.
.

Bài dự thi giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021

Bí thư Đảng bộ giản dị, tận tâm với công việc

Thứ Tư, 27/10/2021|16:48

Là người có lối sống giản dị, cởi mở, hòa đồng, tận tụy với công việc của Công ty, đó là những lời nhận xét của đảng viên khi nói về đồng chí Trương Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Sơn La.

Đồng chí Trương Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Sơn La tham gia cạo mủ cùng công nhân khai thác.
Đồng chí Trương Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Sơn La tham gia cạo mủ cùng công nhân khai thác.

Đồng chí Trương Minh Tuấn sinh năm 1964. Năm 1982 đồng chí được tuyển dụng vào làm công nhân lai tháp của Công ty Cao su Dầu Tiếng. Trải qua nhiều chức vụ, như: Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Cao su Dầu Tiếng, UV BCH Tỉnh Đoàn Bình Dương Khóa VII, Phó Giám đốc Nông trường Cao su Long Nguyên, Giám đốc Nông trường Cao su Long Hòa trực thuộc Cao su Dầu Tiếng. Hiện nay là Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Sơn La. Trước khi công tác tại Sơn La, đồng chí đã có thâm niên gắn bó với ngành cao su 38 năm. Dù ở bất cứ cương vị nào, đồng chí vẫn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cán bộ, đảng viên, nhân dân yêu mến và tín nhiệm.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha là liệt sỹ được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước, các bộ ngành, như: Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sỹ thi đua do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng thưởng và nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp... Kế thừa tố chất người lính, đồng chí Tuấn có lối sống giản dị, tận tâm với công việc, không ngại khó, ngại gian khổ, thực hiện các nhiệm vụ khó khi tổ chức Đảng giao phó và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2019 đến tháng 5/2020, Công ty CP Cao su Sơn La gặp khó khăn trong công tác điều hành sản xuất, tình hình tài chính của Công ty bất cân đối, lương của người lao động 4 - 5 tháng mới được thanh toán, nhiều cán bộ của Công ty đã xin nghỉ việc. Từ đó, lãnh đạo Tập đoàn CN Cao su Việt Nam đã điều động đồng chí Trương Minh Tuấn từ Giám đốc Nông trường Cao su Long Hòa thuộc Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc tại Công ty Cao su Sơn La. Khi nhận nhiệm vụ cách xa gia đình hơn 2.000 km, đồng chí đã không ngại khó, ngại khổ ra công tác miền Tây Bắc của tổ quốc còn gặp nhiều khó khăn, nơi mà trước đây đồng chí Tuấn còn chưa từng đặt chân tới.

Sau khi nhận nhiệm vụ tại Công ty, bản thân đồng chí Tuấn nhận thấy đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhưng cũng hết sức vinh dự vì được Đảng ủy Tập đoàn CN Cao su Việt Nam tin tưởng giao phó. Qua 1 năm đảm nhận công việc, đồng chí Tuấn đã đưa điều hành Công ty ổn định: Tài chính tự chủ, là điểm sáng của các công ty miền núi phía Bắc, lương công nhân ổn định, sản lượng mủ tăng trong năm 2020 đạt 3.283 tấn, so với năm 2019 tăng 1.269 tấn, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2021 sản lượng mủ được gần 900 tấn, so với cùng kỳ năm 2020 đạt 242.45%, khả năng năm 2021 sẽ đạt và vượt sản lượng kế hoạch Tập đoàn đề ra. Chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, Công ty tổ chức thí nghiệm sản xuất sản phẩm mới. Hơn thế nữa tư tưởng người lao động trong đơn vị ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư, Tổng giám đốc Công ty, nhân dân, chính quyền địa phương đã tin tưởng vào Công ty, có nhiều cán bộ của Công ty xin nghỉ nay xin trở lại công tác. Người lao động yên tâm công tác tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty và Đảng ủy Tập đoàn.

Từ khi nhận nhiệm vụ của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, bản thân đồng chí nhận thấy các công nhân ở Công ty tay nghề còn yếu, đồng chí đã trực tiếp xuống tận các nông trường hướng dẫn công tác trang bị vật tư khai thác và kỹ thuật cạo cho công nhân.

Với cương vị là Bí thư Đảng ủy đồng chí luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, các chủ trương điều được đưa ra bàn bạc, trao đổi thống nhất với tập thể và từng cá nhân trong ban lãnh đạo Công ty. Đồng chí thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng đảng viên; đồng thời chia sẻ, động viên đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên; chủ động đề xuất với Đảng ủy xây dựng nhiều giải pháp để tăng năng xuất, sản lượng cho Công ty nhằm hoàn thành và vượt kế hoạch sản lượng Tập đoàn giao, như: Mở cạo sớm từ tháng 3 thay vì tháng 4 hàng năm, cạo xả 3 nhát nhằm tiết kiệm thời gian, công sức của công nhân, tăng sản lượng, dùng axit phocmic khi trời mưa để không làm mất mủ, trang bị máy xúc lật cho nhà máy chế biến giảm sức lao động, tổ chức giám sát nhát cạo, chế độ cạo thường xuyên để không bị mất nhát cạo, có chế độ cạo bù nhằm tăng năng suất sản lượng cao nhất cho vườn cây.

Ngoài ra, đồng chí dành nhiều thời gian dự họp sinh hoạt của các Chi bộ, tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với người lao động tại các nông trường để nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời kiến nghị, phản ánh lên cấp trên giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các phong trào địa phương phát động. Đồng thời tích cực tham gia lao động sản xuất để Công ty hoàn thành tốt kế hoạch sản lượng Tập đoàn giao.

Từng là một đơn vị làm ăn thua lỗ mấy năm liền, nhưng đến thời điểm hiện tại theo tính toán trong 05 tháng đầu năm 2021 Công ty đã có lãi với số tiền 5.03 tỷ đồng, dự kiến kế hoạch lãi của cả năm ước đạt trên 17 tỷ đồng.

Với vai trò là người đứng đầu Đảng bộ, bản thân đồng chí Tuấn luôn là trung tâm đoàn kết nội bộ, gắn kết các đoàn thể và cán bộ công nhân viên lao động, nhiều năm liền đồng chí được Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đánh giá xếp loại đảng viên hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ. Có thể nói, đồng chí Trương Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty đã phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, không ngại khó, gian khổ, nói đi đôi với làm; lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị các chỉ thị nghị quyết của Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đảng bộ Tập đoàn trong thời gian qua.  

DUYÊN ĐỖ

.
.
.
.