.
.

Công đoàn Điện lực năm 2011: Nâng cao hình ảnh EVN, thi đua lao động sôi nổi

Thứ Ba, 10/01/2012|22:11

Cùng với những thành tựu đạt được của EVN trong năm 2011, không thể không nhắc đến sự đóng góp của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong việc phối kết hợp chặt chẽ với các hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành, tất cả vì sự phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thi đua lao động sôi nổi

Những thành tích quan trọng trong năm 2011 của EVN như đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, giảm con số lỗ từ 11.000 tỷ đồng theo dự kiến xuống còn 3.500 tỷ đồng, tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt trên 1 tỷ kWh/năm,… là sự nỗ lực của một tập thể lớn với gần 10 vạn người lao động. Trong đó, tổ chức Công đoàn với vai trò "nòng cốt đi đầu" đã hoạt động rất hiệu quả với nhiều chương trình cụ thể, thiết thực.

Một trong số đó là các phong trào thi đua sôi nổi trong đầu tư xây dựng 20 công trình được Tổng liên đoàn, Công đoàn Điện lực và các liên đoàn lao động tỉnh gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Có thể kể đến các công trình như Đường dây 500kV Sơn La – Nho Quan – Hòa Bình, Đường dây đấu nối và Trạm 110 kV Tân Hương (tỉnh Tiền Giang),… Nhờ có phong trào thi đua lao động sáng tạo, nhiều công trình đã rút ngắn được thời gian thi công, nhanh chóng đưa vào sử dụng làm lợi cho Tập đoàn hàng tỷ đồng, đồng thời bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia và chống quá tải tại các khu dân cư, cụm công nghiệp,…

Bên cạnh đó, là các phong trào thi đua liên tục được duy trì trong mỗi đơn vị như “Trạm biến áp kiểu mẫu”, “Đường dây kiểu mẫu” ở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động nổi bật với Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực TP HCM, Tổng công ty Điện lực miền Trung,… hay  “Ca vận hành an toàn kinh tế”,  “Sửa chữa đảm bảo an toàn – chất lượng – tiến độ” tại các công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình, Phú Mỹ,… đã đem lại những lợi ích kinh tế không nhỏ cho đơn vị, qua đó còn động viên người lao động tích cực tham gia cải tiến, hợp lý hóa sản xuất và xây dựng nề nếp trong công việc. Một trong những kết quả nổi bật là số vụ tai nạn lao động chết người được giảm mạnh (từ 10 vụ năm 2010 xuống còn 2 vụ năm 2011).

Đăng ký gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn là một phong trào thi đua sôi nổi và hiệu quả trong năm. (Nguồn ảnh: EVN EIC)

Nâng cao hình ảnh EVN

Kết hợp học tập nâng cao trình độ chuyên môn với  việc đẩy mạnh thực thi văn hóa EVN trong toàn Ngành, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động phối hợp với Tập đoàn tổ chức các hội thi Thợ giỏi, Giao tiếp khách hàng giỏi trong năm 2011, Hội thao CNVC-LĐ,... Ông Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho  biết, những hội thi này là sân chơi trí tuệ bổ ích để người lao động trong Ngành được tiếp tục bồi dưỡng và phát huy hình ảnh người thợ điện yêu ngành, yêu nghề, có đủ tài, đức, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về dịch vụ  cho khách hàng. Đó cũng là cách đưa văn hóa EVN đến với công nhân lao động, nâng cao hình ảnh của EVN đối với xã hội.

Công tác tiết kiệm điện tiếp tục được thực hiện thành công với sự chuyển biến mạnh mẽ trong cả nước  về  nhận thức và hành động cụ thể với kết quả cuối cùng đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ kWh/năm. Trong đó, Công đoàn Điện lực thể hiện vai trò “chủ lực” thông qua nhiều cách làm linh hoạt và hiệu quả như phát động phong trào mỗi đoàn viên trở thành thành một tuyền truyền viên tiết kiệm điện tại cơ sở, phối hợp với các cơ quan truyền thông,  báo chí, Công đoàn viên chức Việt Nam để tuyên truyền tiết kiệm trong sử dụng điện đến các cơ quan Trung ương và địa phương,…

Ông Ngọc cũng cho biết, mặc dù hoạt động của tổ chức Công đoàn các cấp trong năm qua tiếp tục gặp nhiều trở ngại bởi khó khăn chung của Tập đoàn, dẫn đến thu nhập của người lao động chậm cải thiện, phần lớn các đơn vị lâm vào tình trạng không có quỹ phúc lợi, khen thưởng,… nhưng công tác xã hội, từ thiện vẫn được ưu tiên hàng đầu. Năm 2011, công đoàn toàn Ngành đã trích trên 1 tỷ đồng xây dựng 22 nhà “Mái ấm công đoàn” cho người lao động, chi gần 13 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên toàn quốc…

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đứng thứ 3, từ phải sang) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công đoàn EVN do có những thành tích xuất sắc trong năm 2011 - Ảnh: Cấn Dũng

Với dự báo EVN tiếp tục còn khó khăn trong năm 2012, Công đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra 12 nội dung hành động nhằm tập trung động viên người lao động đoàn kết, vượt qua khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng theo kế hoạch của Tập đoàn. Tiêu biểu như: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, phát động các phong trào thi đua, phong trào văn hóa thể thao, tổ chức thi sáng tác, thi giọng hát hay trong công nhân viên chức lao động, tăng cường kiểm tra bảo hộ lao động, tham gia tốt các mặt công tác xã hội,…

Với những kết quả đạt được trong năm 2011, Công đoàn Điện lực Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ xuất sắc dẫn đầu Khối thi đua 9 công đoàn các tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Năm 2011, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã vượt lên khó khăn để đạt được những kết quả rất đáng hoan nghênh, cho thấy tổ chức Công đoàn đã truy bám, tích cực thực hiện và thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động.

Công đoàn Điện lực  Việt Nam cũng tặng cờ thi đua toàn diện cho 13 tập thể, tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 225 cá nhân có thành tích trong hoạt động công đoàn năm vừa qua.

Hoàng Tuyết

 

.
.
.
.