.
.

TỔNG CÔNG TY ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM - TẬP ĐOÀN HÓA CHẤT VIỆT NAM:

Tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất bằng đường sắt

Thứ Hai, 02/03/2020|16:14

Vừa qua, Đảng ủy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác và triển khai công tác vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất bằng đường sắt Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương “các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”, năm 2016, Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Đảng ủy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường và đồng chí Vũ Anh Minh
Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VINACHEM và đồng chí Vũ Anh Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN chủ trì Hội nghị.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác, 4 năm qua, các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) đã bám sát thực tế, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh; luôn đảm bảo cung cấp đủ hành trình chạy tàu, toa xe cấp xếp, vận chuyển Apatit, phân bón và các sản phẩm khác theo kế hoạch và nhu cầu đột xuất, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng hàng hóa.

Trong điều kiện khó khăn về tiêu thụ, cạnh tranh về giá cước vận chuyển, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội luôn ưu tiên giữ ổn định về giá cước đối với mặt hàng apatit và phân bón từ các công ty thuộc VINACHEM. Các đơn vị thuộc VINACHEM cũng dành tối đa sự quan tâm đối với vận tải đường sắt..., luôn có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị vận chuyển đường sắt, nhà máy và khách hàng trong vận chuyển phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác.

Trong 4 năm (2016 - 2019), tổng lượng vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt gần 6 triệu tấn, bình quân 1, 5 triệu tấn/năm, chiếm 27,09% tổng số hàng hóa của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Đồng chí Vũ Anh Minh, Bí thư Đảng ủy , Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nêu rõ, VINACHEM là một khách hàng lớn, có truyền thống của ĐSVN nên Tổng công ty sẽ tiếp tục xem xét những chính sách ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa của Tập đoàn.
Đồng chí Vũ Anh Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN nêu rõ, Tổng công ty sẽ tiếp tục xem xét những chính sách ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa của Tập đoàn Hóa chất.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo của VINACHEM nhấn mạnh: ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban chỉ đạo đã làm việc hết sức tích cực , hiệu quả, việc vận chuyển apatit, phân bón và các mặt hàng khác gần như 100% bằng đường sắt. Tuy nhiên, hiện nay loại hình vận tải đường dài hai chiều bằng đường bộ đang cạnh tranh gay gắt với đường sắt do những yếu tố lợi thế về thời gian, khối lượng. Do mặt hàng phân bón tiêu thụ theo mùa vụ nên bị động trong sắp xếp, bố trí tiêu thụ, vì vậy phía VINACHEM mong muốn Tổng công ty ĐSVN tập trung huy động theo thời điểm, ưu tiên bố trí, sắp xếp cho việc vận chuyển các sản phẩm phân bón của VINACHEM được nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo.

Tổng giám đốc VINACHEM cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn khẩn trương xây dựng kế hoạch đăng ký vận chuyển trong năm 2020 với Tổng công ty ĐSVN.
Đồng chí Phùng Quang Hiệp, Tổng giám đốc VINACHEM đề nghị lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn khẩn trương đăng ký kế hoạch vận chuyển trong năm 2020 với Tổng công ty ĐSVN.

Đại diện Công ty vận tải Đường sắt Hà Nội, đơn vị thành viên của Tổng công ty ĐSVN cho rằng việc phối hợp vận chuyển hàng hóa là đảm bào hài hòa lợi ích của cả hai bên, không phải cơ chế xin cho. Nhưng do đặc thù hàng hóa của VINACHEM là vận chuyển một chiều nên đây là khó khăn trong việc cạnh tranh về giá thành vận chuyển. Do vậy, hai bên cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong việc để nâng cao hiệu quả, giảm giá thành vận chuyển...

Trong 4 năm (2016 - 2019), tổng lượng vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt gần 6 triệu tấn, bình quân 1, 5 triệu tấn/năm, chiếm 27,09% tổng số hàng hóa của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Quang Hiệp, Tổng giám đốc VINACHEM cho rằng việc vận chuyển apatit, phân bón hóa chất và các sản phẩm hàng hóa khác bằng đường sắt luôn có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch sản xuất kinh doanh của TCT Đường sắt Việt Nam cũng như VINACHEM. Trong suốt những năm qua, việc vận chuyển apatit, hóa chất và phân bón luôn được Đảng ủy, lãnh đạo hai ngành đặc biệt quan tâm. Năm 2020, cần thiết đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và tìm mọi biện pháp nâng cao sản lượng vận chuyển, đặc biệt tập trung khai thác vận chuyển các mặt hàng phân bón, hóa chất và các sản phẩm hàng hóa khác của VINACHEM khi sản lượng vận chuyển apatit chưa có khả năng tăng cao.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, do mặt hàng phân bón mang tính chất mùa vụ, Tổng giám đốc VINACHEM đề nghị TCT Đường sắt Việt Nam sắp xếp ưu tiên cho vận chuyển mặt hàng này, nhất là cung đường vận chuyển từ Bắc vào miền Trung và miền Nam; xem xét chất lượng vận chuyển và giá cả, nhằm điều chỉnh hỗ trợ giá thành tốt hơn để góp phần vào giá thành các sản phẩm phân bón.

lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020
Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020.

Đồng chí Vũ Anh Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nêu rõ, VINACHEM là một khách hàng lớn, có truyền thống của ĐSVN nên Tổng công ty sẽ tiếp tục xem xét những chính sách ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa của Tập đoàn. Nêu rõ chi phí vận tải là yếu tố quan trọng trong tổng chi phí giá thành sản phẩm, lãnh đạo ĐSVN đề nghị VINACHEM và các đơn vị thành viên sớm có kế hoạch vận chuyển cụ thể để có chi phí hợp lý nhất; đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện Thỏa thuận hợp tác có báo cáo định kỳ với HĐTV, TGĐ của 2 bên để có các giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận chuyển các sản phẩm hàng hóa của VINACHEM, sao cho hài hòa lợi ích của cả hai bên; đảm bảo chất lượng dịch vụ vận chuyển với giá thành hấp dẫn.

Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020.
Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020.

Phát huy những kết quả đã đạt được 4 năm qua, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020, với mục tiêu phấn đấu tổng khối lượng vận chuyển Apatit và các sản phẩm hóa chất, phân bón của VINACHEM bằng đường sắt đạt 1,6 triệu tấn, bằng 119,7% so với kế hoạch thực hiện năm 2019./.

Hồng Liên

 

 

.
.
.
.