.
.

Hà Nội hôm nay có thế và lực mới

Thứ Sáu, 02/08/2013|14:26

 

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội (ngày 31/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu, biểu dương những kết quả TP Hà Nội đạt được, đồng thời chỉ ra những việc thành phố cần tập trung, quan tâm thực hiện trong thời gian tới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Chủ trương mở rộng địa giới hành chính của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa lịch sử, với tầm nhìn xa không chỉ đối với Thủ đô mà đối với sự phát triển của dân tộc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Chủ trương mở rộng địa giới hành chính của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa lịch sử, với tầm nhìn xa không chỉ đối với Thủ đô mà đối với sự phát triển của dân tộc

 

Xin giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Tôi rất vui mừng và hoan nghênh Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội (khóa XII) về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng, chúc sức khỏe các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu. Nhân dịp này, tôi xin gửi tới các bậc lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ Thủ đô lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thắm thiết nhất. 

Thưa các đồng chí!

Đã tròn 5 năm kể từ ngày Nghị quyết số 15 của Quốc hội (khóa XII) “Về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội” chính thức có hiệu lực. Nhìn lại sự kiện trọng đại, dấu mốc đáng ghi nhớ ấy trong lịch sử phát triển ngàn năm của Thủ đô yêu dấu, mỗi chúng ta đều nhận thấy niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của mình được trực tiếp tham gia thực hiện quyết định có ý nghĩa lịch sử này. Trong chặng đường thiên niên kỷ của Thủ đô Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã có nhiều lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính, nhưng có lẽ đây là lần điều chỉnh mở rộng với quy mô lớn nhất từ trước tới nay do yêu cầu phát triển đi lên của Thủ đô và đất nước. 

5 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương và Nghị quyết 15 của Quốc hội (khóa XII), thời gian tuy chưa phải là dài, song thực tiễn vừa qua cũng đủ để khẳng định chủ trương mở rộng địa giới hành chính của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa lịch sử, với tầm nhìn xa không chỉ đối với Thủ đô mà đối với sự phát triển của cả dân tộc, trước đòi hỏi của sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế.

Việc hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số địa phương liên quan đã tạo điều kiện, cơ hội, bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Hà Nội phát triển, chẳng những vẫn giữ được cái thế “rồng cuộn hổ ngồi”, “tiện hướng nhìn sông tựa núi” cha ông xưa đã đặt nền móng, mà còn nâng lên một tầm vóc mới, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước, của thời đại. Chúng ta vui mừng thấy, Thủ đô Hà Nội hôm nay đã có thế và lực mới, với sức mạnh được nhân lên không chỉ từ quy mô, tiềm năng, thế mạnh sẵn có; từ những thành tựu đáng tự hào đạt được trong suốt quá trình phấn đấu bền bỉ những năm qua; từ sự giàu có của các giá trị lịch sử, văn hóa; mà cả từ truyền thống đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ cán bộ các cấp, và sự đồng thuận to lớn của nhân dân. 

Thưa các đồng chí!

Năm năm qua, trong bối cảnh tình hình chung, khó khăn và thuận lợi đan xen; đặc biệt là những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế thế giới, tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, những diễn biến bất lợi của thời tiết, thiên tai, những khó khăn, thách thức trong nước và của Thành phố, song với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện, tạo ra những biến chuyển tích cực, từng bước hình thành nên diện mạo mới khang trang hơn, đàng hoàng hơn của một Thủ đô sau mở rộng.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, khẳng định vai trò quan trọng là trung tâm lớn và đầu tàu kinh tế của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt tốc độ phát triển bình quân 5 năm qua cao hơn 1,5 lần so với mức bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh. Cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp chuyển dịch ngày càng rõ nét theo hướng hiện đại.

Quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị có bước tiến bộ đáng kể; kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn được đẩy mạnh phát triển, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, làm cho Thủ đô chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hình thành một Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Với một vùng nông thôn rộng lớn, có dân số đông, với 401 xã, thị trấn, Hà Nội đã đạt được những thành tựu nổi bật trong xây dựng nông thôn mới, là một trong những địa phương đi tiên phong của cả nước. Trong đó, nhiều địa bàn nông thôn trong 5 năm qua được đầu tư với mức lớn gấp từ 10 đến 30 lần so với những năm trước khi hợp nhất. Bộ mặt nông thôn Thủ đô đã có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng cao. 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo tồn và phát huy các di sản và giá trị văn hóa truyền thống; phát triển giáo dục - đào tạo, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân; gắn khoa học - công nghệ với sản xuất, kinh doanh; giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

Chính trị xã hội ổn định, an ninh, trật tự được bảo đảm; quan hệ đối ngoại, hội nhập, hợp tác phát triển với quốc tế và với các địa phương trong nước được mở rộng; vị thế, uy tín của Thủ đô tiếp tục được nâng cao.

Đặc biệt, Trung ương đánh giá cao các kết quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô ngày càng vững mạnh. Các đồng chí đã phát huy truyền thống đoàn kết; chuẩn bị chu đáo, dân chủ và công khai, sớm ổn định tổ chức cán bộ ngay khi hợp nhất; kịp thời thống nhất các cơ chế, chính sách để Hà Nội tổ chức hoạt động bình thường ngay từ ngày 01/8/2008. Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của lãnh đạo Thành phố. Các đồng chí đã mạnh dạn và có nhiều sáng tạo trong công việc; biết lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo; xử lý kịp thời, có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, về tôn giáo, đất đai. Có nhiều tiến bộ trong công tác quản lý quy hoạch, lập lại kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng,... Hà Nội cũng là một trong những đảng bộ đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, với cách làm chủ động, sáng tạo, bước đầu đem lại những kết quả tích cực, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận. 

Thưa các đồng chí! 

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước. Thay mặt Bộ Chính trị, tôi nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đạt được trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu cơ bản đạt được, Hà Nội sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính cũng còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Tôi hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tự phê bình và phê bình được thể hiện nghiêm túc trong báo cáo của đồng chí Bí thư Thành ủy. Tôi chỉ muốn nói thêm rằng, các cấp, các ngành của Hà Nội, nhất là các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Thành phố không được chủ quan, thỏa mãn về những kết quả đạt được mà cần nghiêm túc phân tích, làm rõ các nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan của những yếu kém, khuyết điểm đó, để có biện pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời. 

Thưa các đồng chí! 

Chặng đường xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội trong những năm tiếp theo, cùng với thời cơ và thuận lợi, cũng sẽ có không ít thách thức đặt ra. Hà Nội cần nêu cao tinh thần quyết tâm, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thành phố, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố Hà Nội, tôi xin gợi ý các đồng chí quan tâm thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Nội hiểu sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại; nhận rõ những thuận lợi rất cơ bản về sự quan tâm thường xuyên của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Thành phố đã có Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, Quy hoạch chung, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và Luật Thủ đô đã chính thức có hiệu lực. Từ đó, khơi dậy niềm phấn khởi, vinh dự, tự hào, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân Hà Nội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô trong tình hình mới. 

2. Phát triển kinh tế Thủ đô bền vững, có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh ngày càng cao, đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Hà Nội phải phấn đấu phát huy tốt hơn nữa vai trò là trung tâm kinh tế lớn, động lực kinh tế của vùng trọng điểm Bắc bộ và cả nước. Thủ đô phải là nơi tập trung phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, kỹ thuật cao; các ngành công nghiệp có trình độ công nghệ và hàm lượng chất xám lớn; nông nghiệp phát triển bền vững, theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường. Với quy mô diện tích và dân số lớn như hiện nay, Hà Nội cần đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện, bảo đảm đồng đều giữa các khu vực thành thị và nông thôn, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, chăm lo thiết thực đời sống của các tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần giữ an lòng dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

3. Xây dựng Thủ đô thực sự là trung tâm văn hóa lớn của cả nước, tiêu biểu cho nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, điều quan trọng nhất để nhận diện mỗi cộng đồng chính là bản sắc văn hóa. Vì vậy, để Hà Nội mãi mãi xứng đáng là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, thành phố vì hòa bình, cần đặc biệt quan tâm tạo bước chuyển biến mới trong xây dựng môi trường văn hóa và con người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chú trọng giáo dục cho mỗi công dân Thủ đô, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa vô cùng vẻ vang và rất đỗi tự hào của dân tộc ta và Thủ đô yêu dấu, từng bước hình thành lối sống nhân ái, nghĩa tình, tôn trọng pháp luật, sống có kỷ cương, góp phần quan trọng xây dựng Thủ đô thực sự giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

4. Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp của Thành phố thực sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên cũng như tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Thủ đô. Tôi hoan nghênh thành phố Hà Nội đã chủ động, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém được chỉ ra sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Thời gian tới, Thành phố cần thực hiện quyết liệt hơn, sâu sát hơn, trách nhiệm hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đặt ra đối với Thủ đô. 

Tôi rất mừng vì hội nghị hôm nay có sự tham dự đông đủ của các đồng chí cán bộ chủ chốt từ cấp xã, phường, thị trấn của Hà Nội - nơi trực tiếp triển khai thực hiện mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Thành phố, do vậy, tinh thần của Hội nghị sẽ có sức lan tỏa rất lớn tới mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô. Điều này cũng thể hiện rất rõ tinh thần hướng mạnh về cơ sở của lãnh đạo Thành phố, cho thấy những quyết tâm mạnh mẽ thời gian tới của Hà Nội trong việc củng cố vững chắc hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở; tiếp tục phát huy và mở rộng dân chủ trong Đảng, đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm xây dựng Đảng bộ Thủ đô “làm gương mẫu cho các đảng bộ khác” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thưa các đồng chí!

Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước; xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại là trách nhiệm của cả nước mà trước hết là vinh dự và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội; đồng thời cũng là trách nhiệm của Trung ương và cả nước. Vì vậy, tôi đề nghị Thành phố cần chủ động hơn nữa trong việc tranh thủ sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đồng thời, tôi cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương cần phát huy cao hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Thành phố, kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là về cơ chế, chính sách, các nguồn lực đầu tư, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tiếp theo. 

Thưa các đồng chí! 

Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, truyền thống đoàn kết, bề dày kinh nghiệm, sức làm việc năng động, sáng tạo; được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Trung ương; sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của các bộ, ban, ngành; sự ủng hộ của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, nhất định thành phố Hà Nội sẽ tranh thủ được thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện các hoạt động, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của mình, từng bước làm cho Thủ đô ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, văn minh, thanh lịch hơn, xứng đáng là trái tim của cả nước, Thủ đô văn hiến, anh hùng.

Theo Chinhphu.vn

.
.
.
.