.
.

VietinBank kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước

Thứ Hai, 12/11/2018|16:45

Ngày 11/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển (1988 - 2018) và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhân sự kiện đặc biệt này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tới dự sự kiện đặc biệt ý nghĩa này còn có: Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; cùng các đồng chí Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ngành nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN Việt Nam qua các thời kỳ; Các quý cổ đông, quý khách hàng, đối tác của VietinBank; cùng đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí…

Về phía VietinBank có đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; đồng chí Trần Minh Bình - Quyền Tổng Giám đốc cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐQT, Ban Lãnh đạo VietinBank; các đồng chí nguyên Lãnh đạo VietinBank qua các thời kỳ và tập thể cán bộ, nhân viên chủ chốt của VietinBank.

Trong diễn văn trình bày tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ đã khái quát lại chặng đường lịch sử 30 năm đầy tự hào của VietinBank.

Đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Ngày 8/7/1988 đã đi vào lịch sử Ngành Tài chính - Ngân hàng Việt Nam khi đánh dấu sự ra đời của một Ngân hàng chuyên doanh hoạt động trong lĩnh vực công, thương nghiệp, đó là Ngân hàng Công Thương Việt Nam và nay là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, VietinBank đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng ở Việt Nam và định vị giá trị thương hiệu tốt trên thị trường thế giới.

Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ đã nêu bật 9 thành tựu to lớn, nổi bật VietinBank đã đạt được trong 30 năm hoạt động. Đó là: (1) Hoạt động kinh doanh tăng trưởng cao, an toàn, hiệu quả, đóng góp lớn cho Ngân sách Nhà nước và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước. (2) Là Ngân hàng thương mại (NHTM) hàng đầu đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Với sứ mệnh là trụ cột quan trọng của nền kinh tế, VietinBank phát huy vai trò là NHTM chủ lực, tích cực huy động vốn đáp ứng nhu cầu cho vay, đầu tư của nền kinh tế. (3) Là NHTM rất thành công trong cổ phần hóa và lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài, giúp nâng cao năng lực tài chính, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, hợp tác quốc tế. (4) Là NHTM hội nhập thành công thị trường tài chính quốc tế. Từ một Ngân hàng chỉ tập trung ở nghiệp vụ ngân hàng đối nội thời kỳ đầu thành lập, đến nay VietinBank đã thiết lập quan hệ với trên 1.000 định chế tài chính, ở trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. (5) Là NHTM đi đầu trong việc chuyển đổi toàn diện, đồng bộ sang mô hình ngân hàng thương mại hiện đại, đa năng, hướng tới chuẩn mực quốc tế. (6) Chuyển dịch mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh theo hướng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến khách hàng. (7) Xây dựng thành công môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát huy hiệu quả sức mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao. (8) Là NHTM có công nghệ hiện đại hàng đầu Ngành Ngân hàng Việt Nam, đón đầu xu thế phát triển. Với việc thay thế thành công CoreBanking (Core SunShine) vào năm 2017, VietinBank là ngân hàng có hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, hàng đầu ngành ngân hàng, tạo cơ sở để phát triển các sản phẩm dịch vụ vượt trội, khác biệt, có hàm lượng công nghệ cao; phát triển hệ thống thanh toán. (9) Là NHTM tiên phong trong thực hiện công tác an sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

VietinBank đã hoàn thiện chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, với các định hướng lớn: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có kết quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; Thực hiện có kết quả các nội dung và mục tiêu của Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank đến năm 2020; Đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh, tăng trưởng có chọn lọc, gắn với hiệu quả; nâng cao năng lực tài chính; củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển VietinBank ngang tầm khu vực và quốc tế; Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; Đặc biệt chú trọng phát triển chất lượng nguồn nhân lực; Tiếp tục hoàn thiện và phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa VietinBank; Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; xây dựng và phát triển VietinBank thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững; Phấn đấu trở thành 1 trong 2 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế và nằm trong Top 100 ngân hàng tốt nhất Châu Á.

Với các thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, VietinBank đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng đó là Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ghi nhận những thành thích, nỗ lực vượt bậc, những đóng góp quan trọng của VietinBank trong suốt 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã quyết định tặng thưởng VietinBank Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ thi đua của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ thi đua của Chính phủ cho VietinBank.
Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ thi đua của Chính phủ cho VietinBank.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Lãnh đạo và toàn thể CBNV VietinBank, Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trên cả nước; các quý khách hàng, các đối tác trong và ngoài nước đã quan tâm, động viên, khích lệ, ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện để VietinBank vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt, xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong hành trình 30 năm xây dựng - phát triển. Đồng thời, Chủ tịch HĐQT cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các thế hệ cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của NHNN và VietinBank qua các thời kỳ và toàn thể CBNV đã tích cực phấn đấu, làm việc quên mình, đóng góp nhiều công sức viết nên những trang sử vẻ vang của VietinBank.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể lãnh đạo và cán bộ VietinBank.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà tập thể CBNV VietinBank đã đạt được trong 30 năm xây dựng - phát triển. Thủ tướng Chính phủ cho hay: “Có thể nói, những thành quả của Việt Nam qua 30 năm đổi mới có sự hiện diện và dấu ấn rất lớn của của ngành ngân hàng nói chung, đặc biệt là VietinBank. Tên gọi VietinBank cũng chính là sứ mệnh từ khi sinh ra, đó là thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương Việt Nam”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi Lễ.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi Lễ.

Nhắc đến những thuận lợi và thách thức trước cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng Chính phủ lưu ý cuộc cách mạng này hứa hẹn sẽ làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động, phương thức quản trị và dịch vụ ngân hàng. Thủ tướng mong muốn VietinBank sẽ có khát vọng để trở thành tế bào hạt nhân trong cuộc cách mạng 4.0 trong Ngành Ngân hàng tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng tất cả CBNV của VietinBank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được, nuôi dưỡng hoài bão, duy trì ngọn lửa khát vọng cháy bỏng, mãnh liệt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ phát triển vững mạnh, hội nhập thành công xứng đáng với các thế hệ đi trước và niềm tin của Đảng, Nhà nước và của nhân dân đối với VietinBank.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chúc mừng những thành tích mà tập thể lãnh đạo và CBNV VietinBank đã đạt được trong 30 năm qua. Đồng thời, Thống đốc NHNN cũng mong muốn toàn thể CBNV Ban Lãnh đạo VietinBank luôn đồng sức, đồng lòng quyết tâm gặt hái nhiều thành công hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của Ngành Ngân hàng nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế đất nước nói chung.

Thống đốc lưu ý 3 nhiệm vụ VietinBank cần tập trung thực hiện: (1) Phát huy vai trò chủ đạo của một ngân hàng thương mại hàng đầu có vốn của nhà nước; (2) Tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank đến năm 2020; (3) Trên cơ sở chiến lược và chương trình hành động phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030, VietinBank cần xác định mục tiêu, định hướng, giải pháp phát triển dài hạn của Ngân hàng đến năm 2030 phù hợp với mục tiêu phát triển hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam và xu thế phát triển chung của ngân hàng trong khu vực và trên thế giới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ phát biểu đáp từ.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ phát biểu đáp từ.

Thay mặt Đảng ủy, HĐQT và tập thể CBNV, Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ đã trân trọng tiếp thu toàn bộ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN, đồng thời khẳng định những ghi nhận, căn dặn và chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN là nguồn động viên to lớn và là định hướng hết sức quan trọng đối với hoạt động của VietinBank trong giai đoạn tới. Tập thể Ban Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên, người lao động VietinBank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của một đơn vị Anh hùng, cố gắng phấn đấu không ngừng xây dựng VietinBank ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, góp phần quan trọng thực hiện có kết quả điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, chiến lược phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ bày tỏ mong muốn trên chặng đường sắp tới, VietinBank sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, ban ngành các cấp, các cổ đông, các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước để hệ thống VietinBank tiếp tục vững bước hướng tới tương lai với nhiều thắng lợi mới to lớn và toàn diện hơn./.

VietinBank.vn

 

.
.
.
.