.
.

Chủ tịch nước cày tịch điền đầu năm

Chủ Nhật, 29/01/2012|10:56

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Đảng và Nhà nước phát động ngày hội xuống đồng của toàn thể nhân dân năm 2012  

Sáng 29/1 (tức mùng 7 Tết Nhâm Thìn), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2012 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam  và thực hiện cày tịch điền, nghi lễ chính của lễ hội mang ý nghĩa khai mở một năm lao động, cày cấy mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.

Theo ghi chép của cuốn “Việt lược sử” biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987), Vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu một phong tục đẹp để các vị vua triều đại sau noi gương khuyến nông.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi xá cầy đầu năm (Ảnh: Quang Trung).

Tiếp nối truyền thống của tổ tiên, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, chăm lo đời sống người nông dân,  xuân Nhâm Thìn này, tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức tái hiện lễ Tịch điền thời vua Lê Đại Hành, kết hợp với lễ hội truyền thống lâu đời ở xã Đọi Sơn. Tham dự đại diện các ban ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo bà con du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc lễ tịch điền và phát động ngày hội xuống đồng 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh:

Lịch sử Việt Nam qua các giai đoạn đã chứng minh, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Từ thuở ông cha ta cho đến nay, nông nghiệp luôn được đặt ở vị trí xứng đáng trong quá trình phát triển đất nước Việt Nam. Vì thế, các triều đại từ thời Tiền Lê cho đến thời nhà Nguyễn đều rất quan tâm đến một nghi lễ đầu năm mới: lễ tịch điền. Đây là nghi lễ mở đầu cho một vụ mùa mới, nghi lễ này đã trở thành một sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng của một xã hội nông nghiệp mà phương thức canh tác chính là trồng lúa nước, trở thành một di sản văn hóa mà các thế hệ sau cần kế thừa và phát huy.

Chủ tịch nước phát động ngày hội xuống đồng 2012 (Ảnh: Quang Trung).

Trong quá trình xây dựng đất nước ngày nay, Chủ tịch nước cho rằng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khoá X về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đi vào cuộc sống. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của mặt trận nông nghiệp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Đảng và Nhà nước phát động ngày hội xuống đồng của toàn thể nhân dân năm 2012 với mong muốn cho một năm mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Sau phần khai mạc Lễ hội, một cụ cao niên của xã Đọi Sơn đã thực hiện nghi lễ hóa thân thành hình tượng Vua Lê Đại Hành đi cày tịch điền khai xuân. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và đại diện tầng lớp nông dân trong tỉnh đã thực hiện nghi lễ cày tịch điền.

Lễ hội tịch điền năm nay cũng là tròn 1025 năm kể từ ngày Vua Lê Đại Hành khai sáng lễ hội nên mang ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để cho chúng ta nhắc lại truyền thống văn hoá lịch sử của dân tộc Việt Nam, của nông nghiệp Việt Nam mà còn giáo dục truyền thống cho tất cả chúng ta và con cháu chúng ta nhớ lại những  nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Cao hơn nữa, lễ hội này còn mang ý nghĩa sâu sắc ở chỗ nhắc lại truyền thống tốt đẹp của ông cha chúng ta, đó là: từ vị vua đến người nông dân đều rất yêu lao động, yêu mảnh đất của mình và cần cù lao động trên chính mảnh đất thân yêu của mình./.

Hoàng Dũng/VOV1

.
.
.
.