.
.

BIDV và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, giai đoạn 2021 - 2026

Thứ Năm, 08/07/2021|18:20

Ngày 7/7/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021 - 2026, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh, tạo ra các sản phẩm kinh doanh, mô hình kinh doanh mới cung cấp và giá trị mới cho khách hàng, trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.

Đến dự Lễ ký kết, có đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Đảng ủy Khối.

Về phía VNPT, có các đồng chí: Phạm Đức Long - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn; Huỳnh Quang Liêm - Quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn cùng các đồng chí trong Ban Tổng giám đốc; lãnh đạo các Ban: Kế toán - tài chính, kiểm tra pháp chế thanh tra, kế hoạch đầu tư, phát triển thị trường, chiến lược sản phẩm, Văn phòng Tập đoàn; lãnh đạo các Tổng công ty: VNPT-Vinaphone, VNPT-Net, VNPT-Media, Công ty VNPT-IT, VNPT Hà Nội, Trung tâm kinh doanh Hà Nội.

Về phía BIDV, có các đồng chí: Phan Đức Tú - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BIDV; Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc cùng các đồng chí Ủy viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc; Giám đốc các Ban, Trung tâm tại trụ sở chính và các chi nhánh BIDV.

Tiếp nối những thành tựu trong quan hệ hợp tác truyền thống, tốt đẹp nhiều năm qua, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược trong giai đoạn tới, thỏa thuận hợp tác toàn diện BIDV- VNPT giai đoạn 2021 - 2026 - hai bên tiếp tục xác định là đối tác chiến lược của nhau. Theo đó, BIDV cam kết tiếp tục đồng hành cùng VNPT xây dựng và phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại, gắn liền với cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngoài ra, BIDV và VNPT tiếp tục sử dụng hệ thống rộng khắp của mỗi bên để hợp tác quảng bá thương hiệu, bán chéo sản phẩm dịch vụ của nhau, triển khai đề án Ngân hàng đại lý và hợp tác cung ứng dịch vụ Mobile Money trong thời gian sớm nhất sau khi nhận được giấy phép của Ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó, tận dụng tối đa ưu thế của mỗi bên để cùng phát triển, thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn hợp tác chiến lược 2021 - 2026 tạo ra giá trị, lợi ích cho hai bên, cộng đồng và xã hội.

Với những cam kết, định hướng mang tính chiến lược, các đơn vị thành viên, toàn thể cán bộ công nhân viên, cộng tác viên, đại lý của VNPT tiếp tục tăng cường sử dụng các sản phẩm tín dụng, phi tín dụng, các sản phẩm bán lẻ,… các dịch vụ khác của BIDV như: chứng khoán, bảo hiểm, tái cấu trúc tài chính, tư vấn phát hành trái phiếu, quản lý dòng tiền tập trung, toàn diện, kết nối hệ thống ngân hàng điện tử iBank, triển khai Ngân hàng Đại lý, Mobile Money,… nhằm thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác, chiến lược và nâng cao hiệu quả kinh doanh của cả hai bên.

Hai bên tin tưởng rằng với sự hỗ trợ tích cực trong việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tài chính hiện đại, ưu việt của BIDV, VNPT và các đơn vị thành viên sẽ hoạt động kinh doanh có hiệu quả và ngày càng phát triển.

Việc tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021- 2026 ngày càng khẳng định quan hệ hợp tác chiến lược giữa BIDV và VNPT, quyết tâm thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số của cả hai bên, góp phần tạo nên các giá trị lớn cho xã hội, góp phần xây dựng nền kinh tế số của quốc gia.

Tuổi trẻ VNPT đi đầu trong chuyển đổi số.
Tuổi trẻ VNPT đi đầu trong chuyển đổi số.

Tại Lễ ký kết, đồng chí Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV khẳng định: Trải qua 64 năm xây dựng và phát triển, đến nay BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam xét theo quy mô tổng tài sản. BIDV hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực ngân hàng - bảo hiểm - chứng khoán - đầu tư tài chính với mạng lưới hơn 1.060 chi nhánh và phòng giao dịch cùng các hiện diện thương mại ở 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ 12 triệu khách hàng, thiết lập quan hệ đối tác với 2.300 định chế tài chính trên toàn cầu. Trong nhiều năm liên tiếp BIDV nằm trong Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới (Forbes); Top 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020 và là 1 trong 3 ngân hàng thương mại có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam (theo Forbes); Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp (The Asian Banker); Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp (The Asian Banking&Finance) và nhiều giải thưởng khác.Năm 2019, KEB Hana Bank - thành viên của Tập đoàn tài chính Hana- Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã trở thành cổ đông chiến lược của BIDV.

Đồng chí Phan Đức Tú nhấn mạnh, sự kiện hợp tác này đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử hoạt động và là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế của BIDV.

BIDV hiện là tổ chức tín dụng có quy mô quan hệ hợp tác lớn nhất của VNPT, cung ứng toàn diện các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, từ dịch vụ ngân hàng truyền thống như: Huy động vốn, tín dụng, thanh toán… đến các dịch vụ ngân hàng hiện đại, gắn liền với sự phát triển của chuyển đổi số như: Hợp tác cung ứng các kênh thanh toán qua Ví điện tử VNPT Pay (Liên kết Ví cá nhân, Ví doanh nghiệp, thu dịch vụ công qua Ví điện tử); Hợp tác xây dựng đề án Ngân hàng Đại lý,... BIDV đã và đang cung ứng tới VNPT và các đơn vị thành viên trên 20 dịch vụ ngân hàng, giải pháp quản lý tài chính chuyên nghiệp nhằm tối ưu hoá nhu cầu quản lý tài chính của VNPT trong hoạt động sản xuất kinh doanh với mức phí ưu đãi đặc biệt. Đồng thời, BIDV cũng cung cấp các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, hạn mức thấu chi đến cán bộ công nhân viên, cộng tác viên, đại lý của VNPT với các chính sách ưu đãi cao nhất. Hiện BIDV và VNPT đang phối hợp xây dựng, triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ mới như: Mobile Money, VNPT Smart Ads, Wifi Marketing, SDWAN,…

Khách hàng tăng cường giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử đa dạng của mình thông qua các ứng dụng BIDV online.
Khách hàng tăng cường giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử đa dạng thông qua các ứng dụng BIDV online.

Đồng chí Phạm Đức Long - Chủ tịch HĐTV VNPT cho biết thêm, thực hiện Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2016 - 2020 được Tập đoàn VNPT và BIDV ký vào tháng 3/2016, trong 4 năm qua, hai bên đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực về viễn thông, công nghệ thông tin. Không chỉ là một trong những đối tác lớn sử dụng toàn diện các sản phẩm, dịch vụ của BIDV gồm các sản phẩm truyền thống như: huy động vốn, tín dụng, bảo lãnh, thanh toán và các sản phẩm công nghệ số hai bên đang phối hợp triển khai (ví điện tử cá nhân, ngân hàng thanh toán, thu hộ dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia...), hiện VNPT đang là nhà cung cấp kênh truyền lớn nhất của BIDV, với mạng lưới chi nhánh và ATM hiện nay gần như điểm nào cũng có tối thiểu 1 kênh truyền của VNPT.

Do có mạng lưới lớn nên VNPT đáp ứng được nhiều điểm đơn vị kinh doanh và điểm đặt máy ATM của BIDV nhất, đặc biệt là những điểm ngoại tỉnh của Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Cùng với đó, VNPT cũng triển khai nhiều dịch vụ công nghệ thông tin lớn khác cho BIDV như cung cấp dịch vụ công nghệ, đường truyền chính của hệ thống BIDV tại tất cả các tỉnh/thành phố. VNPT đã xúc tiến và triển khai Bộ giải pháp ứng dụng công nghệ AI phục vụ số hóa nghiệp vụ cung cấp dịch vụ với khách hàng của BIDV bao gồm: Giải pháp định danh điện tử eKYC; Giải pháp tự động hóa hoạt động sản xuất và tác nghiệp (VNPT RPA); Nền tảng khởi tạo Chatbot (VNPT SmartBot); Hợp đồng điện tử (VNPT-eContract); Giải pháp đặt lịch xếp hàng thông minh: Nền tảng cung cấp các giải pháp Đặt lịch- Đánh giá và Quản lý chất lượng dịch vụ thông minh trên điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo... Những giải pháp này giúp rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch thường ngày và nâng cao trải nghiệm của khách hàng với BIDV.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chúc mừng sự hợp tác giữa BIDV và VNPT. Đồng chí nhấn mạnh: Trên cơ sở đánh giá tiềm năng hợp tác cũng như sự tương đồng về lịch sử, quy mô hoạt động và chiến lược phát triển, năm 2016, BIDV và VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2016 - 2020 và đã đạt được một số kết quả nhất định. Trong giai đoạn 2021 - 2026, với phương châm hành động của BIDV là “kỷ cương - chất lượng - chuyển đổi số” và với kinh nghiệm hàng đầu trong việc triển khai các sản phẩm hệ sinh thái số của VNPT, hứa hẹn 2 đơn vị sẽ hỗ trợ nhau hiện thực hóa những kế hoạch đột phá; thực hiện tốt sứ mệnh chủ lực, tiên phong triển khai chương trình Chuyển đổi số Quốc gia theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ và góp phần triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như chủ trương của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương “Các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau” ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí mong rằng, sự hợp tác này sẽ tạo ra các sản phẩm mới, tiện ích cho xã hội; có các giải pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số cho doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh và triển khai các hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong đó tập trung các phương thức số hóa quá trình sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cách vận hành của doanh nghiệp trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin. Các giải pháp có thể linh hoạt triển khai theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối để bổ sung, bổ trợ, bồi đắp cho sự hợp tác ngày càng bền chặt; tạo sự lớn mạnh, uy tín của doanh nghiệp Nhà nước, thích ứng tốt hơn với thị trường liên tục đổi mới của một quốc gia đang hội nhập sâu rộng như Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2026 giữa hai bên là một bước đi quan trọng nhằm tận dụng và phát huy thế mạnh của mỗi bên trên các lĩnh vực hoạt động hướng tới mục tiêu xây dựng phát triển khách hàng cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt để đảm bảo lợi ích của hai bên trong tương lai; tạo ra những sản phẩm khác biệt, tiên phong trong phát triển hạ tầng dịch vụ số, xây dựng và phát triển chính quyền số, doanh nghiệp số và xã hội số, góp phần giúp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Nhà nước nói riêng duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

P.V

.
.
.
.