.
.

30/9: Trình Chính phủ Nghị định mới về xăng dầu

Thứ Tư, 07/08/2013|09:37

 

Tại buổi Họp báo thường kỳ công tác tháng Bảy, tổ chức chiều 5/8, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đang hoàn chỉnh dự thảo lần 5 về kinh doanh xăng dầu nhằm thay thế Nghị định số 84-2009/NĐ-CP đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay.


Bộ Công Thương cho biết, đang hoàn chỉnh dự thảo lần 5 về kinh doanh xăng dầu nhằm thay thế Nghị định số 84-2009/NĐ-CP đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay.
Bộ Công Thương cho biết, đang hoàn chỉnh dự thảo lần 5 về kinh doanh xăng dầu nhằm thay thế Nghị định số 84-2009/NĐ-CP đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay.

 Cụ thể theo kiến nghị của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam mới đây thì Nghị định 84-2009/NĐ-CP có nhiều bất cập, như việc quy định Tổng đại lý phải sở hữu hoặc đồng sở hữu hay thuê sử dụng từ 5 năm trở lên kho chứa 5.000m3  là điều chưa sát với tình hình thực tế. 

Bên cạnh đó, việc quy định mỗi Tổng đại lý (hoặc Đại lý) chỉ được phép ký kết hợp đồng cung ứng với một thương nhân đầu mối (hoặc một Tổng đại lý) là chưa hợp lý, vì về bản chất, Hợp đồng Tổng đại lý (hoặc Đại lý) là mua đứt bán đoạn mà ở đó Tổng đại lý (hoặc Đại lý) phải chịu rất nhiều yếu tố rủi ro trong kinh doanh. 

Nghị định 84-2009/NĐ-CP cũng chưa làm rõ trách nhiệm của thương nhân đầu mối, Tổng đại lý và Đại lý và cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra và xử phạt hệ thống kinh doanh xăng dầu bao gồm thương nhân đầu mối, Tổng đại lý và Đại lý;

Đặc biệt là việc hình thành, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong xã hội. Việc điều chỉnh giá thời gian qua cũng gây nhiều bức xúc cho dư luận thời gian qua. 

Chính vì vậy, việc có một nghị định về xăng dầu bám sát với thực tế là yêu cầu cấp thiết, đã được Chính Phủ giao Bộ Công Thương làm đầu mối chủ trì soạn thảo.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Nghị định 84 mới sẽ có 23 điều sửa đổi và 2 điều bổ sung so với Nghị định cũ.

"Hiện Vụ Pháp Chế Bộ Công Thương đang tiến hành thẩm định trước khi chuyển sang Bộ Tư Pháp vào đầu tuần tới, dự kiến Nghị định 84 mới sẽ trình Chính Phủ vào ngày 30/9 tới đây," ông Chiến cho hay. 

Tại buổi họp báo, trước thông tin các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đang tiếp tục kêu lỗ 500 đồng/lít, ông Nguyễn Xuân Chiến cho biết, Bộ đang theo dõi sát sao diễn biến giá thế giới để có hướng điều hành mặt hàng này.

Giải thích kỹ hơn, theo ông Chiến, mặc dù giá xăng dầu thế giới trong tuần cuối cùng của tháng Bảy có giảm so với bình quân các tháng trước đó, cụ thể giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 9.2013 giảm 57 xu, xuống 104,82 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 36 xu xuống 106,83 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, căn cứ vào Nghị định 84/CP thì việc tính giá xăng dầu bình quân là 30 ngày nên cần phải chờ thêm thời gian mới có thể điều chỉnh giá trong nước.

Lần gần đây nhất, ngày 17/7, liên bộ Tài chính-Công thương đã cho phép các doanh nghiệp đầu mối tăng giá xăng thêm 460 đồng/lít, trước đó ngày 28/6 giá xăng cũng đã tăng 360 đồng/lít.

Về quỹ bình ổn, tính từ đầu năm 2013 đến ngày 30/6, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã trích được hơn 2.231,4 tỷ đồng vào Quỹ bình ổn giá (BOG), trong khi mức sử dụng là gần 2.932,4 tỷ đồng. Cộng với số tồn quỹ đầu năm, tại thời điểm 30/6, Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 55,4 tỷ đồng, giảm hơn 700 tỷ đồng so với cuối năm 2012.

Còn tính đến 10/7/2013, số dư quỹ khoảng 61 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp đang bị âm quỹ.

"Sau khi cộng với thuế nhập khẩu và quỹ bình ổn thời gian tới nếu giá thế giới giảm tiếp thì liên bộ sẽ có hướng điều chỉnh thích hợp," ông Chiến nói./.

Đức Duy (Vietnam+)

 

.
.
.
.