.
.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đạt kết quả to lớn

Thứ Năm, 11/04/2013|22:23

 

Cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có ý nghĩa rất to lớn không chỉ ở hiện tại mà cả trong tương lai. Do vậy, trong 6 chương trình toàn khóa, chương trình CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là chương trình được Ban Chấp hành (BCH) thảo luận sôi nổi, xây dựng, đóng góp nhiều thời gian, trí tuệ cũng như công sức nhất và được lựa chọn là chương trình đầu tiên (đứng số 1).
 

TS Hà Duy Dĩnh - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam

 

Trong mỗi chương trình, BCH đều xây dựng nội dung hoạt động rất cụ thể, chi tiết cho từng năm, từng quý, thậm chí cho từng tháng. Có thể khẳng định, trong suốt hơn 20 năm hình thành và phát triển Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) lần đầu tiên đã xây dựng được một chương trình hoạt động toàn khóa, phản ánh trí tuệ, công sức và toàn diện mà tất cả ủy viên BCH và Chủ tịch Công đoàn các cấp về dự đều thể hiện sự hài lòng.

 

Trong từng giai đoạn thực hiện cuộc vận động CĐ DKVN đều nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo không chỉ trí tuệ mà còn đầy trách nhiệm, cụ thể đến từng chi tiết của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

 

Nhìn lại năm đầu thực hiện CVĐ không ít cán bộ công đoàn các cấp đã lúng túng, nhất là về nội dung thực hiện. Nhiều cuộc thảo luận đã được tổ chức chỉ bàn về thực hiện CVĐ có những nội dung như thế nào? Nhiều ý kiến cho rằng, chủ đề của CVĐ đã rõ, đó là học tập và làm theo đạo đức của Bácbởi vậy không cần thảo luận thêm? Cuối cùng, CĐ DKVN đã đưa ra quan điểm CVĐ không cao siêu, trừu tượng về nội dung để phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, định nghĩa. Đó chính là giáo dục cho mỗi đoàn viên Công đoàn Dầu khí phải sống và công tác ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai phấn đấu tốt hơn ngày hôm nay. Nghĩa là không chỉ rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống từng ngày mà còn phải thể hiện bằng hiệu quả công tác từng ngày. Không nói đạo đức chung chung. Đạo đức phải được thể hiện ra từng ngày, từng giờ trong lao động, sản xuất, kinh doanh, trong học tập, chiến đấu, công tác và trong mối quan hệ giữa con người với con người, giữa đồng nghiệp với nhau, giữa Tập đoàn Dầu khí với các doanh nghiệp khác và với Tổ quốc, với nhân dân.

 

Như Bác đã từng dạy: “Người cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Đây cũng là quan điểm độc nhất vô nhị của Chủ tịch Hồ Chí Minh so sánh với các lãnh tụ Đảng Cộng sản trên thế giới khi nói về cán bộ, về đảng viên (trong Di chúc Bác cũng đã nhắc lại quan điểm này). Từ nhận thức đó, sau khi thực hiện CVĐ, nhìn lại càng khẳng định trí tuệ của cán bộ CĐ DKVN rất chuẩn mực, đúng đắn. Theo đó, CVĐ đã được triển khai có kết quả to lớn và đáng tự hào ngay từ năm đầu tiên, tạo tiền đề để những năm sau đi vào nề nếp, phát huy được sức mạnh của đội ngũ đoàn viên công đoàn. Kết quả đó được thể hiện ở tất cả các lĩnh vực, nhưng do khuôn khổ của bài viết tôi chỉ nêu vắn tắt ở 4 nội dung chính yếu dưới đây.

 

Hội nghị Tổng kết bốn năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - năm 2011. 

 

Thứ nhất: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn viên Công đoàn Dầu khí phải vượt qua mọi khó khăn vươn lên hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ chính trị.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao cho thế hệ kế cận nhiệm vụ chính trị:“Sau này hòa bình thống nhất, chúng ta sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Để làm được nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu mà Bác đã giao cho thế hệ chúng ta, đoàn viên công đoàn ở tất cả các đơn vị, bằng sự lao động không chỉ với tinh thần trách nhiệm cao, lao động hết mình với quan điểm mà Đảng ủy Tập đoàn đã nêu cho cán bộ các cấp là phải: “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời”, còn đối với đội ngũ người lao động là: “Việc hôm nay không để đến ngày mai”, không những thế, lao động sáng tạo vốn đi đôi và trở thành truyền thống của ngành Dầu khí trong nửa thế kỷ qua. Chính từ quyết tâm cao, ý thức trách nhiệm qua CVĐ được rèn giũa, hiệu quả công tác đã không ngừng được nâng cao, kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) ở từng đơn vị không chỉ hoàn thành mà còn vượt mức các chỉ tiêu Tập đoàn giao cho, góp phần để Tập đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, nhân dân cả nước trông chờ.

 

Thứ hai, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Tập đoàn Dầu khí ra sức hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước.

 

CĐ DKVN đã tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ đoàn viên của mình thi đua yêu nước theo quan điểm Hồ Chí Minh là phải lấy nhiệm vụ được giao hằng ngày làm nội dung thi đua. Sinh thời, Bác đã từng đưa ra một tư tưởng về phong trào thi đua: “Thi đua là mỗi người phải tìm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong ngày, đó là cuộc thi đua khó khăn, gian khổ, lâu dài, bền bỉ nhưng là cuộc thi đua chân chính nhất, đích thực nhất”. Cán bộ công đoàn các cấp đã bỏ nhiều công sức tuyên truyền, vận động để “gieo vào lòng người lao động” quan điểm của Bác. Bởi vậy cuộc thi đua này, ai ai cũng cần tham gia, từ chị lao công đến đồng chí lãnh đạo cao nhất của đơn vị. Về nội dung thi đua, không phải tìm đâu xa mà hãy lấy công việc được giao hằng ngày để thực hiện cho tốt. Hơn nữa, phong trào thi đua là sự chủ động, sáng tạo của mọi người, của mỗi người, không thể giống nhau, như nhau, vì Bác nói “phải tìm mọi cách”. Cuộc thi đua chính vì phải triển khai thực hiện hằng ngày nên đòi hỏi người tham gia thi đua phải bền bỉ, xác định thi đua là suốt đời, là đòi hỏi khách quan để vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, góp phần cho xã hội tiến bộ không ngừng, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của nhân dân. Phong trào thi đua đó mới là chân chính và đích thực chứ không phải kiểu “đánh trống bỏ dùi” như trước đây đã từng xảy ra ở nhiều nơi.

 

Chính nhờ sức mạnh của phong trào thi đua mà mỗi đoàn viên công đoàn đã không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất, khắc phục nhiều khó khăn, đã có nhiều việc làm tốt, thậm chí là tấm gương để nhiều người noi theo, học tập. Ở đơn vị nào cũng xuất hiện ngày càng nhiều gương tốt, việc tốt, đã có đồng chí lái xe taxi của Công ty Taxi Đông Dương, thuộc Tổng Công ty (TCT) Cổ phần Vận tải Dầu khí trả lại cho khách hàng 400 - 500 triệu đồng để quên trên xe; Đã có những chị em cán bộ xung phong đến những vùng sa mạc ở Algeria công tác với điều kiện thiếu thốn mọi bề, nhiệt độ ban ngày lên tới 50oC, ban đêm xuống 0 độ; Biết bao nhiêu sáng kiến, sáng chế được đưa ra áp dụng; Biết bao nhiêu công trình dự án sớm đưa vào hoạt động, làm lợi cho đất nước và Tập đoàn hàng trăm triệu USD mỗi năm, điển hình như Dự án Giàn nén khí Nam Rồng - Đồi Mồi mà Vietsovpetro triển khai hoàn thành trước 5 tháng đã tiết kiệm được 42 triệu USD, v.v…

 

Phong trào thi đua còn được CĐ DKVN phát động mạnh mẽ ở 10 công trình, dự án trọng điểm của Nhà nước và Tập đoàn như: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Khí Điện Đạm Cà Mau; Nhà máy Nhiệt điện Long phú Sông Hậu; Nhà máy Ethanol Bình Phước, Phú Thọ, Nhà máy Xơ sợi Dầu khí Hải Phòng, v.v…

 

Ở mỗi công trình, dự án CĐ DKVN phát động thi đua đều đạt được mục tiêu về tiến độ, chất lượng và an toàn lao động; đồng thời, đời sống của người lao động được quan tâm hơn như trang bị nhiều thiết bị thể dục thể thao, văn hóa, xây dựng những sân bóng đá cấy cỏ nhân tạo, trồng cây xanh và phát động ở những công trình, dự án có điều kiện thì trồng cây xanh bảo vệ môi trường, tăng gia nuôi gà, heo để góp phần cải thiện đời sống cho đội ngũ người lao động. Phong trào thi đua ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, hay ở Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng không dừng ở phạm vi trong nước mà còn lan tỏa ra nhiều nhà thầu thi công nước ngoài và mỗi công trình, dự án, ngoài sự quan tâm tạo điều kiện vất chất và tinh thần của Tập đoàn, CĐ DKVN, các đơn vị, nhà thầu thi công, kể cả nước ngoài đã góp tiền tạo dựng quỹ khen thưởng “nóng” cho tập thể và cá nhân lập được thành tích xuất sắc trên công trường.

 

Thứ 3, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Dầu khí Việt Nam, nhất là công đoàn các TCT, đơn vị cơ sở đã chăm lo tốt hơn đời sống việc làm và đời sống tinh thần cho người lao động.

 

Để làm tốt chức năng quan trọng hàng đầu trong ba chức năng của tổ chức công đoàn: chăm lo, bảo vệ đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức công đoàn các đơn vị hằng năm đã phối hợp với chuyên môn cùng cấp tổ chức đại hội công nhân viên chức hoặc hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động, thực hiện chủ trương của Đảng “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nội dung quan trọng hàng đầu ở những hội nghị bàn và giải quyết những vấn đề có liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động như: “Thỏa ước lao động”, thảo luận kế hoạch chi tiêu quỹ phúc lợi; quy chế dân chủ ở cơ sở… Nhiều đơn vị mạnh tiếp tục duy trì thu nhập cho người lao động ở mức khá cao như TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô, TCT Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, TCT Khoan và Dịch vụ khoan, TCT Dầu Việt Nam, TCT Bảo hiểm Dầu khí, TCT Xây lắp Dầu khí, TCT Thăm dò Khai thác Dầu khí v.v… Trong khó khăn, nhiều đơn vị phát triển mạnh đã hỗ trợ, giúp đỡ cho các đơn vị gặp khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng kinh tế, hợp đồng nghiên cứu khoa học, sử dụng vật tư, thiết bị, hàng hóa, dịch vụ của nhau, v.v… thực hiện đúng tinh thần của Quyết định 233 của Đảng ủy Tập đoàn ngày 17/3/2009 về phát huy nội lực, tăng cường ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị trong ngành.

 

 

Về đời sống tinh thần, văn hóa của người lao động được Đảng ủy quan tâm, lãnh đạo và tạo điều kiện, công đoàn đã đẩy mạnh việc phát huy các phong trào thể dục, thể thao, văn nghệ, góp phần xây dựng đội ngũ CBCNV Dầu khí có văn hóa. Hằng năm tổ chức công đoàn ở các đơn vị đã tiến hành hội thao, hội diễn văn nghệ với quy mô ngày càng lớn, thu hút lực lượng lao động tham gia ngày càng nhiều, thậm chí qua những hoạt động văn hóa, thể thao đã xuất hiện nhiều cầu thủ có trình độ, đẳng cấp cao, nhiều hạt nhân văn nghệ đạt những giải cao tại “Sao Mai điểm hẹn”, v.v… Chỉ nói riêng năm 2010, CĐ DKVN đã tổ chức đại hội thể dục, thể thao (TDTT) ở 4 khu vực (Hà Nội, Vũng Tàu, Cà Mau, miền Trung) đã thu hút tất cả các đơn vị tham gia. Đại hội TDTT chung kết bao gồm những đơn vị, cá nhân đạt thành thích từ giải Ba trở lên đã quy tụ về thủ đô Hà Nội để tranh tài, đọ sức với 7 bộ môn thi đấu, trong đó, lần đầu tiên môn thi bơi lội đã được tổ chức.

 

Nhân Tuần lễ Văn hóa Dầu khí, Hội thi “Duyên dáng Dầu khí” ở ba khu vực được tổ chức thành công, hội thi chung kết diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Chị em dầu khí đã thể hiện vẻ đẹp duyên dáng, thông minh, tài hoa. Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương khi tham gia Ban Giám khảo đã nói rằng: “Tôi làm giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu, mỗi khi nêu câu hỏi tôi rất hồi hộp chỉ sợ thí sinh “trồng cây chuối” không trả lời được, nhưng ở hội thi này của CĐ DKVN tôi đã ngạc nhiên trước những câu trả lời không chỉ đúng yêu cầu mà còn thông minh, dí dỏm khi thể hiện”.

 

Trong dịp kỷ niệm 19 năm ngày thành lập CĐ DKVN (16/12/2010), CĐ DKVN đã tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng với sự tham gia của 21 đoàn nghệ thuật, bao gồm gần 1.000 nam nữ diễn viên. Thiếu tướng, Hiệu trưởng Trường đại học Âm nhạc Quân đội, nhạc sĩ An Thuyên đã nhận xét: Nếu như có hội diễn văn nghệ giữa các tỉnh, thành và tập đoàn kinh tế, CĐ DKVN chỉ cần đưa đoàn nghệ thuật quần chúng của TCT Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí thì đã thừa sức chiến thắng các đơn vị tham dự khác.

 

Thứ tư, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn viên Công đoàn ngành Dầu khí đã thi đua trong công tác an sinh xã hội (ASXH).

 

Để thực hiện ước mong của Bác “Ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” các đồng chí lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí đã có những hành động quyết liệt, những chỉ đạo sáng tạo để tạo ra nhiều nguồn lực trong công tác ASXH. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn nói rất có lý, có tình rằng: Chúng ta khoan vào lòng đại dương để hút lên “vàng đen” cho Tổ quốc, nhất định chúng ta phải làm tốt công tác ASXH, như một hành động trả nghĩa cho nhân dân. Chính vì vậy, công tác ASXH đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý thức trách nhiệm cao mà thậm chí đã trở thành phong trào thi đua. Các đơn vị đã đăng ký đảm nhận trước Tập đoàn xây dựng mỗi năm hàng trăm ngôi nhà “đại đoàn kết” cho các gia đình chính sách; Xây nhiều ngôi trường, xây cầu, đường cho các địa phương gặp nhiều khó khăn trong cả nước; Nuôi và phụng dưỡng hàng nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng; Đóng góp hàng tỉ đồng cho đồng bào bị bão lụt, khó khăn, v.v… Trong những việc làm đó, CĐ DKVN và công đoàn các đơn vị đã đóng vai trò rất quan trọng. Hằng năm vận động và tổ chức cho đoàn viên của mình làm thêm từ 6 đến 7 ngày công vào các ngày nghỉ cuối tuần để tạo nguồn kinh phí hàng trăm tỉ đồng cho công tác ASXH. Công đoàn các đơn vị tiếp tục vận động người lao động góp 2 ngày lương vào Quỹ Tương trợ Dầu khí để trợ giúp cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, kể cả giúp cán bộ đã nghỉ hưu của Tập đoàn. Quỹ đã hoạt động trên 10 năm qua, để lại những ân tình trong đội ngũ đoàn viên công đoàn.

 

Công tác ASXH không chỉ dừng lại trong nước mà còn vươn ra hỗ trợ một số nước trên thế giới như Công đoàn TCT Thăm dò Khai thác Dầu khí đã ủng hộ nhân dân Cu Ba anh em 100.000USD; CĐ DKVN đã phối hợp với Tập đoàn phát động đợt quyên góp khẩn cấp để hỗ trợ 100.000USD cho nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần.

 

Đứng trước nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn, giai đoạn 2011-2015 ngày càng to lớn và nặng nề, nhiệm vụ xây dựng đội ngũ công nhân theo Nghị quyết 20 của BCH Trung ương khóa X yêu cầu, đòi hỏi CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phải tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa. Các cấp công đoàn trong Tập đoàn Dầu khí cần coi đây là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm của mình.

 

H.D.D

 

.
.
.
.