.
.

ICAEW: Kinh tế Việt Nam đứng vững trong suy thoái

Thứ Sáu, 06/09/2013|09:09

 

Mặc dù tương lai Việt Nam phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng thấp do ảnh hưởng nặng nề từ việc Chính phủ Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và sự sụt giảm kinh tế của Trung Quốc nhưng Hiệp hội kiểm toán và công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) dự đoán rằng việc đồng tiền mất giá, tiêu thụ mạnh mẽ và chi tiêu chính phủ sẽ giúp bảo vệ tốc độ tăng trưởng.


chi tiêu chính phủ sẽ giúp bảo vệ tốc độ tăng trưởng.
Chi tiêu chính phủ sẽ giúp bảo vệ tốc độ tăng trưởng.

 Nhận định này được ICAEW đưa ra trong báo cáo công bố ngày 4/9 mang tên "Tầm nhìn kinh tế: Đông Nam Á."

Cố vấn kinh tế của ICAEW và trưởng phòng kinh tế vĩ mô của CEBR, Charles Davis, cho biết các công ty, cá nhân tại Việt Nam và cả khu vực đều được hưởng lợi từ lãi suất thấp. Điều này làm gia tăng sức tiêu dùng các khoản vay đối với thu nhập tương lai.

Ông Charles Davis cho rằng người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng như các chính phủ từ bây giờ sẽ phải điều chỉnh để thích nghi khi lượng tiền sẵn sàng để cho vay sụt giảm và chi phí vay tiền tăng cao. Tuy nhiên, ICAEW tin tưởng rằng điều này sẽ nhanh chóng được phục hồi vào năm 2015 khi nguồn vốn từ các nhà đầu tư sẽ trở lại để tìm kiếm cơ hội. 

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW cho biết tăng trưởng kinh tế sẽ gặp khó khăn trong năm 2013 nhưng các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ nhanh chóng hồi phục. Riêng ở Việt Nam, do có sự kiểm soát mạnh mẽ về tình trạng lạm phát và giám sát khá chặt chẽ về giá cả nên sẽ tăng trưởng tự tin hơn.

Sự tác động toàn diện lên nhu cầu xuất khẩu đang giảm dần sẽ được xoa dịu do việc hạ giá trị gần đây của tiền đồng, trong khi tiêu thụ mạnh mẽ và tăng trưởng đáng kể trong chi tiêu chính phủ giúp bảo toàn tốc độ tăng trưởng.

Theo ông Mark Billington, GDP ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng 5% vào năm 2013 và 2014, và với việc xuất khẩu được đẩy mạnh, tăng trưởng GDP có thể đạt 5,5% vào năm 2015./.

Hoàng Tuấn (Vietnam+)

 

.
.
.
.