.
.

PVN: Nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích

Thứ Năm, 09/04/2020|17:01

Ngày 8/4, tại cuộc họp giao ban đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 3 và quý I/2020, triển khai nhiệm vụ tháng 4, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã nêu rõ những khó khăn do ảnh hưởng đại dịch CIVID-19, từ đó đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cuộc họp giao ban ngày 8/4 của PVN.
Cuộc họp giao ban ngày 8/4 của PVN.

Trong bối cảnh ngành dầu khí phải chịu tác động kép từ giá dầu giảm sâu (kỷ lục trong gần 20 năm trở lại đây), cùng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, PVN và các đơn vị đã tập trung triển khai gói giải pháp chung của Tập đoàn và gói giải pháp riêng cho từng lĩnh vực/từng khối đơn vị.

Theo đó, toàn Tập đoàn quán triệt tinh thần bảo vệ an toàn, sức khỏe của người lao động và tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Rà soát, cắt giảm chi phí nhằm mục tiêu tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động.

Các đơn vị trong Tập đoàn tích cực phối hợp với nhau để chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả trong cả chuỗi giá trị, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp.

Đặc biệt, PVN và các đơn vị thành viên đã chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá của dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản tham mưu với cấp thẩm quyền và điều hành cụ thể tại từng thời điểm để tận dụng cơ hội, nâng cao hiệu quả trong hoạt động điều hành, giảm thiệt hại do tác động của thị trường.

Với những giải pháp cụ thể và được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt, kết thúc quý I/2020, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch khai thác và sản xuất đề ra trong tháng 3 và quý I/2020.

Hoạt động sản xuất tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án được bảo đảm an toàn, ổn định, không có trường hợp nào bị gián đoạn do dịch bệnh. Tuy nhiên, trong khó khăn do giá dầu sụt giảm nghiêm trọng cùng sự ảnh hưởng của dịch bệnh, các chỉ tiêu tài chính của PVN đã  không đạt như kế hoạch.

Cụ thể, doanh thu tháng 3/2020 của Tập đoàn bằng 80,8% kế hoạch, quý I/2020 bằng 90,9% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước tháng 3 bằng 90,6% kế hoạch,  quý I/2020 bằng 89,7% kế hoạch.

Tại buổi giao ban, lãnh đạo Tập đoàn và Tổng giám đốc các đơn vị đã cùng trao đổi, đề xuất các phương án giải quyết, tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao những tháng tiếp theo trong năm với phương châm “Quản trị biến động, tối ưu giá trị,đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó,nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.

Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, tháng 4 là tháng có nhiều biến động do hệ quả của đại dịch. Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế dẫn đến nhu cầu của thị trường giảm sẽ kéo theo biến động giá cả nên PVN cần tập trung quản trị biến động, đề ra các giải pháp cụ thể trong thời điểm này. Đồng thời, Tập đoàn tiếp tục tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực (cắt giảm chỗ chưa cần thiết, ngược lại tăng chi cho nhiệm vụ cấp bách), để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh được hiệu quả.

Đối với các đơn vị sản xuất, trong bối cảnh nhu cầu thị trường đang thấp, hàng hóa tồn kho lớn nên các đơn vị phải tạo liên kết, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ sản phẩm nhanh để vượt khó.

Bên cạnh đó, xác định ‘trong nguy có cơ”, PVN sẽ chủ động nắm bắt thời cơ, tiếp tục rà soát, thay đổi, sáng tạo, thường xuyên cập nhật thông tin để có giải pháp quản trị, điều hành kịp thời, hiệu quả. Các đơn vị của PVN tiếp tục tăng cường phối hợp, cùng nhau chia sẻ khó khăn, tăng cường dự báo, nhận diện diễn biến thị trường để từ đó giảm được các tác động xấu, phấn đấu về đích các chỉ tiêu nhiệm vụ một cách an toàn.

Theo chinhphu.vn

.
.
.
.