.
.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012:

Khẩn trương chỉ đạo thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm

Chủ Nhật, 05/02/2012|07:02

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu yêu cầu cấp thiết nói trên trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012 diễn ra ngày 4/2 tại Hà Nội.


Phiên họp Chính phủ thường kỳ lần này nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2012; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Tháng 1: Giá cả ổn định, nhập siêu thấp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đánh giá, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, các Bộ, ngành và địa phương đã khẩn trương xây dựng, ban hành và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, đồng thời tập trung chỉ đạo, điều hành kế hoạch ngay từ đầu năm.

Đề cập tới những kết quả cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 1/2012, các thành viên Chính phủ cho rằng, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán và đã đạt được những kết quả nhất định.

Giá cả, thị trường ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2012 tăng 1% so với tháng trước. Như vậy, mặc dù là tháng Tết Nguyên đán song mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2012 chỉ tăng nhẹ so với 5 tháng gần đây và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 3 năm gần đây (CPI tháng 1/2010 tăng 1,36%, tháng 1/2011 tăng 1,74%). Chỉ số giá tháng 1/2012 tăng chủ yếu là do nhu cầu sắm Tết của người dân ở một số mặt hàng như may mặc, giày dép, mũ nón và thực phẩm.

Đối với thị trường ngoại hối, tỷ giá giao dịch VND/USD trên thị trường có xu hướng tăng trước Tết Nguyên đán chủ yếu do nhu cầu ngoại tệ cho hoạt động nhập khẩu cũng như trả cho các khoản vay tín dụng bằng USD tăng. Tuy nhiên, sau Tết, tỷ giá đã có xu hướng ổn định, tỷ giá niêm yết mua-bán VND/USD của các ngân hàng thương mại ở mức sát trần cho phép (khoảng 21.030 – 21.036 VND/USD).

Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 1/2012 ước đạt 6,5 tỷ USD, bằng 88,9% so với cùng kỳ năm 2011; tổng kim ngạch nhập khẩu tháng 1/2012 ước khoảng 6,6 tỷ USD, bằng 81,3% so với cùng kỳ năm trước; nhập siêu tháng 1/2012 bằng 1,5% kim ngạch xuất khẩu, là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua (trừ tháng 7/2011 là xuất siêu).

Sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng vẫn phát triển ổn định. Tính đến ngày 15/1, diện tích gieo cấy lúa đông xuân ước đạt trên 1.856 nghìn ha, bằng 95,3% so với cùng kỳ năm 2011. Chăn nuôi lợn, gia cầm phát triển ổn định, đáp ứng tốt nguồn thịt trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng sản lượng thủy sản trong tháng ước đạt trên 364.000 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng khá, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011; hoạt động du lịch sôi động, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, ước tăng 8,9%; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo.

Tuy nhiên, trong tháng, rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc. Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu tiêu thụ giảm, lãi suất ngân hàng vẫn còn ở mức cao;… Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2012 ước giảm 12,9% so với tháng 12/2011 và giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Đối tượng chính sách, người nghèo được lo Tết chu đáo

Về tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, trong những ngày Tết, tình hình an ninh chính trị trong nước được giữ vững, an ninh biên giới, lãnh thổ tiếp tục được đảm bảo; trật tự an toàn xã hội trong toàn quốc cơ bản ổn định.

Các cấp, các ngành, các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm chỉ đạo tổ chức Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, đồng bào vùng bị thiên tai, hộ nghèo, thiếu đói; cơ bản bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thăm và tặng quà các cơ quan, đơn vị và gia đình có công với cách mạng tại nhiều địa phương. Dư luận xã hội đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức trợ giúp người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 16/1 (tức 23 tháng Chạp), các địa phương đã chuyển quà Tết với tổng số tiền 391 tỷ đồng đến trên 1.877.700 người có công, cấp hỗ trợ 22.806 tấn gạo cho gần 413.860 hộ thiếu lương thực trong dịp Tết. Chính quyền các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng qùa Tết hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã giải quyết nhanh thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào và khách du lịch về Việt Nam đón năm mới, nhiều cơ quan đã tổ chức hoạt động đón Tết với bà con Việt kiều.

Về trật tự an toàn giao thông, theo báo cáo sơ bộ, trong 6 ngày nghỉ Tết (22-27/1), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 284 vụ tai nạn giao thông, làm chết 234 người và làm bị thương 257 người. So với cùng thời gian nghỉ Tết năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 25,3%, số người chết giảm 22,6% và số người bị thương giảm 33,1%.

Sau đợt nghỉ Tết, tình hình giao thông tại các thành phố lớn cơ bản tốt. Từ ngày 1/2, Hà Nội đã chính thức đổi giờ làm việc, học tập và kinh doanh trên địa bàn 10 quận nội thành và 2 huyện là Từ Liêm và Thanh Trì. Trong những ngày đầu thực hiện, tại một số thời điểm, ùn tắc đã giảm đáng kể so với trước đây, nhất là tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Bám sát thực tiễn, tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất

Nhiều ý kiến của các thành viên Chính phủ cho rằng, trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2012, các Bộ, ngành, địa phương cần hết sức quan tâm tới việc tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong đó có tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; triển khai các giải pháp khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động; giảm lãi suất theo xu hướng giảm dần của lạm phát.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục đánh giá khách quan về tình hình khó khăn của các doanh nghiệp để có chính sách tháo gỡ hoặc tham mưu, đề xuất cho Chính phủ tháo gỡ.

Liên quan đến vấn đề về lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho hay, nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp vừa và nhỏ là 4 lĩnh vực ưu tiên lãi suất trong năm 2012.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng được mùa mất giá, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đề xuất trong năm 2012, các cơ quan chức năng cần tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hơn công tác thu mua lúa gạo cho nông dân, tránh tình trạng bị tư thương thao túng, ép giá thị trường, gây thiệt hại cho người nông dân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tận dụng, khai thác tối đa nguồn nước do các hồ thủy điện đang xả nước đợt 2, phục vụ hiệu quả cho gieo cấy vụ đông xuân.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kinh tế-xã hội tháng 1/2012 tiếp tục ổn định và có những chuyển biến tích cực; nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, vấn đề nổi lên trong tháng 1 là công nghiệp, xuất khẩu, đầu tư, sức mua… chậm lại; tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng còn nghiêm trọng; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp… đây là những vấn đề mà các Bộ, ngành cần hết sức chú ý, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để khắc phục.

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế thế giới năm 2012 theo dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình trong nước bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, chúng ta phải đương đầu với không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong năm 2012 là phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Đi liền với đó là duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh; giữ được tăng trưởng ở mức hợp lý, gắn liền với chỉ đạo triển khai quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát thực tiễn, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề cao tinh thần trách nhiệm; năng động, sáng tạo, phát huy các lợi thế; triển khai quyết liệt nhiệm vụ theo chức năng của mình;… thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2012.

Liên quan đến vấn đề về ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành chức năng phải thực hiện cho được mục tiêu giữ lạm phát ở mức 1 con số trong năm 2012. Đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng, giải quyết một cách căn cơ vấn đề này ngay từ trong quý I/2012. Chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm giảm lãi suất ngân hàng theo chiều hướng giảm dần của lạm phát; giữ vững sự ổn định về tỷ giá, kiểm soát chặt chẽ nhập siêu.

Về điều hành giá, cương quyết thực hiện chủ trương giá thị trường đối với than, điện… theo lộ trình hợp lý.

Đề cập tới vấn đề về phát triển sản xuất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên số 1 là phát triển sản xuất nông nghiệp, bởi đây là một ngành có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo tăng trưởng; giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh lương thực.

Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất công nghiệp, đánh giá đúng thực trạng khó khăn trong phát triển của ngành công nghiệp. Trong phát triển công nghiệp, hết sức lưu ý đến các dự án lớn, nhất là các dự án về phát triển điện năng.

Liên quan đến vấn đề về dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tập trung các biện pháp phòng, chống, không để bùng phát dịch bệnh ở người, trong đó nhấn mạnh bằng các biện pháp phải dập ngay dịch cúm H5N1.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, không được bất kỳ lúc nào sao nhãng công tác giảm nghèo… nhấn mạnh, trong hoàn cảnh càng khó khăn càng phải đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần hết sức lưu ý tới công tác đảm bảo an toàn giao thông; phát triển y tế, giáo dục, theo dõi, rà soát tỷ lệ thất nghiệp để có các hình thức trợ cấp phù hợp; khắc phục tình trạng quá tải của bệnh viện; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng; thực hiện hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyên truyền, đối thoại với nhân dân, nhất là thông qua hình thức đối thoại trực tuyến nhằm tạo sự đồng sức, đồng lòng, đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2012 và các năm tiếp theo.

Tại phiên họp này, Chính phủ đã thảo luận Dự thảo Báo cáo của Chính phủ tổng kết thi hành Hiến pháp 1992; Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khoáng sản.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc

Chinhphu.vn

.
.
.
.