.
.

Bài dự thi giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019:

Hành trình của những màu áo xanh

Thứ Năm, 31/10/2019|14:07

Tuổi trẻ Việt Nam từ khi được Đảng và Bác Hồ dẫn đường, dìu dắt và rèn luyện đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tạo ra lớp lớp những “Người cộng sản trẻ tuổi” mưu trí, gan dạ, kiên trung. Tiếp bước các thế hệ thanh niên đi trước, lớp thanh niên trong thời đại ngày nay trong đó đóng góp lực lượng không nhỏ của đội ngũ thanh niên Agribank không chỉ  kế thừa truyền thống quý báu đó của thế hệ cha anh đi trước mà còn luôn khát khao phấn đấu, bằng những việc làm cụ thể để đạt được những ước mơ của thế hệ đi trước và khẳng định vị thế quan trọng của  thanh niên thời đại mới đối với sự nghiệp và phát triển Agribank trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. 

Tôi may mắn được làm ở Ngân Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và may mắn hơn khi làm ở Ban Truyền thông, nơi được mệnh danh là  “hãng thông tấn Agribank”, hàng ngày hàng giờ cập nhật đầy đủ những thông tin, hoạt động của Agribank trên mọi miền tổ quốc để đăng tải trên các kênh truyền thông trong và ngoài ngành. Và chính nhờ những tính chất đặc thù của công việc đó tôi được đi nhiều nơi, được gặp nhiều thế hệ cán bộ Agribank - những con người thầm lặng đang ngày đêm cống hiến cho một Agribank phát triển như ngày hôm nay… và có lẽ ấn tượng với tôi nhất chính là những cán bộ đoàn viên thanh niên Agribank mang trên mình màu áo thiên thanh đang tiếp tục những bước chân trải khắp mọi miền Tổ quốc như nối dài hành trình bền bỉ cho lý tưởng, để được cống hiến cho sự phát triển bền vững của Agribank.

Những chuyến đi nghĩa tình… thắp sáng ngọn lửa của lòng yêu nước

Cứ mỗi độ tháng 9 về ở Hà Giang, cả đất trời thơm ngào ngạt mùa lúa chín. Những cánh đồng trên cao nguyên đá khoác trên mình một màu vàng pha xanh bắt mắt, những đọt lúa trĩu nặng trong nắng gió Đông Bắc báo hiệu một mùa màng bội thu và no ấm. Trong tiết thu trong lành như thế, đoàn công tác chúng tôi, những đồng chí đại diện cấp ủy các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Agribank; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên trách cơ quan Đảng ủy, và các bí thư Đoàn thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn Thanh niên trong hệ thống Agribank lại có một hành trình Về nguồn đầy ý nghĩa khi đến với Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang), nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Đồng chí Hoàng Anh Việt, Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank chia sẻ: “Đứng giữa nơi các chiến sỹ yên nghỉ, chúng tôi như càng thấm thía hơn rằng: Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt, sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Những ngôi mộ liệt sỹ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều - Máu của các anh đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng, da thịt của các anh đã hòa vào đất, đá biên cương để mảnh đất nơi đây mãi xanh tươi và trường tồn. Sự hy sinh của các anh đã xây nên một bức tượng đài bất diệt trong lòng những người dân của Vị Xuyên, của Hà Giang, của đất nước, để ngày hôm nay đây, chúng tôi, những con người được sống trong thời bình thêm trân trọng cuộc sống tươi đẹp này. Khúc tráng ca Vị Xuyên nơi biên giới đêm ngày còn mãi vang vọng”.

Chương trình Về nguồn tại Hà Giang là một trong hàng ngàn diễn đàn sinh hoạt, hành hương về địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đã được tổ chức sôi nổi, xúc động và tự hào được các cấp ủy Đảng, Ban lãnh đạo của Agribank nói chung cũng như thế hệ trẻ Agribank nói riêng, hưởng ứng sâu rộng nhất là khi thực hiện Nghị quyết 86-NQ/ĐU-NHNo của Đảng ủy, Quyết định của Tổng Giám đốc về phê duyệt Chương trình phát triển thanh niên Agribank giai đoạn 2016 - 2020, ngày 13/10/2016, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển Thanh niên giai đoạn 2016 - 2020 được thành lập. Điều này khẳng định tầm quan trọng của công tác phát triển thanh niên, lực lượng đông đảo, xung kích trên mọi lĩnh vực, đã và đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển Agribank, đồng thời tạo điều kiện để thanh niên Agribank có nhiều cơ hội hơn phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, tiềm năng và sự sáng tạo trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Ban Chỉ đạo chương trình phát triển Thanh niên đã chỉ đạo triển khai các phong trào trong thanh niên toàn hệ thống Agribank đạt những kết quả đáng khích lệ, tập trung xây dựng thế hệ thanh niên Agribank phát triển toàn diện, vừa hồng, vừa chuyên, yêu ngành, yêu nghề, có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học; văn hóa, sức khỏe, xung kích, sáng tạo… từ đó hình thành nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới mà còn phát động Đoàn thanh niên Agribank thi đua đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; Hội thi “Thanh niên Agribank tài năng”; hải trình thăm Trường Sa và nhà giàn DK1; tham gia nhiệt tình nhiều chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; Hiến máu nhân đạo “Ngày chủ nhật hồng”; khám chữa bệnh, phát thuốc cho đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng; “Về nguồn”, thắp nến tri ân các nghĩa trang liệt sỹ; giải chạy bộ gây quỹ từ thiện “Kết nối Tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018”, tham gia “Đội văn nghệ xung kích”… Qua đây góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân tương ái”; vận động trao tặng các suất quà, tổ chức các đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng... để tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tự tin tiếp bước cùng dựng xây Agribank - Ngân hàng vì Cộng đồng, Ngân hàng bán lẻ tốt nhất khu vực nông thôn, Ngân hàng vì sứ mệnh phát triển “Tam nông”… 

Ở đâu có gian khó… ở đó có cán bộ Đoàn Agribank

Thông qua triển khai Chương trình phát triển Thanh niên, đoàn viên thanh niên Agribank có cơ hội nhiều hơn trong việc phát huy sức trẻ, cọ sát với thực tiễn để trưởng thành hơn, cũng qua đó phát hiện được những nhân tố mới, “hạt nhân” tích cực cho phong trào thanh niên và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Agribank. Thực tế cho thấy, ở đơn vị nào có được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Ban Giám đốc, đặc biệt là vai trò người đứng đầu thì nơi đó thanh niên được phát huy tốt vai trò, sức trẻ, đóng góp vào tăng trưởng kinh doanh của đơn vị cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu Agribank, tăng cường đoàn kết nội bộ Thanh niên Agribank đã và đang khẳng định vai trò “hạt nhân” chủ đạo trong việc đóng góp ý tưởng, sáng kiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, chuẩn mực ứng xử, phong cách giao tiếp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hưởng ứng phong trào thi đua “Thanh niên Agribank với Cuộc cách mạng 4.0” nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác nghiên cứu, tiếp thị khách hàng  với mục tiêu mỗi tổ chức Đoàn có ít nhất 1 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nghiệp vụ mang lại hiệu quả kinh doanh tại đơn vị; thể hiện vai trò mỗi thanh niên Agribank là “Đại sứ thương hiệu Agribank”, nhà tư vấn chuyên nghiệp đối với người thân, bạn bè, khách hàng về Sản phẩm dịch vụ (SPDV) của Agribank, góp phần gia tăng lượng khách hàng mở tài khoản và sử dụng SPDV của Agribank, đặc biệt là những SPDV ngân hàng điện tử tự động (Mobile Banking, Internet Banking…), phát hành thẻ, bán chéo sản phẩm dịch vụ...

Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Thanh niên Nguyễn Thị Phượng khi nói về thế hệ đoàn viên thanh niên Agribank ngày hôm nay, bà chia sẻ: Trong từng vị trí công tác có những cơ hội và thách thức khác nhau, nhưng chúng ta phải nhận thức sâu sắc rằng: tuổi trẻ là học tập, rèn luyện để hoàn thiện mình và cống hiến tốt hơn. Tuổi trẻ là không sợ khó, không sợ khổ, đặc biệt là không sợ thiệt. Trong cái riêng có cái chung, trong cái chung đã có cái riêng. Mỗi đoàn viên phải tự giác tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức. Làm được điều này sẽ góp phần tạo nên một hình ảnh Agribank thân thiện, gần gũi và phát triển bền vững.

Và trong những phong trào thi đua đó đã xuất hiện những cán bộ đoàn  Agribank tiêu biểu, họ là đại diện cho trí tuệ, khả năng tư duy và sáng tạo của các cán bộ, đoàn viên Agribank, với  những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp có chất lượng cao đã triển khai ứng dụng, hoặc tiếp tục nghiên cứu sâu để áp dụng, nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, tăng cường hiệu quả hoạt động ở mọi lĩnh vực, mọi vị trí công tác trong hệ thống Agribank.

Những gương mặt tiêu biểu

Chị Nguyễn Thị Thu Vân (SN 1981), cán bộ phòng Kinh doanh ngoại hối kiêm Phó Bí thư chi đoàn Agribank Tây Ninh cho hay: Lĩnh vực kinh doanh ngoại hối nổi bật với các hoạt động về thanh toán quốc tế xuất nhập khẩu, mua bán ngoại tệ, chuyển tiền ra nước ngoài… Cùng các đồng nghiệp, chị Vân đã hỗ trợ các khách hàng là doanh nghiệp giao dịch thuận lợi, nhanh gọn. Về công tác Đoàn, cùng với ban chấp hành, chị vận động, tập hợp ĐVTN chi nhánh tham gia các hoạt động văn thể mỹ, triển khai kế hoạch công tác Đoàn chung của Agribank: Tổ chức quyên góp ủng hộ xây nhà nhân ái; tặng máy tính đã qua sử dụng cho địa phương mà Agribank có trụ sở; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và tặng quà cho gia đình chính sách, khó khăn.

Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, năng nổ trong công tác Đoàn, Hội, chị Vân còn đóng góp nhiều sáng kiến cho chi nhánh. Tiêu biểu, sáng kiến cải thiện quy trình chuyển tiền đi nước ngoài từ chi nhánh loại 3. “Trong hệ thống Agribank, chỉ có chi nhánh loại 1 mới làm thanh toán quốc tế trực tiếp, còn chi nhánh loại 3 chỉ nhận hồ sơ của khách hàng, rồi chuyển về ngân hàng tỉnh thông qua phòng ngoại hối”, chị Vân nói. Chị Vân cho hay, trước đây việc chuyển hồ sơ về chủ yếu dùng fax nên tốn chi phí viễn thông, vẫn có rủi ro về mức độ đầy đủ, chính xác thông tin… Vì vậy, để tiết kiệm chi phí viễn thông và tăng tính chính xác thông tin, chị Vân đưa ra sáng kiến quét (scan) hồ sơ, rồi gửi qua mail về ngân hàng tỉnh. Khi đó phòng ngoại hối kiểm tra cũng dễ dàng hơn thông tin hồ sơ.

Trước đó, với sáng kiến liên quan hoạt động lĩnh vực kiều hối chị Vân cũng đã đạt danh hiệu nghiệp vụ văn phòng. Chị kể, trước đây việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng Agribank thường phải qua ngân hàng trung gian, do đó khách hàng đều bị trừ phí chuyển tiếp. Trước thực tế này, chị Vân đã lên danh sách thống kê và so sánh mức trừ phí của các ngân hàng trung gian trong nhiều năm. “Sau khi lọc được những ngân hàng trung gian trừ phí thấp nhất, mình tư vấn, hướng dẫn khách hàng biết để lựa chọn khi giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về nước”, chị Vân nói.

Kỹ sư tin học Nguyễn Minh Phúc, hiện là nhân viên phòng Điện toán kiêm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Agribank Kiên Giang. Anh Phúc cho biết, Agribank Kiên Giang có số lượng chi nhánh và phòng giao dịch phân bố rộng khắp các huyện trong tỉnh, việc ứng dụng và tin học hóa là điều cấp thiết và rất quan trọng. Với công việc của mình, anh Phúc luôn phối hợp với các đồng nghiệp khắc phục sự cố về máy tính như hỏng hóc, sự cố về mạng, virus, bảo mật hệ thống, vận hành phần mềm…

Được giao nhiệm vụ phát triển ứng dụng, anh Phúc đã nghiên cứu phát triển nhiều ứng dụng mang lại hiệu quả rất thiết thực như: Xây dựng mới hệ thống website, áp dụng công nghệ tiên tiến để lưu trữ và truyền tải các văn bản, tin tức, thông tin lãi suất, tỷ giá,… phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Đây là kênh thông tin quan trọng và có số lượng truy cập hàng ngày, thường xuyên của hơn 400 cán bộ, viên chức toàn tỉnh. Năm 2015, anh Phúc phối hợp các phòng ban liên quan nghiên cứu và phát triển các module mới như: Quản lý nhân sự, quản lý phân công giao dịch viên, hỏi tin khách hàng tín dụng, thi trắc nghiệm trực tuyến... Với các hệ thống trên, việc vận hành và quản lý trong công việc hàng ngày được tin học hóa rất cao, giảm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc lên một cách đáng kể; tiết kiệm hàng năm cho cơ quan về cả tài chính và thời gian lao động là rất lớn.

Là cán bộ Đoàn Agribank Kiên Giang, anh Phúc cùng tập thể đoàn viên phát huy được vai trò nòng cốt của tuổi trẻ như: Chia sẻ với cộng đồng, hiến máu cứu người. Tích cực trong phong trào “Nghĩa tình biên giới hải đảo” bằng các hoạt động thiết thực như vận động đoàn viên, công đoàn ủng hộ tặng quà chiến sỹ, trẻ em nghèo, giao lưu văn nghệ với bà con nhiều xã đảo trong tỉnh Kiên Giang.

Anh Nguyễn Đức Trung (SN 1985) là cán bộ tín dụng trẻ kiêm Phó bí thư Đoàn Thanh niên tại Chi nhánh Agribank Trà Bá - Gia Lai (Tây Nguyên), đảm nhiệm việc quản lý khách hàng là các hộ nhỏ lẻ ở địa bàn vùng sâu vùng xa. Công việc này đòi hỏi anh phải thường xuyên đi đến các xã, thôn, bản làng... để tiếp xúc với người dân, hiểu thêm về cuộc sống của họ, từ đó tìm kiếm các đối tượng cần hỗ trợ vay vốn làm ăn.

Hiện tại, anh Trung đang quản lý 450 khách hàng với số lượng công việc khổng lồ. Trong đó, có nhiều khách hàng ở những địa bàn xa xôi, hệ thống giao thông và thông tin liên lạc còn chưa được hoàn thiện. Anh thường phải tự mình chạy xe đến tận nhà khách hàng để giải đáp thắc mắc, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện giấy tờ, hay nhắc khách hàng trả lãi đúng quy định... Việc phải di chuyển tới 30, 40 cây số dưới tiết trời nắng nóng từ lâu đã trở thành chuyện bình thường đối với anh Trung. “Tuy hay phải đi xa vất vả, nhưng khi thấy người dân tin tưởng vào Agribank mình cảm thấy rất vui”, anh Trung nói.

Có thể nói, tổ chức Đoàn Thanh niên đã được hình thành và từ đó đến nay luôn tiên phong, đảm nhận những nhiệm vụ trọng yếu với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và đã khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Agribank. Đoàn Thanh niên đã đóng góp công sức đắc lực về chuyên môn nghiệp vụ, gây dựng và phát triển các phong trào đoàn thể, các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động an sinh xã hội một cách xuất sắc. 

Thảo Ly - Ban Truyền thông, Ngân hàng Agribank 

.
.
.
.