.
.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về thực hiện chính sách tiền lương, BHXH

Thứ Hai, 27/11/2017|11:05

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công do đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng  Chính phủ làm Trưởng ban đã khảo sát tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.

Tham dự có đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương: Trần Hữu Bình, Phạm Tấn Công; các đồng chí thành viên của Ban Chỉ đạo; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; Trưởng các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối và các Đảng ủy trực thuộc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW cho biết: Đảng bộ Khối có 35 đảng bộ trực thuộc, là các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tài chính hoạt động theo hình thức công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc công ty cổ phần có vốn nhà nước chiếm trên 50% cổ phần. Tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp hiện đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương gần 90% tổng số vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối nhìn chung phát triển ổn định, có lãi, vốn chủ sở hữu nhà nước được bảo toàn và liên tục tăng trưởng.

Nhìn chung việc áp dụng lương tối thiểu vùng (04 vùng) đối với người lao động trong các doanh nghiệp cơ bản phù hợp, 100% đơn vị thuộc Khối đều thực hiện trả mức lương thấp nhất cho người lao động đã qua đào tạo cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp có số lao động lớn, thời gian lao động không ổn định,… việc quy định doanh nghiệp phải thực hiện tiền lương tối thiểu vùng cũng gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp có lao động ở trên nhiều vùng khác nhau (chủ yếu các đơn vị trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp). Các đơn vị trong Khối (ở một số ngành: tài chính, ngân hàng, dầu khí, viễn thông, hàng không…) có tỷ suất lợi nhuận tốt, mức lương cho người lao động khá cao và ổn định. Tuy nhiên, mức tiền lương, thu nhập của người lao động trong nhiều DNNN chưa đủ cạnh tranh so với các doanh nghiệp cùng ngành, lĩnh vực bên ngoài nhà nước, nhất là với lao động quản lý, chuyên gia cao cấp. Riêng với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp, lương của người lao động còn ở mức thấp, do phần lớn lực lượng lao động chưa qua đào tạo, có tính mùa vụ, không ổn định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong Khối thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Chỉ cá biệt có một số rất ít các công ty cấp 2, cấp 3 của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có nợ đọng về đóng Bảo hiểm xã hội do đang trong tình trạng sản xuất kinh doanh đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Phạm Viết Thanh - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Phạm Viết Thanh - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Vì vậy, Đảng ủy Khối kiến nghị cho phép doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được áp dụng ngay các nội dung cải cách về tiền lương như đối với các doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước chi phối. Nếu không thực hiện sớm thì các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước càng tụt hậu, không cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối DNTW đề nghị giao quyền chủ động cho doanh nghiệp quyết định thang lương, bảng lương cụ thể cho phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, khả năng của từng doanh nghiệp và công khai tại nơi làm việc để người lao động, Công đoàn giám sát. Đồng thời, sửa đổi nguyên tắc xây dựng thang, bảng lương theo nhà nước chỉ quy định sàn mức lương thấp nhất, còn khoảng cách lương và quan hệ tiền lương (thấp nhất - cao nhất) giao cho doanh nghiệp tự xác định.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, các ban đảng cũng tập trung thảo luận các nội dung cần làm rõ trong Đề án cải cách tiền lương như: Có nên bỏ quản lý nhà nước đối với tiền lương trong DNNN đi liền với xác định thẩm quyền quyết định lương, công tác thanh tra - kiểm soát chế độ tiền lương; xem xét quy định mức lương tối thiểu của ngành, lương tối thiểu giờ; cơ chế điều chỉnh và thẩm quyền công bố điều chỉnh tiền lương tối thiểu; cơ cấu, chức năng của Hội đồng tiền lương quốc gia trong giai đoạn tới; việc giao quyền cho các doanh nghiệp nhà nước tự quyết định thang, bảng lương của người lao động.

Đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW trình bày báo cáo của Đảng ủy Khối tại buổi làm việc
Đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW báo cáo tình hình thực hiện chính sách tiền lương và BHXH tại các doanh nghiệp trong Khối.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ cho rằng việc khảo sát tiền lương tại Khối doanh nghiệp nhà nước hoặc nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối là nội dung quan trọng trong Đề án cải cách tiền lương sẽ trình Trung ương thảo luận.

“Cải cách chính sách tiền lương, trong đó có Khối doanh nghiệp nhà nước là biện pháp quan trọng tái cơ cấu lại tập đoàn, tổng công ty mà nhà nước có cổ phần chi phối”, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo nói.

Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, cần tăng cường tính tự chủ về thực hiện chính sách lương cho doanh nghiệp nhưng cần có lộ trình để triển khai. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn phải quản lý lương tối thiểu vùng theo thông lệ quốc tế, quản lý việc chi trả lương cho chức danh đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp. Chức danh lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mà Nhà nước không quy định thì sẽ để doanh nghiệp tự quyết định mức lương.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các Bộ xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước để xác định mức chi trả tiền lương phù hợp của doanh nghiệp nhà nước; quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ để đáp ứng nhu cầu công việc bán thời gian, theo thời vụ theo nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động.

Về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị cần tính tới việc tích luỹ biến động của chỉ số giá tiêu dùng và tỷ lệ tăng năng suất lao động; đồng tình với các ý kiến cho rằng Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng thay vì Chính phủ phải ban hành Nghị quyết để điều chỉnh như hiện nay.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng đề nghị các Bộ nghiên cứu bỏ thang, bảng lương trong khối sản xuất kinh doanh theo lộ trình để tự doanh nghiệp quyết định tiền lương; tăng cường các thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia với các thành viên là đại diện cho giới chủ và các chuyên gia tiền lương độc lập.

P.V

.
.
.
.