.
.

600 nhà đầu tư tham dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào Nghệ An - Xuân Quý Tỵ

Chủ Nhật, 24/02/2013|10:34

Sáng ngày 23/2, tại Nghệ An, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013. Tham dự hội nghị có gần  600 đại biểu là các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đây là lần thứ 5, hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân mới được tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí Chủ trì Hội nghị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí Chủ trì Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ - Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Văn Cường - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng ban Nội chính Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh.

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An, bắt đầu từ năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức thành công các hội nghị Xúc tiến đầu tư và Gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu Xuân mới. Các Hội nghị đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An và trở thành ngày hội đầu tư truyền thống của tỉnh.

Tại 4 lần tổ chức hội nghị và gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 - 2012, tỉnh đã ký kết 39 thỏa thuận hợp tác đầu tư với 43 dự án, tổng nguồn vốn đăng ký là 54.434 tỷ đồng. Trong đó, 40 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký là 52.864 tỷ đồng và 03 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký là 1.570 tỷ đồng. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục đào tạo, chăn nuôi… Tính đến nay, đa số các dự án, thỏa thuận đã triển khai thực hiện khẩn trương, đúng tiến độ. Đặc biệt, một số thỏa thuận, dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả từ năm 2009, sau lần tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Xuân Kỷ Sửu đến nay, Nghệ An đã thu hút 335 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 107.117 tỷ đồng, trong đó: 313 dự án đầu tư trong nước với 80.690 tỷ đồng; 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 1.248 triệu USD. Một số nhà đầu tư tiêu biểu với nhiều dự án có tính đột phá, quy mô đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao như:  Dự án thép kobe Nhật Bản; chuỗi các dự án do Ngân hàng Bắc Á tài trợ tín dụng và tư vấn đầu tư;  Dự án Xi măng Tân Thắng; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính… Tính đến ngày 31/12/2012, trên địa bàn tỉnh đã có 594 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, đầu tư trong nước có  557 dự án với số vốn 168.849 tỷ đồng; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 37 dự án với số vốn 2.071 triệu USD đến từ 10 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhờ vậy, đã đưa số doanh nghiệp Nghệ An lên 10.000 vào cuối năm 2012; Thu hút các dự án ODA lớn, với số vốn gần 10.000 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chúc mừng Hội nghị

Trong bài phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Với những thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đang tập trung xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật như hạ tầng các khu công nghiệp, cảng biển Cửa Lò, Đông Hồi, cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy… Tỉnh Nghệ An cũng tăng cường cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quy hoạch nguồn nguyên liệu và cùng chung tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Nghệ An mong muốn trong thời gian tới, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và đầu tư vào tỉnh với nhiều dự án lớn và có hiệu quả cao nhất. Trong đó, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, có giá trị lớn, thân thiện với môi trường… Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc cam kết sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cải thiện mãnh mẽ môi trường đầu tư.  Trong đó, tập trung vào 3 khâu đột phá là cải cách hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng, và đào tạo nguồn nhân lực; nhất quán trong các chính sách thu hút đầu tư; sắn sàng lắng nghe, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả và lâu dài tại tỉnh Nghệ An... Bên cạnh đó, Nghệ An mong muốn các nhà đầu tư hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành trong tỉnh trong quá trình hoạt động và tuân thủ các qui định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đẩy mạnh đổi mới công nghệ; quan tâm chăm lo đời sống người lao động.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn  Cường - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí Thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã khẳng định: Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh. Trong những năm qua, các đơn vị trên cũng đã có nhiều nỗ lực, hợp tác để tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến đầu tư và Gặp mặt các nhà tư đầu năm của tỉnh Nghệ An. Cho đến nay đã có 20 dự án của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối (chiếm 50% dự án đầu tư trong nước) đang triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng trị giá trên 33 nghìn tỷ đồng (chiếm trên 63% tổng vốn đăng ký), đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh và của khu vực. Trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư tại Nghệ An, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đã cam kết hỗ trợ trên 190 tỷ đồng. Có thể khẳng định rằng, năm năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; sự cố gắng của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An; sự hỗ trợ của các Ban Bộ ngành Trung ương và sự góp sức của các doanh nghiệp (trong đó có các doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương); Nghệ An đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh, phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội; trong củng cố quốc phòng an ninh; và trong xây dựng đảng xây dựng hệ thống chính trị. Diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Kinh tế phát triển; chính trị xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối cũng nhấn mạnh: Với khả năng và trách nhiệm của mình, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương sẽ chỉ đạo, đôn đốc các đảng uỷ trực thuộc lãnh đạo đơn vị tích cực nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại các địa phương trong nước nói chung và tại tỉnh Nghệ An nói riêng, nhanh chóng triển khai các dự án đầu tư đã cam kết. Đồng thời tiếp tục đồng hành với Nghệ An trong xúc tiến đầu tư trong điều kiện và khả năng của mình. Thông qua Hội nghị lần này, đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong Khối tiếp tục nghiên cứu các chủ trương chính sách mới và các điều kiện để tiếp tục đầu tư vào Nghệ An với các lĩnh vực theo đề nghị của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Về dự hội nghị và phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng vì những thành tựu trong hoạt động xúc tiến, triển khai hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn chung của cả nền kinh tế. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việc tổ chức các Hội nghị Xúc tiến đầu tư hàng năm đã tạo chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An; góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện đầu tư tại Nghệ An ngày càng tăng cả về số lượng và quy mô dự án, tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế-xã hội trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lưu ý đến hiệu quả thực tế sau hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp chính quyền Nghệ An cần tích cực phát huy những thành tựu đạt được; tổ chức nghiên cứu, rút kinh nghiệm thường xuyên đối với mọi hoạt động đầu tư nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. Đặc biệt, cần làm tốt hơn nữa công tác định hướng đầu tư, lựa chọn các nhà đầu tư để đảm bảo hiệu quả của từng dự án, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần quan tâm nhiều hơn nữa đến hiệu quả của các dự án đối với công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gìn giữ tài nguyên và đảm bảo các yếu tố dân cư. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc xúc tiến đầu tư đòi hỏi phải bám sát đặc thù về điều kiện địa lý, tự nhiên, kinh tế-xã hội; đặt trọng tâm vào các công trình hạ tầng, nhất là giao thông, cả đường không, đường bộ, đường sắt, cảng biển…Để tiếp tục nâng cao hiệu quả đầu tư, Nghệ An cần làm tốt công tác quy hoạch chung, quy hoạch ngành, lĩnh vực; xây dựng mối quan hệ tốt, thân thiện với các nhà đầu tư. Đi đôi với đó là tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, coi trọng và hài hòa lợi ích của Nhà nước, cộng đồng, người dân và lợi ích của nhà đầu tư - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Thanh Khê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (đứng thứ Tư từ trái qua) thay mặt Đảng bộ Khối nhận bằng khen của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An
Đồng chí Trần Thanh Khê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thay mặt Đảng bộ Khối nhận bằng khen của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận đầu tư 6 dự án với tổng giá trị là 5.920 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH Royal Foods Thái Lan. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIBV) đã ký kết thỏa thuận cung cấp tín dụng cho 3 nhà đầu tư. Ngoài ra, một số biên bản ghi nhớ giữa các nhà đầu tư và các đối tác cũng đã được ký kết tại hội nghị. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã tặng Bằng khen cho 24 doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2009 – 2012.    

Trước khi diễn ra Hội nghị, Đoàn đại biểu dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường
Trước khi diễn ra Hội nghị, Đoàn đại biểu dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường

 

Nguyễn Thanh Liêm

.
.
.
.