.
.

Dư luận Mỹ về chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang

Thứ Hai, 29/07/2013|16:02

 

Sáng 29/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tới Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. 

 

Chuyên gia Greg Poling
Chuyên gia Greg Poling

 

 

Chuyên gia cấp cao về Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) Greg Poling cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang đã mang lại những thành quả to lớn đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

“Một trong những thành quả lớn nhất là hai bên đã tuyên bố xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Như vậy là quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, y tế, giao lưu nhân dân cho đến thương mại và quân sự. Đây là một bước tiến lớn đối với 2 nước. Nếu được thực thi đầy đủ, khuôn khổ hợp tác này sẽ đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên một tầm cao mới. Một thành công nữa là Tổng thống Obama đã nhận lời mời sang thăm chính thức Việt Nam trong nhiệm kỳ của ông, cho thấy quan hệ 2 nước đã tiến xa như thế nào” - Chuyên gia Greg Poling nói.

Trong khi đó, Ernest Bower, một chuyên gia Mỹ với 25 năm nghiên cứu về Việt Nam cho biết chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang đã diễn ra vô cùng thuận lợi.

Ông Ernest Bower nói: “Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã diễn ra rất tốt đẹp. Chúng ta có thể thấy một mức độ tin tưởng mới, mở ra khả năng hợp tác rộng lớn giữa 2 bên, từ thương mại, an ninh, quân sự cho đến những vấn đề còn khác biệt, chẳng hạn như quyền con người. Mọi việc đều tiến triển rất tích cực. Có thể nói hôm nay là ngày tốt đẹp nhất kể từ khi tôi bắt đầu nghiên cứu về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cách đây 25 năm. Một điều rất quan trọng là Hoa Kỳ đã cảm nhận được sự tương đồng trong tầm nhìn với Việt Nam. Tôi cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có tư tưởng chiến lược nhất tại châu Á”.

 

Ông Ernest Bower
Ông Ernest Bower

 

 

Về triển vọng quan hệ song phương, ông Bower nhấn mạnh rằng, điểm mấu chốt đầu tiên là Việt Nam và Hoa Kỳ cần tôn trọng lẫn nhau. Chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang đã chuyển thông điệp về tiềm năng hợp tác song phương tới cả chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như tiếp thêm lòng tin để 2 nước thực hiện bước đi tiếp theo.

Ông Bower nhận định chuyến thăm sẽ góp phần nâng cao thiện chí của Mỹ đối với Việt Nam và bước kế tiếp của đối tác toàn diện có thể sẽ là đối tác chiến lược. Theo ông Bower, tất cả mọi điều kiện đều đã sẵn sàng để 2 nước xây dựng lòng tin và hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.   

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của tổ chức Heritage Foundation (Mỹ) Walter Lohman cho biết chuyến thăm đã thể hiện thiện chí của Việt Nam đối với tất cả các nước trên thế giới.  

“Theo tôi, điểm quan trọng nhất là Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Hoa Kỳ không lâu sau chuyến thăm Trung Quốc. Điều này đã chứng tỏ mối quan tâm của Việt Nam trong việc xây dựng tình hữu nghị với các nước cũng như cân bằng quan hệ trong khu vực”- ông Walter Lohman nhấn mạnh.

Theo ông Lohman, đối tác toàn diện chính là khuôn khổ, là cách thức tổ chức đối với sự phát triển hiện nay trong quan hệ giữa Việt nam và Hoa Kỳ. Mô hình quan hệ này đặt ra chương trình nghị sự cho những vấn đề mà 2 bên có thể thảo luận như thương mại, chính trị, đối ngoại…nhằm thúc đẩy quan hệ và sự tương tác song phương.   

Trong 3 ngày thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tham dự gần 20 sự kiện trong đó có các diễn đàn về kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân. Giáo sư Phạm Hoàng thuộc trường Đại học New Jersey rất tâm đắc với kết quả của chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang trong lĩnh vực giáo dục.

 

Giáo sư Phạm Hoàng
Giáo sư Phạm Hoàng

 

 

Giáo sư Phạm Hoàng  nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất đúng lúc và rất cần thiết trong giai đoạn này vì Việt Nam đang tụt lại phía sau so với các nước châu Á khác. Chuyển thăm sẽ góp phần tăng cường nền văn hóa-giáo dục của Việt Nam, nhất là gia tăng chất lượng các chương trình kỹ thuật và khoa học tại các trường đại học trong nước”.

Giáo sư Hoàng cho biết, tại diễn đàn giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ tại New York với sự tham dự của Chủ tịch Trương Tấn Sang, rất nhiều nhà khoa học cũng như một số trường đại học Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ ngành giáo dục Việt Nam nâng cao chất lượng giảng dạy./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington

 

.
.
.
.