.
.

Tập đoàn Bảo Việt: Vững vàng vượt qua Covid-19

Thứ Ba, 23/02/2021|15:25

 

Nhìn lại năm 2020, Tập đoàn Bảo Việt không chỉ vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 mà còn giữ vững vị thế doanh nghiệp niêm yết dẫn đầu ngành bảo hiểm Việt Nam. Đây là kết quả từ việc doanh nghiệp đã tiên liệu xây dựng chiến lược phát triển bền vững từ nhiều năm trước...

Phát triển bền vững giúp Bảo Việt vững vàng vượt qua Covid-19

Trước thách thức về cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập, Bảo Việt thực hiện tăng trưởng bền vững thông qua việc đảm bảo tăng trưởng hiệu quả, tạo cơ sở xây dựng tiềm lực tài chính vững mạnh và từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế. Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng văn hóa kinh doanh đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Bảo Việt chú trọng cải tiến quy trình, đa dạng hóa sản phẩm và đổi mới cách thức tiếp cận, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh “bình thường mới”. Doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi số thông qua việc tập trung nâng cao nhận thức văn hóa số cho cán bộ, triển khai kết nối, liên thông các phần mềm, dữ liệu trong nội bộ, cung cấp cho cán bộ, tư vấn viên công cụ làm việc hiện đại, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại đáp ứng hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh việc hợp tác với hệ sinh thái của các đối tác ngoài ngành bảo hiểm nhằm xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh bền vững trên cơ sở ứng dụng công nghệ để giảm thiểu các tác động đến môi trường, hệ sinh thái tự nhiên. Thời gian qua, Bảo Việt cũng đã hoàn thành chiến lược vốn, nâng cao năng lực tài chính cho thông qua dự án phát hành riêng lẻ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Bảo Việt nhận thấy nguy cơ về dịch bệnh mới cũng là cơ hội giúp cộng đồng và xã hội nhìn nhận ra được vai trò, tính trọng yếu của sức khỏe cộng đồng, các biện pháp dự phòng tài chính và các vấn đề về phát triển bền vững, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng tăng cường khai thác. Những kết quả đạt được là tích tụ từ sự tiên liệu trong chiến lược phát triển bền vững, sự sẵn sàng trong hệ thống quản trị, sự linh hoạt trong triển khai hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của hệ thống Bảo Việt trên toàn quốc.

Năm 2020, Bảo Việt đạt gần 49.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, hoàn thành vượt mức kế hoạch 9%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.180 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch 35,3%. Đáng chú ý là tổng số tiền Tập đoàn Bảo Việt nộp ngân sách Nhà nước kể từ khi cổ phần hóa đến nay đạt hơn 22.500 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2020 Tập đoàn đã nộp hơn 1.600 tỷ đồng.

Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong các doanh nghiệp bảo hiểm, tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cao, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) luôn thực hiện các cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư. Là doanh nghiệp với quy mô tổng tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm (đạt gần 145.000 tỷ đồng), Bảo Việt đã tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng cũng như các bên liên quan.Năm 2020, trong khi nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn với cổ tức thì Tập đoàn Bảo Việt đã dành gần 600 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm tài chính 2019; nâng tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông BVH từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến nay lên tới gần 9.000 tỷ đồng bằng tiền mặt.

Bảo Việt cũng thực hiện lồng ghép chiến lược phát triển bền vững trong chiến lược kinh doanh nhằm tạo ra các giá trị mới và chia sẻ các giá trị đó với cộng đồng. Năm 2021 và các năm tiếp theo, Bảo Việt sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển cộng đồng vì một cộng đồng phát triển lành mạnh, thịnh vượng là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bảo hiểm - dịch vụ tài chính như Bảo Việt có thể phát triển và phục vụ lâu dài.

 

Tiên phong xây dựng hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm số

Thể hiện tinh thần tiên phong trong chuyển dịch số của một tập đoàn tài chính –bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bảo Việt ra mắt các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến linh hoạt, thuận tiện. Bảo Việt tăng cường đầu tư và củng cố nền tảng công nghệ thông tin hiện đại đáp ứng tốt hơn nhu cầu kinh doanh của toàn hệ thống; tập trung mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, triển khai nghiên cứu ra mắt chuỗi sản phẩm tích hợp đa dạng và ưu đãi vượt trội cho khách hàng nhằm giữ vững vai trò doanh nghiệp dẫn đầu thị trường.

Trong trạng thái “bình thường mới”, với mục tiêu giảm thiểu tiếp xúc xã hội, nâng cao tinh thần ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, Bảo Việt ra mắt nền tảng kỹ thuật số bao gồm: website thương mại điện tử, shop bán hàng trực tuyến, hệ thống Bảo Việt Digital… Bên cạnh đó, Bảo Việt cũng phát hành ứng dụng Baoviet Direct, đây là ứng dụng tích hợp quản lý bảo hiểm trên điện thoại đầu tiên tại thị trường Việt Nam dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, khách hàng sẽ có thể dễ dàng đặt mua bảo hiểm, quản lý quyền lợi hợp đồng bảo hiểm, khai báo và theo dõi yêu cầu bồi thường...

Trước đó, ứng dụng thanh toán Baoviet Pay cũng đã được Bảo Việt giới thiệu và sử dụng phổ biến hơn bởi các tệp khách hàng và đội ngũ cán bộ của doanh nghiệp. Người sử dụng có thể thanh toán trực tuyến với nhiều dịch vụ như: thanh toán hóa đơn, thanh toán tài chính, bảo hiểm, vé máy bay… vô cùng nhanh chóng, tiện lợi với các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn bảo mật quốc tế. Tại trụ sở Bảo Việt, ứng dụng Baoviet Pay cũng được đưa vào sử dụng thực tế như thanh toán phần ăn trưa tại căng tin tòa nhà, thanh toán tại các quán cà phê, hàng ăn quanh trụ sở…

Về hoạt động quản trị doanh nghiệp, Bảo Việt cũng triển khai chiến lược cải cách hệ thống theo hướng công nghệ hóa một cách mạnh mẽ. Đơn cử như đẩy mạnh hệ thống E-learning đào tạo trực tuyến; hệ thống Baoviet Office - hệ thống quản trị và phê duyệt giấy tờ, công việc trực tuyến với chữ kí số. Bảo Việt cũng là doanh nghiệp tiên phong triển khai kênh Workplace - kênh truyền thông và tương tác nội bộ của doanh nghiệp, với đầy đủ tiện tích như một trang mạng xã hội Facebook thu nhỏ, góp phần vào quản trị và nâng cao sự gắn kết cán bộ nhân viên.

Với hơn 55 năm hoạt động, Bảo Việt tự hào về những đóng góp đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Với cách đi vững chắc và một nền tảng có định hình trước, Tập đoàn Bảo Việt đã và đang vững bước vượt qua những thách thức và giữ ổn định hoạt động, phát triển bền vững góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong trạng thái “bình thường mới”.

Bảo Việt đạt được nhiều giải thưởng uy tín

Năm 2020, Bảo Việt đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước, xứng đáng ở vị trí doanh nghiệp Việt dẫn đầu ngành tài chính bảo hiểm. Theo danh sách Top 50 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam năm 2020, Tập đoàn Bảo Việt lần thứ 5 được bình chọn dẫn đầu ngành bảo hiểm, thể hiện tính bền vững của một doanh nghiệp tiên phong trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Bảo Việt cũng được vinh danh trong danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020; Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam… Năm 2020, theo kết quả bình chọn độc lập và khách quan của hội đồng chuyên môn, Tập đoàn Bảo Việt với thương vụ Sumitomo Life mua cổ phần Bảo Việt đã được vinh danh là doanh nghiệp có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2019 - 2020…

P.V

.
.
.
.