.
.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam: Năm 2023, doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch

Thứ Ba, 09/01/2024|10:28

Ngày 08/01/2024, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), đồng chí Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc cho biết: Ngành dệt may và Tập đoàn Dệt May Việt Nam vừa trải năm 2023 với khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Bất ổn địa chính trị, lạm phát gia tăng trên toàn cầu khiến tổng cầu dệt may thế giới suy giảm; nhiều thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như: Mỹ, EU… suy giảm mạnh trong năm 2023 do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu các mặt hàng không thiết yếu, trong đó có dệt may. Nếu không tính năm 2020 đại dịch Covid-19 khiến cho toàn thế giới “đóng cửa” thì năm 2023 là năm đầu tiên kể từ khi thành lập Tập đoàn, cũng là năm đầu tiên kể từ khi ngành Dệt May Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm ~10%.

Tuy nhiên, với tinh thần KIÊN CƯỜNG - DŨNG CẢM – SÁNG TẠO – ĐOÀN KẾT, Vinatex đã tập trung nguồn lực, đưa ra các phương án kịp thời trong điều hành để duy trì đơn hàng, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh (SXKD), đa dạng hóa mặt hàng và khách hàng… Các doanh nghiệp trong hệ thống nỗ lực, kiên cường bám trụ hoạt động sản xuất kinh doanh để bảo toàn lao động, giữ thu nhập, giữ vị trí trong chuỗi cung ứng, giữ khách hàng và thị trường.

Đồng chí Cao Hữu Hiếu cũng chia sẻ, để duy trì đơn hàng cho hoạt động SXKD, các doanh nghiệp phải tiếp cận đơn hàng rất nhỏ, kỹ thuật khó, ít lặp lại, thời gian giao hàng ngắn, chấp nhận hy sinh về năng suất và phương thức tổ chức sản xuất so với trước đây khi sản xuất các mã hàng lớn có năng suất cao đã tạo đà cho Vinatex đạt các kế hoạch về SXKD. Năm 2023, Vinatex có doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước đạt 377 tỷ đồng, đạt 101,9% so với kế hoạch. Đặc biệt, Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên đã nỗ lực đảm bảo việc làm và thu nhập cho gần 62.000 người lao động cấp 1 thông qua việc giảm lợi nhuận để duy trì lực lượng lao động với thu nhập bình quân của người lao động ước đạt 9,45 triệu đồng/người/tháng, đạt 96% so với năm 2022, nhưng số giờ làm giảm xuống 15% (cao hơn 11% so với mức lương bình quân người lao động cả nước nhận được năm 2023 (khoảng 8,5 triệu đồng/người).

Bên cạnh đó, Vinatex đã thành lập Ban SXKD May bên cạnh Ban SXKD Sợi (thành lập năm 2021) với sự tham gia chiến lược của các đơn vị trọng yếu trong Tập đoàn nhằm hỗ trợ, chuyển giao kinh nghiệm trong điều hành sản xuất khối ngành May, tương trợ lẫn nhau trước thị trường nhiều biến động.

Các cam kết về xanh hóa đã được Vinatex tích cực triển khai. Trong đó, tập trung triển khai sử dụng năng lượng xanh, điện áp mái tại các nhà máy với hơn 25 triệu KWH đã được sản xuất và sử dụng năm 2023. Đồng thời, các doanh nghiệp ngành May đã nhanh chóng chuyển đổi lò đốt hơi sử dụng nguyên liệu hóa thạch sang lò hơi điện, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường… Các tiêu chuẩn về ESG (Environmental  – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) đã được Vinatex tích cực triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, tập trung thực hiện các cam kết và sáng kiến về ESG, xây dựng năng lực cạnh tranh bằng hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với người tiêu dùng và người lao động, cùng với đó là tập trung cho các chỉ tiêu xanh, sản xuất sạch, nguyên liệu và sản phẩm tuần hoàn.

Theo đồng chí Cao Hữu Hiếu, năm 2024, các dự báo đều cho thấy những hy vọng nền kinh tế thế giới có sự cải thiện. Với cơ sở của bài học năm 2023 và các dự báo 2024, Vinatex đặt ra 5 kiên định trong thông điệp 2024 gồm: Kiên định mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng với vị thế vững chắc, là đối tác ưu tiên của các nhà sản xuất – phân phối lớn trên thế giới. Kiên định xây dựng trong nội tại Tập đoàn mục tiêu chiến lược: Một điểm đến cung ứng giải pháp trọn gói về dệt may và thời trang Xanh. Kiên định thực hiện các cam kết và sáng kiến về môi trường, xã hội, quản trị công ty (ESG). Kiên trì thực hiện liên tục dự báo và đưa ra giải pháp thích ứng với thị trường bất định. Kiên trì công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới của thị trường và công nghệ. Bên cạnh 5 kiên định là tiếp tục phát huy những năng lực mới được xây dựng, phát triển trong năm 2023, tiếp tục ứng phó một cách chủ động với diễn biến phức tạp của thị trường.

Về lương thưởng Tết cho người lao động (NLĐ), đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ngành phải cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng thì các doanh nghiệp trong hệ thống của Vinatex nỗ lực đảm bảo mức lương thưởng tết cao hơn so với mặt bằng chung; nỗ lực tìm các giải pháp ổn định việc làm, đời sống và chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết nguyên đán; dự kiến bình quân lương tháng 13 và thưởng Tết cho NLĐ khoảng 16 triệu đồng/người, tương đương 1,7 tháng lương.

Cùng với đó, Tập đoàn và Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình với các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như tổ chức gặp mặt, trao quà cho 400 NLĐ hoàn cảnh khó khăn, mỗi túi trị giá khoảng 1 triệu đồng (gồm tiền mặt, 07 sản phẩm may mặc và một số nhu yếu phẩm); tổ chức “Phiên chợ Tết”, “Phiên chợ nghĩa tình” và các hoạt động tặng quà cho NLĐ, trao hỗ trợ chuyến xe nghĩa tình đến các đơn vị.

P.V

.
.
.
.