.
.

Tạo làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào VN

Thứ Hai, 24/09/2012|20:53

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tổ chức hội thảo đối thoại giữa lãnh đạo của 69 công ty, tập đoàn Nhật Bản với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hợp tác và đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tadashi Okamura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho biết, các lĩnh vực mà đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam lần này tập trung vào nhiều lĩnh vực như thương mại; điện tử; phần mềm; tài chính - ngân hàng; truyền thông; chế tạo; sản xuất linh kiện - phụ tùng; khai khoáng; xây dựng; vận tải; nông nghiệp; khí đốt; dược phẩm...

"Ngoài tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư thì việc hỗ trợ Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư cũng là trọng tâm trong chuyến làm việc lần này. Sau khi kết thúc hội thảo sẽ có giao lưu trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác," ông Tadashi Okamura nói.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định, Việt Nam đang là trọng tâm thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản và chủ đề trao đổi hôm nay sẽ tập trung vào việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đồng thời tiến tới sự hợp tác và đối tác chiến lược giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

"Hy vọng sau cuộc hội đàm này sẽ có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Nhật Bản vào Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác," ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nhật Bản hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 21,12 tỷ USD và vốn đầu tư cam kết của Nhật Bản lên đến hơn 26 tỷ USD.

Riêng 6 tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 12 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản đạt 7 tỷ USD, tăng 40% so với cũng kỳ 2011. Hai nước cũng đặt mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch thương mại song phương tăng gấp 2 lần hiện nay, tương đương 40 tỷ USD.

Đức Duy (Theo TTXVN)

.
.
.
.