.
.

Bài dự thi giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020:

Công ty Thuốc Lá Sài Gòn ứng dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất và kinh doanh

Thứ Hai, 16/11/2020|17:58

Ngày nay khoa học công nghệ là nền tảng của công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Sở dĩ Đảng ta đánh giá khoa học và công nghệ có vai trò to lớn như vậy vì đó là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá quyết định lợi thế cạnh tranh và tốc độ phát triển của một quốc gia. Đối với bất kỳ một lĩnh vực nào trong đời sống xã hội thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật đều đem lại nguồn lợi ích vô cùng to lớn cũng như giảm thiểu được rất nhiều chi phí và nguồn nhân lực. Không nằm ngoài xu hướng đó trong những năm qua, Công ty Thuốc lá Sài Gòn luôn là đơn vị đi đầu trong ngành thuốc lá về việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và kinh doanh, thêm vào đó củng cố thượng hiệu của Công ty trên thị trường.

Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" trong một báo cáo của Chính phủ Đức năm 2013."Industrie 4.0" kết nối các hệ thống và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Cuộc CMCN 4.0 mang lại cho Việt Nam cả cơ hội và thách thức. Ngày 30/9/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các văn bản về chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước trên đây chính là cơ sở để tiến hành đổi mới toàn diện và triệt để công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực ngành kinh tế nói riêng. Đó là cơ hội để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, hiệu lực, hiệu quả quản lý xã hội thông qua nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu tiên tiến cho các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là một số ngành, lĩnh vực trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế.  Tuy nhiên, CMCN 4.0 cũng tiềm ẩn thách thức trên mọi mặt của đời sống - xã hội. Đặc biệt, khi sức lao động của con người bị thay thế bởi máy móc, nạn thất nghiệp gia tăng sẽ dẫn đến bất ổn về đời sống, chính trị. Bên cạnh đó, còn có những hệ lụy do thông tin không kiểm soát trên mạng Internet đã bị các thế lực thù địch lợi dụng để công kích chống phá Đảng và nhà nước ta.

Thực hiện chủ trương của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc di dời các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào các khu công nghiệp vào cuối năm 2011, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã di dời đến địa điểm mới tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Công ty đã đổi mới toàn bộ quy trình công nghệ hiện đại của khâu chế biến sợi, sử dụng hương liệu, phụ liệu giảm tối đa mức độ độc hại ảnh hưởng đến môi trường.Trong đó, phải kể đến các dự án quan trọng là: Đầu tư dây chuyền cuốn điếu và dây chuyền đóng bao, đóng tút liên hoàn tốc độ cao và tự động hóa trong khâu kiểm tra chất lượng với máy cuốn điếu Protos có công suất 7.000 - 10.000 điếu/phút và dây chuyền đóng bao Focke có công suất 350 - 400 bao/phút; dây chuyền chế biến sợi 6 tấn/giờ; Dự án đầu tư thiết bị đồng bộ cho Kho nguyên liệu và kho thành phẩm. Đặc biệt, dự án đầu tư hệ thống xử lý mùi cho dây chuyền chế biến sợi 6 tấn/giờ, đây là một công nghệ tiên tiến và ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới với các ưu điểm: Tiết kiệm nguyên liệu, có lưu lượng khí thải chỉ thải bằng một nửa thiết bị sấy thùng quay nên tạo điều kiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý là dưới nhiệt độ cao công nghệ sấy tháp làm sợi thành phẩm có hàm lượng tar, nicotine trong khói thuốc lá thấp hơn, giảm độc hại cho người sử dụng. Hay để tăng cường kiểm soát, đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đầu tư 1 máy đo BORGWALDT A20 đo độ thông thoáng của giấy vấn và giấy sáp và 1 máy đo Densimeter DD61A đo độ điền đầy sợi - độ cứng cây đầu lọc, phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu, vật liệu và 1 máy đo Densimeter DD61A đo độ điền đầy sợi thuốc phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Năm 2018, Công ty đầu tư máy xé điếu online i-loop để thu hồi sợi từ điếu lỗi kết nối trực tiếp với máy vấn, phối trộn trực tiếp vào cụm cấp sợi, góp phần tiết kiệm nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm nhân công lao động. Đầu tư tủ bảo ôn để bảo ôn nguyên liệu trước khi phân tích trên máy phân tích dòng liên tục CFA, 1 hệ thống máy phân tích dòng liên tục 2 kênh CFA, máy đo độ ẩm nhanh Sodim và tủ sấy MK5 để đạt được độ chính xác trong phân tích kiểm tra nguyên liệu đầu vào.

Với mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, cải thiện được điều kiện làm việc của công nhân. Công ty đầu tư các hệ thống lọc bụi đi kèm dây chuyền chế biến sợi, dây chuyền vấn điếu thuộc thế hệ mới như: Hệ thống hút bụi - cấp sợi trung tâm cho các máy cuốn ghép tại Phân xưởng 2 và 3; Hệ thống xử lý mùi sinh học cho Dây chuyền chế biến sợi 6 tấn/giờ, công suất lọc sinh học 40.000 m3/giờ. Thiết bị và công nghệ do Công ty Tholander - Đức cung cấp, hệ thống áp dụng nguyên lý khử mùi theo công nghệ sinh học là một công nghệ hiện đại, tiên tiến và sử dụng đầu tiên trong nghành chế biến thuốc lá tại Việt Nam.

Kết quả quan trắc khí thải mang mùi sau hệ thống xử lý đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 19:2009/BTNMT cột B và QCVN 20:2009/BTNMT cột B. Kết quả đạt được qua các kì giám sát hết sức khả quan khi các chỉ tiêu trong khí thải như: nicotine, NH3, H2S, xylen, styren đều đạt theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế về tiêu chuẩn vệ sinh lao động và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 19:2009/BTNMT, QCVN 20:2009/BTNMT về khí thải công nghiệp.

Đối với xử lý nước thải, Công ty đầu tư dự án xử lý nước thải 670 m3/ngày đêm. Sau khi đưa vào sử dụng, ước tính lượng nước tận dụng là 50m3/ngày đêm, giảm chi phí nước sinh hoạt và chi phí xử lý nước thải và đảm bảo an toàn nguồn nước thải theo tiêu chuẩn môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty Thuốc lá Sài Gòn là doanh nghiệp tiên phong trong ngành thuốc lá trang bị cho người lao động Smartphone sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý đội ngũ nhân viên thị trường, sánh ngang với các DN nước ngoài nổi tiếng và có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và dồi dào trên thế giới như: BAT, Philip Morris…

Cụ thể vào ngày 24/09/2015, Ban giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn ban hành quyết định về việc sử dụng trang thiết bị bán hàng và tài khoản chương trình quản lý bán hàng M-Sale. Đây được xem như là bước đi đầu tiên trong việc áp dụng công nghệ 4.0 phục vụ cho nhu cầu quản lý nhân viên bán hàng và thị trường đạt được hiệu quả cao nhất. M-sale giúp doanh nghiệp quản lý tốt doanh số, phát triển thị trường, thu thập thông tin và quan sát đối thủ cạnh tranh. Nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh với chi phí hợp lý. Tuy nhiên M-Sale còn rất nhiều mặt hạn chế như việc quản lý kênh phân phối, hay đánh giá hiệu quả công việc (KPI) của nhân viên chưa được chính xác. Nhận ra vấn đề đó, ngày 30/11/2017 tức là sau hơn 2 năm sử dụng M-Sale, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã chấm dứt hợp đồng với bên M-Sale và chuyển sang ký hợp đồng với một phần mềm đa dạng hơn hoàn chỉnh hơn là inSale của công ty phần mềm Insotech. Kể từ ngày 01/12/2017 toàn bộ đội ngũ nhân viên bán hàngvà giám sát thị trường của Cty Thuốc Lá Sài Gòn đều chuyển sang sử dụng phần mềm bán hàng inSale đây được coi là giải pháp quản lý kênh phân phối (DMS) và bán hàng (Sales) thông qua smartphone hiệu quả nhất trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng. Insale được thiết kế theo dạng SaaS và chạy trên nền tảng CloudComPuting, thời gian cấu hình hệ thống và triển khai vận hành của phần mềm rất nhanh và chính xác. Đây đều là những nền tảng công nghệ hàng đầu nên việc sai số của Insale là rất nhỏ và ít khi xảy ra.

Với sự ưu việt được cải thiện rõ ràng như vậy Insale hỗ trợ các cấp quản lý, giám sát thị trường của Công ty Thuốc lá Sài Gòn trở nên thực sự chủ động trong việc, như: Quản lý chặt chẽ được hệ thống phân phối; Quản lý đầy đủ các danh mục: người sử dụng, địa bàn, nhà phân phối điểm bán hàng…; Quản lý chính xác lộ trình, chăm sóc khách hàng của nhân viên bán hàng cũng như hiệu quả công việc (KPI) của họ; Thu thập và truyền tải thông tin thị trường đảm bảo kịp thời chính xác, có nguồn gốc.

Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, đánh giá năng lực tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 của doanh nghiệp thường dựa trên các yếu tố chủ chốt như chất lượng, trình độ nguồn nhân lực khả năng áp dụng công nghệ; quy trình và phương thức sản xuất linh hoạt, phù hợp... Những thành quả mà Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã đạt được về đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ tạo cơ sở vững chắc để Công ty thực hiện thành công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập toàn cầu.

Vũ Trí Chung – Chi nhánh Công ty Thuốc lá Sài Gòn tại Hà Nội

.
.
.
.