.
.

Nhà máy thủy điện Sơn La:

Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành điện Việt Nam

Thứ Ba, 25/12/2012|08:18

Ngày 23/12, tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình thuỷ điện Sơn La - công trình thủy điện lớn nhất của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; cùng các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Tổng Công ty Sông Đà cùng các đơn vị thi công trên công trường và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Theo đại diện EVN, việc Thủy điện Sơn La về đích sớm 3 năm so với Nghị quyết của Quốc hội đồng nghĩa với việc dự án cung cấp sớm hơn cho nền kinh tế 12,5tỷ kWh điện năng, tương đương giá trị kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng.

Nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á với công suất lắp máy 2.400 MW gồm 6 tổ máy. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, thực hiện đa mục tiêu, có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của vùng Tây Bắc nói riêng, đặc biệt là 3 tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Ngoài việc cung cấp điện năng để phát triển kinh tế xã hội, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, việc xây dựng công trình còn là cơ hội để bố trí và tổ chức lại dân cư, tạo thế và lực mới cho phát triển sản xuất.

Cắt băng khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La
Cắt băng khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La - Ảnh P.V

Công trình thủy điện Sơn La do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư và đơn vị thi công chính là Tổng Công ty Sông Đà. Tham gia xây dựng thủy điện Sơn La gồm 13 nhà thầu thành viên. Trên công trường thường xuyên có 8.000 đến 10.000 công nhân làm việc, những lúc cao điểm lên tới 15 nghìn người. Đặc biệt là công trình thủy điện Sơn La hoàn toàn do kỹ sư và công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, chuyên gia nước ngoài chỉ đóng vai trò giám sát.

Thủy điện Sơn La có công trình chính thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh.
Thủy điện Sơn La có diện tích hồ chứa 224km2; dung tích toàn bộ hồ chứa 9,26 tỉ mét khối nước. Để xây dựng Công trình thủy điện Sơn La, 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã di chuyển an toàn trên 20 nghìn hộ dân đến nơi ở mới; riêng tỉnh Sơn La đã di chuyển 12.584 hộ. Hiện nay, đời sống, sản xuất của các hộ dân tái định cư đã từng bước ổn định.

Thay mặt Tổ hợp nhà thầu xây lắp Thủy điện Sơn La do Tổng Công ty Sông Đà làm tổng thầu xây dựng, ông Dương Khánh Toàn, Chủ tịch Tổng Công ty Sông Đà nhấn mạnh: Hoàn thành Thủy điện Sơn La sớm tiến độ là biểu tượng của công nhân Việt Nam nói chung và là niềm tự hào của những người xây dựng thủy điện nói riêng trong thời đại mới…

Tại lễ khánh thành, đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã báo cáo kết quả công tác di dân tái định cư và khẳng định: Gần 8 năm thực hiện, Đảng bộ chính quyền nhân dân 3 tỉnh vùng trong vùng dự án rất tự hào đã hoàn thành đúng tiến độ, an toàn tuyệt đối và bước đầu ổn định đời sống cho trên 20 nghìn hộ dân tái định cư, đời sống của nhân dân đã cơ bản được ổn định có điều kiện để từng bước phát triển bền vững. Các khoản bồi thường, hỗ trợ tái định cư được thực hiện công khai minh bạch, chi trả kịp thời đúng chế độ chính sách. Các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phúc lợi xã hội công cộng tại các khu, điểm tái định cư được tập trung đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được tiến độ chuyển dân và nhu cầu sinh hoạt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các khu tái định cư...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích của Nhà máy thủy điện Sơn La
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những đóng góp của cán bộ, công nhân các đơn vị thi công trực tiếp trên công trường Nhà máy thủy điện Sơn La

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành điện Việt Nam. Sau 7 năm xây dựng, lao động sáng tạo với bao vất vả, khó khăn cả 6 tổ máy phát điện đã được vận hành. Công trình mang lại cho chúng ta niềm tự hào, là một công trình thuỷ điện lớn nhất cả nước, mang tầm cỡ khu vực do Việt Nam tự thiết kế, thi công, vượt mốc thời gian so với tiến độ được phê duyệt là 3 năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, công trình thủy điện Sơn La hoàn thành, đạt các yêu cầu đề ra và vượt trước thời hạn đã đem lại những lợi ích lớn lao cho đất nước. Để có thành công ngày hôm nay trước hết phải kể đến sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng lòng, ủng hộ của trên 20 nghìn hộ dân đồng bào các dân tộc trong vùng Dự án thuộc 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã một lòng ủng hộ, tự nguyện chuyển nhà đến nơi ở mới để nhường đất cho xây dựng công trình.Công tác di dân tái định cư được các địa phương thực hiện nhanh, gọn và chu đáo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biểu dương tất cả cán bộ, công nhân của các đơn vị thi công trực tiếp trên công trường như: Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) , Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) và Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn... Dự án Thuỷ điện Sơn La hoàn toàn do kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, chỉ thuê chuyên gia nước ngoài giúp hỗ trợ giám sát. Ngoại trừ thiết bị cơ điện, hệ thống phân phối 500 KV, một phần thiết bị thủy công nhập khẩu, còn lại từ khâu tư vấn, thiết kế cho đến cung cấp thiết bị cơ khí thủy công, xây lắp, hoàn thiện công trình đều do các đơn vị của Việt Nam thực hiện.

Để bảo đảm hiệu quả phát điện và hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội, môi trường của Dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cán bộ công nhân viên Công ty thuỷ điện Sơn La cần phát huy những kết quả đạt được và truyền thống tốt đẹp của ngành điện cách mạng, quản lý và vận hành thật tốt để nhà máy hoạt động tuyệt đối an toàn, ổn định, phát huy cao nhất hiệu quả tổng hợp của công trình như dự án đã phê duyệt. Thủ tướng nhấn mạnh: Công trình Thuỷ điện Sơn La là công trình do các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, tự thiết kế, tổ chức thi công xây dựng và quản lý vận hành. Các Bộ, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cần nghiêm túc rút kinh nghiệm phát huy mạnh mẽ những kết quả, những tiến bộ, những mặt tích cực, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém để tiếp tục xây dựng các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước mạnh, hiệu quả thực hiện tốt vai trò của mình trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Để chúng ta xây dựng được nhanh, hiệu quả nhiều công trình lớn hiện đại trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước…

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng các vị đại biểu của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 3 tỉnh đã cắt băng khánh thành công trình Nhà máy thủy điện Sơn La trước sự chứng kiến của hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân và nhân dân các dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Thái Phụng Nê, Phái viên của Thủ tướng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La và Lai Châu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Thái Phụng Nê, Phái viên của Thủ tướng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La và Lai Châu

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Thái Phụng Nê, Phái viên của Thủ tướng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La và Lai Châu và Huân chương Lao động hạng Ba cho 11 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án Công trình Thủy điện Sơn La.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng 57 Huân chương Lao động và Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng 41 bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp xây dựng và hoàn thành vượt tiến độ công trình Thủy điện Sơn La.

L.H

.
.
.
.