.
.

Hà nội thí điểm lấy phiếu tín nhiệm với ban thường vụ

Thứ Tư, 28/11/2012|10:30

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết Thường trực Thành ủy đã thảo luận, thông qua kế hoạch trình Ban Thường vụ Thành ủy về tổ chức làm thí điểm lấy phiếu tín nhiệm đối với các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố vào kỳ họp tháng 1/2013, và đối với lãnh đạo một số sở, ngành thành phố tiến hành vào đầu năm 2013.


Hà nội sẽ đi tiên phong trong việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt của thành phố
Hà nội sẽ đi tiên phong trong việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt của thành phố

 Phát biểu tại Hội nghị sơ kết kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đối với tập thể, cá nhân các cán bộ đại diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 27/11, ông Phạm Quang Nghị cho biết Thành ủy đang chủ trương khuyến khích tinh thần đổi mới, mở rộng dân chủ, tăng cường sự công khai, minh bạch, tranh thủ sự đồng tình, hưởng ứng, giúp đỡ của nhân dân.

Ông cũng đề nghị cấp ủy Đảng, các cơ quan đơn vị của thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 ở cấp cơ sở.

Trên cơ sở kết quả kiểm điểm, các cấp, các ngành tiến hành rà soát, xem xét, xử lý các vụ việc, cá nhân có vi phạm. Các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị của thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, giải quyết những vướng mắc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Trong quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua, một số quận huyện, đảng bộ trực thuộc và sở ngành được gợi ý kiểm điểm sâu báo cáo giải trình phân tích nguyên nhân chủ yếu là khách quan, khi thảo luận, mổ xẻ còn chưa đi vào trúng vấn đề, chủ yếu là do cơ chế, chính sách... mà không thấy rõ khuyết điểm chính đội ngũ cán bộ công chức, chưa chỉ rõ địa chỉ cụ thể, cán bộ vi phạm như Sở Thông tin truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tòa án nhân dân thành phố, Sở Quy hoạch kiến trúc.

Đối với việc chuẩn bị báo cáo và kiểm điểm cá nhân, vẫn có cán bộ thiên về báo cáo thành tích; có bản kiểm điểm chưa nêu rõ các nguyên nhân hạn chế khuyết điểm; giải pháp khắc phục còn thiếu hoặc chung chung; có người liên hệ với chức trách, nhiệm vụ được giao chưa rõ hoặc thiếu…

Theo đánh giá chung, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân các ủy viên Ban thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, tập thể và cá nhân các lãnh đạo cơ quan, đơn vị nhìn chung đảm bảo quy trình theo quy định. Trong kiểm điểm, không khí thảo luận, góp ý dân chủ, thẳng thắn, chân tình. Hầu hết các vấn đề nổi cộm, bức xúc của tập thể và cá nhân đều đưa ra phân tích, góp ý. Các cá nhân, người được phê bình, góp ý nhìn chung đều nghiêm túc tự kiểm điểm và tiếp thu những ý kiến góp ý đúng đắn, tự giác xem xét, đánh giá nhìn lại mình./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)

.
.
.
.