Quỳnh Anh (Tòa nhà 18 Tam Trinh)Sắp tới người lao động làm việc tại tòa nhà 23 Lạc Trung có được bố trí ăn trưa tại bếp ăn tập thể không?

-Mô hình nhà ăn tập thể là một mô hình truyền thống hay của VTC. Mọi người có thể giao lưu, lại có đồ ăn ngon, an toàn. Ở 23 Lạc Trung chúng ta sẽ có chỗ thích hợp để làm nhà ăn. Sắp tới lãnh đạo Tổng công ty cũng sẽ đưa ra các chỉ tiêu với các nhà ăn để làm sao họ phục vụ tốt nhất các bữa ăn cho CBCNV toàn Tổng công ty để không những đảm bảo chất lượng mà còn phải đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Dieuanh.nguyenTôi chưa thấy được tính chiến lược và vai trò của Tổng Công ty VTC trong hoạt động kinh doanh của các công ty con, việc phân bổ, tận dụng nguồn lực, thế mạnh trong toàn TCT không có, hoặc có mà không được truyền thông? Vậy ông nghĩ thế nào về nhận định này. Năm 2013 có cải thiện được vấn đề đó không hay vẫn là các đơn vị dẫm chân lên nhau, lấn sân nhau trong hoạt động kinh doanh?

-Chúng ta đang thực hiện Đề án tái cơ cấu VTC. Từ năm 2013 mỗi đơn vị được hoạch định ngành nghề kinh doanh chính của mình, vì vậy các hoạt động giẫm chân nội bộ sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, chiến lược của Tổng công ty trong 2012 như tôi đã trình bày 18 lần trước lãnh đạo Bộ, trước Hội đồng thành viên,… Việc những chiến lược này chưa lan tỏa xuống các công ty, tôi cho rằng đây có 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất, thuộc về trách nhiệm lãnh đạo đơn vị thành viên. Việc thứ 2, truyền thông nội bộ VTC hiện nay còn rất kém. Chúng tôi đã giao nhiệm vụ tuyên truyền cho Trung tâm bản quyền truyền thông. Trung tâm sẽ phải có trách nhiệm truyền tải thông tin, lan tỏa để mọi người hiểu, nắm bắt cùng chia sẻ. Chúng tôi nhất quán, phải chia sẻ cả thành công lẫn thất bại với mọi thành viên trong gia đình VTC.  

RangoKính thưa TGĐ, văn hóa của người VTC sẽ được xây dựng như thế nào trong năm 2013.

-Tôi khẳng định, văn hóa doanh nghiệp có tính chất sống còn đối với doanh nghiệp có quy mô lớn. Những doanh nghiệp có bản sắc, có văn hóa riêng xuất phát từ nhu cầu tự thân luôn trường tồn theo thời gian. VTC đã đi qua ¼ thế kỷ với văn hóa rất riêng của doanh nghiệp VTC và chúng ta còn có khát vọng vươn xa, vươn cao hơn nữa. Vì vậy Tổng công ty và các đơn vị thành viên cần cố gắng xây dựng môi trường làm việc để sao cho khi ở nhà thì mọi người muốn đến cơ quan làm việc và ngược lại. 

Việc tạo ra môi trường ở cơ quan thân thiện, ấm cũng như ở gia đình là một vấn đề hết sức quan trọng. Có một thời cá nhân tôi khi ở nhà thường muốn đến cơ quan làm việc. Nhưng đến cơ quan lại phải tạt vào uống cốc café ở cổng mới đủ dũng khí vào cơ quan làm việc. Điều này là không tốt. Chính vì vậy, làm sao xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong công việc, đó là cơ sở tạo ra văn hóa doanh nghiệp. Tình đồng nghiệp ở mỗi đơn vị cần được đẩy mạnh. Trong giai đoạn bao cấp, tình đồng nghiệp trong Tổng được găn kết rất tốt tuy nhiên bây giờ bị mai một đi nhiều. Yếu tố tình đồng nghiệp theo tôi nên được trân trọng từ đó tạo ra cảm giác thoải mái khi đến cơ quan làm việc. Tăng hiệu suất lao động, chất lượng công việc theo tôi cũng từ yếu tố này tạo ra.

Nguyễn Ngọc Hưng (VTC Digital)Được biết truyền hình quảng bá và dịch vụ truyền hình trả tiền là hai trong các mũi nhọn chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, xin TGĐ cho biết định hướng chiến lược của TCT và những bước đi để đưa dịch vụ truyền hình vào Top 3 quốc gia trong giai đoạn2015-2020!

-Cần phải thừa nhận VTC và VTC Digital tiếc là chưa bao giờ đứng đầu trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Mặc dù, dịch vụ truyền hình trả tiền của VTC trong những năm vừa qua đều có những bước tăng trưởng. Trong thời gian tới Dịch vụ truyền hình trả tiền tăng trưởng được và lọt vào TOP 3 hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc tổ chức công việc và sự cố gắng lao động, sáng tạo của chính CBCNV VTC Digital. 

Một nhân viên ở 65 Lạc Trung: Ông thường xem chương trình nào của Đài THKTS VTC? Tại sao đến giờ chúng ta mới đặt vấn đề rating?

-Tôi quan tâm đến tất cả các chương trình của Đài THKTS VTC. 

Một trong những thước đo quan trọng nhất của một chương trình truyền hình có chất lượng và phong phú, hấp dẫn hay không là lượng người xem. Ai cũng biết là như vậy, nhưng do nhiều lý do khác nhau đến bây giờ vấn đề rating mới được đặt ra và đang triển khai thực hiện, mặc dù trong các cuộc họp giao ban với Đài tôi đã nhiều lần nhắc nhở về vấn đề này. Tuy nhiên việc có chỉ số rating mới là bước khởi đầu. Điều quan trọng là Lãnh đạo Đài và các bộ phận chức năng phải khai thác một cáh tốt nhất các chỉ số rating để làm căn cứ điều chỉnh nội dung chương trình truyền hình sao cho ngày càng hấp dẫn, thiết thực hơn với người xem.

GapnhaucuoinamNốt tuần này rồi tôi sẽ xin nghỉ để tìm một bến đáp thật sự phù hợp với mình. Đây không phải là câu hỏi mà mà chỉ là tâm sự của một nhân viên với vị Lãnh đạo. Trước khi gia nhập VTC tôi từng được nghe VTC quý trọng nhân tài, là nơi thích hợp để các nhân tài phát triển. Nhưng sau 6 tháng làm việc tôi thực sự thất vọng. Nên rất mong sang năm mới công ty sẽ có nhiều chính sách cũng như đường lối phù hợp hơn để hoàn thiện bộ máy để con tàu VTC có thể tiến mạnh lên phía trước nhiều hơn, để những người không có tài, không có năng lực nhưng có nhiệt huyết, hết mình với công việc như tôi sẽ có cơ hội được làm đúng vị trí mình mong muốn hơn để được góp sức mình vào thành công chung của công ty. Chân thành cám ơn TGĐ ! Chúc ông cùng cả Tổng công ty sẽ đạt được mọi điều đang dự định.

-Tôi không biết bạn ở đơn vị nào trong VTC, nhưng theo tôi, nếu bạn thực sự có tài, nhưng lại không được tôn trọng, không được bố trí công việc phù hợp để bạn thi thố tài năng đóng góp cho đơn vị, thì bạn nên gặp và trao đổi trực tiếp với cấp trên của bạn để chất vấn vì sao lại như vậy. Nếu không thỏa mãn bạn có thể trao đổi với Tổng giám đốc Tổng công ty VTC, đưa ra ý tưởng công việc, qua email cuong.nguyen@vtc.vn. Tôi hứa sẽ đọc kỹ và trao đổi lại với bạn. Nếu không thỏa mãn được nữa thì bạn có thể rời VTC để tìm một bến đỗ phù hợp.

Đuc.voNgoài mảng PC Game, ý kiến của cộng đồng kinh doanh nội dung số nói chung và chính những người VTC đang dùng sản phẩm dưới góc độ người dùng đều chia sẻ một điều rằng, chất lượng sản phẩm nội dung số của VTC không cao khi so sánh với các công ty như VNG, VCCorp, FPT. Có thể đem một số ví dụ cụ thể như, mảng báo chí thì so sánh trực tiếp giữa vtc.vn với dantri.com.vn, mảng cổng thông tin/MXH thì so sánh giữa Zing.vn với Go.vn, Mảng thương mại điện tử (ví dụ ở mô hình mua theo nhóm) thì giữa một số sản phẩm của intecom/eac với muachung, nhommua, mảng cổng thanh toán trực tuyến cho dịch vụ nội dung số thì so sánh giữa ngânlương, bảo kim (cho phép rút tiền trong ngày) với vtc paygate ...v.v..Giải pháp của TGĐ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của VTC thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ?

-Chúng ta đang xây dựng chiến lược, trong chiến lược ấy cũng cho thấy rằng tổng quy mô sẽ đạt đến 30.000 tỷ. Tôi cho rằng, giấy phép về mạng di động ảo cũng là cơ hội cho VTC. Trong mấy năm vừa rồi, VTC cũng được cấp rất nhiều giấy phép. Chúng ta được trang bị quá nhiều vũ khí, nên khi lâm trận chúng ta không xoay sở được vì vũ khí nặng quá.

Thực tế cũng thấy là những doanh nghiệp có quá nhiều giấy phép thì lại càng bù lỗ nặng. Vấn đề ở đây là chúng ta khai thác chưa hiệu quả các giấy phép này. Sắp tới chúng ta sẽ đưa các tài nguyên này ra khai thác một cách hiệu quả nhất.

Nếu như VTC gắn kết được tất cả các đơn vị làm nội dung số lớn và qua mạng di động ảo của VTC, làm cầu nối kết nối với các nhà đầu tư mạnh, sẽ là thế mạnh mới, cạnh tranh mới cho ngành nội dung số ở Việt Nam. Nếu làm được điều này thì doanh thu của các ngành nội dung số sẽ có bước đột biến. 

Giấy phép của VTC là giấy phép cuối cùng về mạng di động ảo. Đây cũng là suy nghĩ để chúng ta cần phải hợp lực, tạo ra thị trường lớn hơn, tạo ra công ăn việc làm cho các ngành công nghiệp. Nếu chúng ta làm được điều này thì các doanh nghiệp viễn thông chèn ép các doanh nghiệp nội dung cũng được cải thiện đáng kể.

MiluTheo tôi được biết thì trong việc Tái cơ cấu VTC, Lãnh đạo xác định hạt nhân là Đài THKTS VTC và xây dựng chuỗi giá trị VTC quanh hạt nhân này. Vậy trong chuỗi hạt nhân đó có bao gồm cả mảng CNTT (hiện được biết đến là Trung tâm dịch vụ Công nghệ Thông tin) không ạ? Liệu Trung tâm dịch vụ CNTT này có khả năng phát triển mạnh khi sân chơi đã có các đại gia khác về CNTT như FPT, Viettel, CMC, HiPT, ...?

-Mỗi doanh nghiệp đều có hướng đi của riêng mình. Hướng phát triển của VTC có nhiều điểm khác so với các doanh nghiệp bạn đang liệt kê. 

Dịch vụ công nghệ thông tin ở thời điểm hiện tại, theo tôi, đang trong giai đoạn khởi động và chuẩn bị để trở thành một mảng kinh doanh chính của VTC. Tôi mong mảng dịch vụ công nghệ thông tin sẽ có sự trải nghiệm và có kết quả tốt. Tôi mong có dịp được ngồi với lãnh đạo đơn vị của bạn để tổng kết về dịch vụ này. Tôi hy vọng dịch vụ này từ sở đoản sẽ thành sở trường trong thời gian tới.

Ha.vyTình hình kinh doanh truyền hình cáp VTC đang sụt giảm, mặc dù cáp VTC cũng có một vài lợi thế về các kênh chương trình mà cáp Hà Nội hay cáp Trung ương không có. Vậy liệu VTC có kế hoạch nào để tấn công lấy lại thị trường ở mảng kinh doanh này?

-Qua tổng hợp của tôi, thế mạnh của VTC nằm ở truyền hình không dây chứ không phải có dây. Truyền hình cáp là điểm yếu. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ kết hợp hai loại hình này để tham gia cạnh tranh ở thị trường truyền hình cáp. Chúng ta sẽ tham gia theo cách riêng của mình.

Anhthu.tranNói rằng, đội ngũ lãnh đạo VTC, các ban chức năng chủ chốt hiện đang quá cồng kềnh, và chủ yếu là “con ông, cháu cha”, những người có tài thì chỉ số ít đứng ở vị trí phù hợp, trong khi việc cải cách nhân sự VTC còn làm nửa vời, điều này có đúng không, thưa TGĐ?

-Hiện tại, đội ngũ quản trị tôi gọi là bộ phận giúp việc trong năm 2012 của VTC đã giảm. Còn chất lượng thì cần phải có thời gian mới đánh giá hết được. Trong năm vừa rồi, chúng ta tăng cường công tác đào tạo để các đồng chí trưởng - phó, chuyên viên chính của các đầu mối có điều kiện tiếp cận thông tin cơ bản. Kết quả này từng bước được đưa vào áp dụng với các hoạt động của doanh nghiệp. Đấy là việc ta đã làm. Trong năm 2013, chúng ta sẽ tiếp tục rà soát lại chất lượng của các chuyên viên đang làm việc, các cán bộ đứng đầu bộ phận chức năng để có những phân tích, đánh giá từ đó có những hoạt động điều chỉnh, luân chuyển phù hợp. Trong xu hướng luân chuyển này, chúng ta đặc biệt ưu tiên các cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có đã nhiều thời gian luân chuyển qua các vị trí mới. 

Dung.nt1Nếu để nói một câu làm an lòng, tạo niềm tin đoàn kết toàn thể cán bộ công nhân viên VTC, TGĐ sẽ nói điều gì?

-Chúng ta có đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ, nhiệt huyết, có khát vọng. Chúng ta có các lĩnh vực hoạt động rất giàu tiềm năng. Vì vậy, sự yên tâm, hài lòng và thỏa mãn là do chính mọi người chúng ta tạo ra. Mỗi người sẽ cùng nỗ lực, cố gắng để đạt được nguyện vọng của mình

CallusNăm 2012 là năm khó khăn với tất cả các doanh nghiệp, các tập đoàn anh cả đều thua lỗ, nợ nần chồng chất, bản thân VTC cũng rất khó khăn. Làm việc ở VTC đã 5 năm, tuy nhiên chưa năm nào tôi cảm nhận thấy sự khó khăn lại chồng chất thế này? VTC cũng nổi tiếng trong chính sách chăm sóc cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc “lương tháng 13, thưởng tết” dường như là cụm từ “nhậy cảm”, tránh được đưa ra tại các cuộc nghị bàn. Là người đứng đầu VTC, ông nói gì về vấn đề này?

-Năm nay là năm đặc biệt khó khăn. Chúng ta làm ăn thua lỗ, nên đời sống của CBCNV chúng ta gặp nhiều khó khăn. CBCNV cần chia sẻ khó khăn này với Lãnh đạo Tổng công ty. Vì là làm ăn thua lỗ nên chúng ta sẽ không có thưởng Tết. Tuy nhiên, để CBCNV có một cái Tết đầm ấm Tổng công ty đã chỉ đạo tạm ứng lương tháng thứ 13 của năm 2013 cho cán bộ nhân viên trong dịp Tết.

Nguyễn Đăng Trung (VTC Digital)Slogan “VTC- một thế giới thể thao” đã từng rất thành công và đã được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, chất lượng của các chuyên mục thể thao không còn thực sự hấp dẫn người xem. Xin TGĐ cho biết, trong thời gian tới , VTC sẽ làm gì để lấy lại niềm tin của người hâm mộ trong lĩnh vực nội dung thể thao?

-Như tôi đã trả lời ở một câu hỏi trước. Từ những cái liên quan đến bản quyền thể thao, ngoại hạng Anh là chất liệu vô cùng quan trọng đối với chương trình thể thao của Đài THKTS VTC. Chúng ta đã và đang tham gia để có bản quyền phát sóng những nội dung này, nhưng không phải là bằng mọi giá.

Cuối cùng Tổng giám đốc muốn nói điều gì với CBCNV Tổng công ty!

 

.
.
.
.