.
.

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI BỘ THÁNG 3-2020

Thứ Ba, 03/03/2020|11:22

 I – TÌNH HÌNH THỜI SỰ, CHÍNH TRỊ NỔI BẬT TRONG NƯỚC

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Sáng 14/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi đại hội đảng bộ cơ sở đóng góp ý kiến.

Bộ Chính trị đã nghe Tổ trưởng Tổ Biên tập các Tiểu ban trình bày Tờ trình, báo cáo bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo Chính trị và Dự thảo Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011; Dự thảo Báo cáo Kinh tế - Xã hội; Dự thảo Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, trình Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Chính trị ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các Tiểu ban và Tổ Biên tập, đã khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương, Bộ Chính trị, hoàn thiện các dự thảo báo cáo. Về cơ bản, các dự thảo báo cáo đã đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra; các Tiểu ban và Tổ Biên tập đã rà soát, chỉnh sửa nghiêm túc cả nội dung và hình thức, chuẩn xác hóa trong diễn đạt, làm rõ nội hàm các khái niệm, nội dung, vấn đề, bảo đảm sự nhất quán, tránh mâu thuẫn, trùng chéo, không có sai sót về kỹ thuật văn bản, đủ điều kiện in ấn, gửi phục vụ đại hội đảng bộ cơ sở sắp tới.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị lưu ý, đây mới là dự thảo bước đầu để gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở, tới đây sẽ tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện nhiều lần, trình lại Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn chỉnh trình Đại hội XIII xem xét, quyết định.   

Bộ Chính trị thống nhất cho rằng, những nội dung lớn, quan trọng của dự thảo Báo cáo Kinh tế - Xã hội; dự thảo Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng đã bám sát, phù hợp, thống nhất với dự thảo Báo cáo Chính trị, là báo cáo chuyên đề, minh chứng, làm sâu sắc hơn dự thảo Báo cáo Chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh các Tiểu ban và Tổ Biên tập đã khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các dự thảo báo cáo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục rà lại một lần nữa các dự thảo báo cáo, bảo đảm thống nhất quan điểm tư tưởng, với tinh thần báo cáo chính trị là trung tâm; văn phong chính xác, dễ hiểu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý “Văn kiện là văn bia, còn để lại đời sau”. Bởi vậy, việc tiếp thu các ý kiến đóng góp phải có quan điểm, lập trường, lý lẽ, phương châm là bình tĩnh lắng nghe, trân trọng tất cả các ý kiến, cân nhắc thật kỹ, rồi tiếp thu tối đa. Việc tiếp thu các ý kiến đóng góp không được đơn giản, dễ dãi về cả hai phía, không tiếp thu cũng là sai, mà nói cái gì tiếp thu ngay cũng là sai. Việc tiếp thu phải có lý lẽ, có thực tiễn, thuyết phục, đúng nguyên tắc, đúng bản lĩnh, hết trách nhiệm và phải bảo vệ cho được ý kiến đúng.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2020

Ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2020, thảo luận về các giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh vẫn phải chống dịch COVID-19. Tại phiên họp, Chính phủ sẽ đánh giá tình hình KTXH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020, nhất là đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình KTXH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô; nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, KTXH vẫn còn nhiều điểm sáng rất đáng mừng trong thời gian qua. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều nhóm mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm; CPI tháng 02/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ; xuất khẩu của khu vực FDI tăng 0,9% và trong nước tăng 6%.

Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vốn FDI thực hiện giảm 5%; vốn FDI đăng ký mới và điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 9,3%); vận tải hành khách tăng 3,8% (cùng kỳ tăng 10,2%). Khách quốc tế tăng 4,8%, mức tăng thấp nhất của 2 tháng các năm 2016-2020. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 và bình quân 2 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước (tăng 5,4% và 5,91%); mức tăng cao nhất trong 7 năm qua. Một số ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến về giá cả và thời tiết. Khu vực dịch vụ là khu vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh COVID-19; đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng 1 triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước, giảm 35,8% so với cùng kỳ.

Những thành tựu đạt được của năm 2019 là đáng khích lệ; nhưng nền kinh tế nước ta đang bị thách thức nghiêm trọng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài. Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp bảo đảm thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển KTXH để làm sao đạt được thắng lợi kép trong năm 2020 có ý nghĩa quan trọng này.

Tại phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận về các dự án Luật như dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật Thỏa thuận quốc tế; Tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao và kết quả kiểm tra tháng 2 năm 2020 của Tổ công tác của Thủ tướng và một số nội dung khác.

Quyết liệt phòng chống dịch bệnh do COVID-19

Chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19). Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết, từ ngày 13/2 đến 12h ngày 2/3, không ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới tại Việt Nam; tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 là 16 và đã được điều trị khỏi 16/16 ca; đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 17 ngày qua tại Việt Nam chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới; đã điều trị hiệu quả cả 16 ca nhiễm bệnh. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lan tới 67 quốc gia, làm hơn 3.000 người thiệt mạng, nhiều nước có tỷ lệ bệnh nhân tử vong tăng nhanh. Do đó, mặc dù đã có những tiến bộ đáng mừng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao về bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành trong cả nước cần bám sát tinh thần: Không lơ là, sợ hãi; không chần chừ mà cần quyết liệt và đặc biệt không được chủ quan. Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu “không phân biệt đối xử” nhưng kiên quyết cách ly người đi qua vùng có dịch vào Việt Nam.

Nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là yêu cầu hàng đầu trong mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong thời điểm này, Thủ tướng cho rằng nếu cần thiết vẫn phải tiếp tục hy sinh một số quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bảo vệ “thương hiệu Việt Nam an toàn” trong thời điểm COVID-19 đang lan rộng khắp các châu lục.

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI VÀ CƠ SỞ

Phiên họp thứ hai Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ III

Vừa qua, tại Hà Nội, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020- 2025 (Tiểu ban Văn kiện) đã tiến hành họp phiên thứ hai. Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Tiểu ban Văn kiện chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối: Lê Văn Châu, Hoàng Giang; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cùng các thành viên Tiểu ban Văn kiện.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo (lần 2) dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (dự thảo đã được các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối góp ý tại phiên họp ngày 15/01/2020, được Tổ biên tập giúp việc Tiểu ban Văn kiện nghiên cứu, tiếp thu).

Các đại biểu đề nghị về bố cục, nội dung dự thảo Báo cáo chính trị cần trình bày gọn, rõ, tránh trùng lặp, có tính kế thừa và có đổi mới, sáng tạo, phát triển, bao quát được các vấn đề. Về phương hướng, mục tiêu cần nêu bật được những nhiệm vụ đột phá, định hướng phát triển và giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình của Đảng bộ Khối trong nhiệm kỳ tới. Các đại biểu cũng đề nghị cần chỉnh sửa một số từ, cụm từ cho chính xác và phù hợp với chủ đề cũng như thêm, bớt các mục trong dự thảo Báo cáo chính trị bảo đảm thể hiện đầy đủ các nội dung...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Tiểu ban Văn kiện nhấn mạnh: Trên cơ sở chủ đề đại hội được đưa ra, các thành viên Tiểu ban Văn kiện tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện nội dung dự thảo Báo cáo theo hướng bảo đảm tính khái quát, nêu bật mục tiêu cần thực hiện trong thời gian tới. 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối yêu cầu các thành viên Tổ biên tập giúp việc Tiểu ban Văn kiện phát huy vai trò, trách nhiệm được giao, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu; đồng thời tích cực, chủ động đề xuất, đóng góp ý kiến, tiếp tục biên tập, hoàn thiện dự thảo Báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương

Chiều 10/2, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã công bố Quyết định số 1779-QĐNS/TW, ngày 01/02/2020, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y đồng chí Hoàng Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã trao Quyết định chuẩn y cho đồng chí Hoàng Giang.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chúc mừng đồng chí Hoàng Giang và nhấn mạnh những nhiệm vụ của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thời gian tới, đặc biệt giai đoạn lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối mong muốn đồng chí Hoàng Giang với bản lĩnh, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của mình, sẽ tiếp tục nỗ lực cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ theo các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra; lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tháng 2/2020

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương họp phiên thường kỳ tháng 2/2020. Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối; Hoàng Giang - Phó Bí thư Đảng ủy Khối; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

Hội nghị đã thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung: Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2020; Kế hoạch tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Đề cương kiểm tra, giám sát chuyên đề của Đảng ủy Khối năm 2020; Tờ trình về việc rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, các các chức danh chủ chốt trong cấp ủy, cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đảng ủy trực thuộc nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025; Báo cáo về việc các đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ Khối tổ chức Đại hội thí điểm bầu trực tiếp bí thư, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và một số nội dung khác.

*Trước đó, ngày 10/2, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức phiên họp đột xuất tháng 02/2020. Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thảo luận và cho ý kiến vào các nội dung: Tờ trình về việc kiện toàn nhân sự tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Tổng Công ty Xi măng Việt Nam; Tờ trình Kết luận của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về chấn chỉnh công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 28/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Hội thảo Đề án “Một số giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương trong điều kiện thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước”, do TS. Hoàng Giang - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương làm chủ nhiệm Đề án. Tham dự Hội thảo, có đại diện lãnh đạo Hội đồng Khoa học các ban Đảng Trung ương; Viện Xây dựng Đảng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế Trung ương; các ban, đơn vị của  Đảng ủy Khối; các đảng ủy trực thuộc.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Chủ nhiệm Đề án nhấn mạnh, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội và các nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, XI, XII đã tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng về xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, doanh nghiệp Nhà nước là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, sau hơn 12 năm hoạt động, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện và hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Vai trò lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp nhà nước thuộc Khối được nâng cao; Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước được quán triệt và chấp hành nghiêm túc trong Đảng bộ Khối; đồng thời được đổi mới phù hợp với điều kiện công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, góp ý cho Đề án có thêm thông tin sớm hoàn thiện báo cáo tổng hợp trình Hội đồng Khoa học Cơ quan Đảng ủy Khối. Các tham luận đã đề cập và làm rõ thêm cơ sở lý luận và thực tiễn, đồng thời khuyến nghị các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương trong điều kiện thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Những ý kiến tham luận tại Hội thảo là tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền về mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp đổi mới mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp; giải pháp để nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, thực hiện có hiệu quả công tác chính trị tư tưởng; công tác tổ chức cán bộ, dân vận, kiểm tra, giám sát; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với doanh nghiệp trong điều kiện cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo nội dung Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII. Đây là những nội dung nghiên cứu hết sức công phu, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, mang tính khoa học và thực tiễn. Hội thảo cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần quán triệt sâu sắc hơn Nghị quyết số 12-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Vinachem và Vinafood1

Ngày 18/2, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo doanh nghiệp. Đến dự có đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Vinafood1.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã trao các quyết định bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1). Cụ thể, đồng chí Phan Xuân Quế, Chủ tịch Hội đồng thành viên nay giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Vinafood1 cho đến khi nghỉ hưu. Đồng chí Bùi Thị Thanh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Tổng giám đốc Vinafood1 nay giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood1.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã biểu dương Vinafood1 với các nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, khẳng định được vai trò, vị trí, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước, tham gia bình ổn giá cả lương thực cho bà con nông dân, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp, nông dân và nông thôn ngày càng phát triển.

* Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Phùng Quang Hiệp, Phó Tổng giám đốc phụ trách nhiệm vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Vinachem. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu Vinachem quyết liệt triển khai nhiệm vụ, giải pháp theo Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả theo Quyết định 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng Vinachem thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức.

Bảo vệ tốt quyền lợi người gửi tiền và tham gia có hiệu quả tái cơ cấu tổ chức tín dụng

Bám sát định hướng, mục tiêu nhiệm vụ của ngành ngân hàng, trong năm 2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam xác định nhóm các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); phối hợp chặt chẽ với NHNN trước, trong và sau quá trình kiểm soát đặc biệt nhằm bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền; đồng thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), tổ chức này đang bảo vệ cho khoảng 5,4 triệu tỷ đồng tiền gửi của người gửi tiền tại 1.282 tổ chức tham gia BHTG, bao gồm 95 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 01 Ngân hàng Hợp tác xã, 1.182 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và 04 tổ chức tài chính vi mô.

Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN.

Trong năm 2020, BHTGVN tiếp tục tăng cường kiểm tra các TCTD có vấn đề trên cơ sở kết quả giám sát; nâng cao hiệu quả công tác theo dõi và kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BHTG, tập trung kiểm tra về tiền gửi được bảo hiểm tại các tổ chức tham gia BHTG; thực hiện kiểm tra theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN khi có yêu cầu.

 Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và Ngân hàng Hợp tác xã xây dựng và triển khai phương án xử lý các QTDND yếu kém theo chức năng, nhiệm vụ được giao; xây dựng phương án và chuẩn bị chi trả tiền bảo hiểm khi phát sinh nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Ngày 12/02, Đảng ủy Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy. Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã trao Quyết định số 2236-QĐ/ĐUK ngày 10/2/2020 chuẩn y đồng chí Nguyễn Xuân Lam - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, thành viên HĐTV giữ chức danh Phó bí thư Đảng ủy Tổng công ty, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Lam được giao trọng trách mới; khẳng định đây là vinh dự cũng là trách nhiệm lớn lao để tiếp tục có đóng góp quan trọng hơn với sự phát triển chung của Tổng công ty trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị, tân Phó Bí thư Đảng ủy VNPost tiếp tục trau dồi về mặt chuyên môn, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, hoàn thành tốt công việc được tổ chức phân công; cùng với tập thể Đảng ủy tiếp nối truyền thống đoàn kết, xây dựng Đảng bộ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 14/2, Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Đại hội Đảng lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội mở đầu cho Đại hội cấp cơ sở của Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Báo cáo tại Đại hội cho biết, Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam là đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Toàn đảng bộ có 81 đảng viên, sinh hoạt tại 5 Chi bộ. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty đã nỗ lực, bám sát mục tiêu, định hướng của Đảng ủy Tổng công ty Vinataba, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, tham mưu, quản lý và điều hành linh hoạt từng lĩnh vực, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Tổng công ty.

Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội với phương châm hành động xuyên suốt nhiệm kỳ: “Đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nâng cao chất lượng tham mưu, quản lý, điều hành; phát huy vai trò nòng cốt trong Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam”. Đại hội đề ra mục tiêu tổng quát, tiếp tục phát huy vị trí tổ chức cơ sở đảng nòng cốt của Đảng bộ Tổng công ty, thực sự là hạt nhân lãnh đạo trong Cơ quan Văn phòng Tổng công ty. Giữ vững đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phấn đấu là đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu toàn Đảng bộ Vinataba.

Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty được lựa chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm của Đảng bộ Tổng công ty, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV Tổng công ty đề nghị, ngay sau Đại hội, Đảng ủy Tổng công ty cần chỉ đạo làm tốt công tác đánh giá, rút kinh nghiệm để tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong toàn Đảng bộ, bảo đảm sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III.

Tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất bằng đường sắt

Đảng ủy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác và triển khai công tác vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất bằng đường sắt.

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương “các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”, năm 2016, Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Đảng ủy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác, 4 năm qua, các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) đã bám sát thực tế, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh; luôn đảm bảo cung cấp đủ hành trình chạy tàu, toa xe cấp xếp, vận chuyển Apatit, phân bón và các sản phẩm khác theo kế hoạch và nhu cầu đột xuất, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng hàng hóa.

Trong điều kiện khó khăn về tiêu thụ, cạnh tranh về giá cước vận chuyển, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội luôn ưu tiên giữ ổn định về giá cước đối với mặt hàng apatit và phân bón từ các công ty thuộc VINACHEM. Các đơn vị thuộc VINACHEM cũng dành tối đa sự quan tâm đối với vận tải đường sắt..., luôn có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị vận chuyển đường sắt, nhà máy và khách hàng trong vận chuyển phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác. Trong 4 năm (2016 - 2019), tổng lượng vận chuyển Apatit, phân bón, hóa chất và các sản phẩm khác bằng đường sắt của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt gần 6 triệu tấn, bình quân 1, 5 triệu tấn/năm, chiếm 27,09% tổng số hàng hóa của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Phát huy những kết quả đã đạt được 4 năm qua, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020, với mục tiêu phấn đấu tổng khối lượng vận chuyển Apatit và các sản phẩm hóa chất, phân bón của VINACHEM bằng đường sắt đạt 1,6 triệu tấn, bằng 119,7% so với kế hoạch thực hiện năm 2019.

Vinalines sẽ thoái vốn 13 đơn vị thành viên trong năm 2020

Đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, theo kế hoạch được phê duyệt, trong năm 2020, Công ty mẹ - Tổng công ty sẽ tiến hành thoái vốn tại 13 doanh nghiệp thành viên trực thuộc. Theo đó, các doanh nghiệp thành viên của Vinalines sẽ giảm tỷ lệ sở hữu, gồm: Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) giảm từ 51% xuống 49% (2,8 triệu cổ phần); Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship giảm từ 51% xuống 36% (3 triệu cổ phần); Công ty cổ phần Cảng Cái Lân giảm từ 56,58% xuống 51% (hơn 2 triệu cổ phần); Công ty TNHH Vận tải hàng công nghệ cao giảm từ 56% xuống 51%. Cùng với đó, Vinalines cũng sẽ thoái vốn toàn bộ tại 7 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam (49%), Công ty cổ phần Vận tải biển Hải Âu (26,46%), Công ty cổ phần Hợp tác lao động với nước ngoài (24,9%), Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại hàng hải (12,94%); Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô (48,97%), Công ty cổ phần Vận tải biển và thương mại Phương Đông (49%) và Công ty cổ phần Vinalines Nha Trang (98,34%). Ngoài ra, Công ty mẹ - Vinalines cũng dự kiến thoái 300.000 cổ phần tại Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa và hơn 47.800 cổ phần tại Tổng công ty Thương mại kỹ thuật và Đầu tư (Petec).

Việc thoái vốn tại doanh nghiệp thành viên kinh doanh kém hiệu quả đã góp phần đưa tổng số nợ phải trả của toàn Tổng công ty hàng hải Việt Nam giảm mạnh từ hơn 67.500 tỷ đồng (trước thời điểm tái cơ cấu) xuống còn hơn 17.000 tỷ đồng.

Ximăng Việt Nam hướng đến thị trường tiêu thụ nội địa

Năm 2020, Bộ Xây dựng dự báo nhu cầu tiêu thụ ximăng sẽ tăng từ 4-5 %. Các chuyên gia cho rằng, con số dự báo này khá “khiêm tốn” và sát với thực tế bởi bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn phải tiếp tục phát triển cho phù hợp với nhu cầu của xã hội về đầu tư xây dựng và sự phục hồi tích cực của thị trường bất động sản. Do đó mức tăng trưởng này theo các chuyên gia là hợp lý. Hiện Việt Nam vẫn đang dành 1/3 lượng ximăng để xuất khẩu.

Nếu tiếp tục đẩy mạnh phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng trong nước, nhu cầu tiêu thụ ximăng nội địa tăng lên thì lúc đó sẽ chuyển xuất khẩu sang tiêu thụ trong nước. Do đó, nguồn cung ximăng vẫn rất dồi dào và hoàn toàn đủ phục vụ nhu cầu phát triển đất nước. Nhu cầu tiêu thụ ximăng năm 2020 được Bộ Xây dựng dự báo ước sẽ đạt khoảng 101-103 triệu tấn, tăng từ 4-5% so với năm 2019; trong đó tiêu thụ ximăng nội địa khoảng 69-70 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 32-34 triệu tấn.

EVN nâng cao độ khả dụng nhiệt điện than bảo đảm yêu cầu cấp điện

Do tình hình thủy văn khó khăn và việc huy động nguồn điện từ các nhà máy thủy điện sụt giảm, các nhà máy nhiệt điện than (NMNĐ) than sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động ở mức cao. Vì vậy việc nâng cao tính sẵn sàng, độ khả dụng của thiết bị tổ máy nhiệt điện luôn là một trong những yêu cầu quan trọng thời điểm hiện nay. Theo điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh), đến năm 2020, tổng công suất các nhà máy nhiệt điện than khoảng 26.000 MW (chiếm 42,7% công suất nguồn toàn hệ thống), sản xuất khoảng 131 tỷ kWh (chiếm 49,3% sản lượng điện).  Theo đó, từ 2011, hàng loạt NMNĐ than công suất lớn từ 600 đến 1.200 MW trên cả nước liên tục được đưa vào vận hành. Nhiệt điện than ngày càng khẳng định vai trò là nguồn điện chủ lực, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đánh giá của EVN cho thấy,cùng với sự phát triển cả về số lượng nhà máy và quy mô công suất, công nghệ nhiệt điện than cũng ngày càng hiện đại, cho phép vận hành các tổ máy với hiệu suất, độ an toàn và tính kinh tế cao. Nhiều NMNĐ than được đầu tư công nghệ đốt than phun với thông số hơi cận tới hạn, siêu tới hạn... Việt Nam cũng đã ứng dụng thành công hệ thống điều khiển và tự động hóa các NMNĐ than.

Các đơn vi trong Khối chung tay phòng chống dịch bệnh COVID - 19

* Vietnam Airlines thực hiện nhiệm vụ đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/2/2020, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam...) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác. Tổ bay thực hiện hành trình gồm 15 thành viên được Vietnam Airlines lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ.

Để ghi nhận những đóng góp của các tập thể và cá nhân, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen cho tổ bay Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay tới Vũ Hán.

Trước đó, chính máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán. Việc thực hiện những chuyến bay này là sứ mệnh, trách nhiệm của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến dịch Hành trình Tự hào (Flights of Nation) của Vietnam Airlines nhằm đồng hành cùng những sự kiện của đất nước với mục đích vì con người, lợi ích và hình ảnh quốc gia.

* BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do Covid-19

Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử. Gói tín dụng được dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, thiệt hại. Các lĩnh vực vay vốn cụ thể gồm: nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch. Trong đó tập trung ưu tiên các sản phẩm nông sản như: thanh long, dưa hấu, mít, chuối; các mặt hàng thủy hải sản như cá tra, cá ba sa, các mặt hàng cá da trơn; du lịch bao gồm cả lĩnh vực phụ trợ như nhà hàng, khách sạn và xuất khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc.

BIDV cũng là một trong những ngân hàng sớm khuyến khích khách hàng tăng cường giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử của mình thông qua các ứng dụng thông minh BIDV SmartBanking và BIDV Online.

* Tập đoàn Bảo Việt đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng trong dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của virus Covid-19, Bảo Việt sẽ chi trả chi phí y tế cho các khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe bị nhiễm Covid-19, giảm phí bảo hiểm 20% đối với sản phẩm Bảo Việt An Gia, Bảo Việt Intercare. Đây là chính sách đặc biệt dành cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm, chung tay cùng cộng đồng góp phần gia tăng tối đa sự bảo vệ, đảm bảo tài chính cho khách hàng và gia đình trước các rủi ro bệnh tật có thể xảy đến bất ngờ.

Với mục tiêu phát triển bền vững, Bảo hiểm Bảo Việt cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng không may bị mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Covid-19 căn cứ vào điều kiện, điều khoản quy định trong từng sản phẩm bảo hiểm hoặc hợp đồng đã giao kết với khách hàng. Các quyền lợi được chi trả bao gồm chi phí xét nghiệm, chi phí điều trị, chi phí trợ cấp nằm viện nội trú... Bảo hiểm Bảo Việt cũng giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong do Covid-19 (nếu có tham gia quyền lợi Bảo hiểm sinh mạng). 

Để hỗ trợ khách hàng kịp thời trong trường hợp không may gặp rủi ro do nhiễm Covid-19, Bảo Việt Nhân thọ còn áp dụng chính sách đặc biệt chi trả 200% số tiền bảo hiểm của quyền lợi trợ cấp viện phí thông thường đối với khách hàng nằm viện cách ly do nhiễm Covid-19 theo chẩn đoán xác định của cơ quan y tế có thẩm quyền. Bảo Việt Nhân thọ cũng sẽ ưu tiên giải quyết đối với các hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm do nhiễm Covid-19.

* Tổng công ty HUD trao tặng 10.000 khẩu trang y tế và 2.800 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn cho tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 16/2, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã phối hợp với tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức trao tặng 10.000 khẩu trang kháng khuẩn (sản phẩm do Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sản xuất), 2.800 chai dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn và một số nhu yếu phẩm cho tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hỗ trợ nhân dân vùng có dịch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra.

* Bệnh viện Bưu điện chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Covid  - 19

Trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid - 19 gây ra, Bệnh viện Bưu điện (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế và các điều kiện cần thiết nhằm phối hợp với Ngành Y tế cả nước thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nhận định đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao, hiện chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu nên ngay từ khi nhận được thông báo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bưu điện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền đến bệnh nhân và người dân những thông tin cần biết về dịch bệnh. Đồng thời khuyến cáo người dân khi đến khám tại Bệnh viện Bưu điện cần thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu có triệu chứng: sốt, ho, khó thở; đã từng đi/đến từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp tính nghi do virus Covid - 19.

Bệnh viện cũng thành lập Tổ cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng đối phó với dịch bệnh; có kế hoạch đón tiếp, phân loại, chuẩn bị các khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế và các bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Covid - 19. Đồng thời lập đường dây nóng qua các số điện thoại: 18006090 - 0916299066, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cán bộ, công nhân viên trong Ngành Bưu chính Viễn thông và người dân trong cộng đồng về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

III - TIN THAM KHẢO

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 2/2020

Sáng 21/2, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên Trung ương tháng 2/2020 với 1.049 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Trung ương và báo cáo viên của Đảng ủy Khối.  

Hội nghị đã nghe GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin chuyên đề: “Những nét nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam. Dự báo tình hình và những giải pháp của Việt Nam trong thời gian tới”; TS. Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin chuyên đề: “Tổng quan tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước năm 2019; dự báo tình hình thế giới và nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2020”.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, cơ quan tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên các cấp cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cơ quan tuyên giáo cấp trên, đẩy mạnh tuyên truyền kịp thời, đa dạng các phương pháp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền miệng. Nghiên cứu lựa chọn những nội dung phù hợp, riêng trong những tháng tới, cần tập trung tuyên truyền về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng đảng, đường lối đối ngoại, quan tâm tuyên truyền sâu rộng về Hiệp định EVFTA…, cùng với đó đẩy mạnh thông tin hai chiều, nắm bắt kịp thời tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân..

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid - 19 gây ra đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Đại diện WHO cho rằng việc kiểm soát Covid-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh; chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc huy động, tổ chức các lực lượng phòng chống dịch bệnh; phân tuyến cách ly, tổ chức điều trị… Phó Thủ tướng khẳng định, tinh thần của Việt Nam là luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất để tình huống xấu không xảy ra. Phó Thủ tướng, cảm ơn và bày tỏ mong muốn WHO, US CDC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công Thương đề xuất phương án tăng giá điện

Bộ Công Thương đề xuất chọn phương án giá điện 5 bậc thang. Lý do sẽ có mức tăng giá điện hợp lý giữa các bậc; đảm bảo toàn bộ số hộ có mức sử dụng điện dưới 700 kWh (chiếm 98,2% tổng số hộ) trả tiền điện không tăng hoặc giảm khi áp dụng biểu giá điện mới.

Theo dự thảo quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện vừa được Bộ Công Thương trình lên Chính phủ với 2 kịch bản và kiến nghị Chính phủ lựa chọn kịch bản 1 của Phương án 5.

Kịch bản 1,  giá điện sinh hoạt bao gồm 5 bậc thang, trong đó giá điện bậc 1 (cho 0-100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biểu giá hiện hành, bậc 2 từ 101 - 200 kWh, bậc 3 từ 201 - 400 kWh, bậc 4 từ 401 - 700 kWh, bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Kịch bản 2, giá bán lẻ điện bình quân cho sinh hoạt không đổi: Gộp bậc 1 và bậc 2 với giá điện giữ nguyên theo bậc 1 nhằm đảm bảo ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội không thay đổi. Phần doanh thu thiếu được bù vào bậc trên 700 kWh. Giá điện của bậc 201 - 400 kWh được gộp theo giá bình quân của bậc 4 (201 - 300 kWh) và bậc 5 (từ 301 - 400 kWh) của giá điện cũ.

IV. VĂN BẢN, QUYẾT ĐỊNH MỚI

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 307/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021, nhằm thu thập thông tin cơ bản về các đơn vị sản xuất, kinh doanh, hoạt động sự nghiệp..., phục vụ việc đánh giá toàn diện thực trạng, xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hướng dẫn về công tác nhân sự ủy ban kiểm tra tại đại hội đảng bộ các cấp

Ngày 14/2/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành Hướng dẫn số 08-HD/UBKTTW về công tác nhân sự ủy ban kiểm tra tại đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hướng dẫn trang trí khánh tiết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ngày 24/02/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Công văn số 8141-CV/BTGTW về việc trang trí khánh tiết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đảng ủy Khối chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID - 19

Trước những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh COVID - 19, ngày 7/2/2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp tục có văn bản số 2189 - CV/ĐUK "về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid - 19 gây ra" gửi tới các đảng ủy trực thuộc. Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các đảng ủy trực thuộc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; ý thức việc "chống dịch như chống giặc", quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công. Đồng thời, hàng ngày, Tạp chí điện tử Đảng ủy Khối đăng tải Bản tin của Văn phòng Đảng ủy Khối cung cấp tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới; tình hình tại các đơn vị trong Đảng bộ Khối; công tác chỉ đạo của Trung ương và của các bộ, ban, ngành; chia sẻ những phương pháp, kinh nghiệm, phòng chống dịch.

BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY KHỐI DOANH NGHIỆP TRUNG ƯƠNG

-------------------------

Dowload Tài liệu sinh hoạt chi bộ tháng 3-2020 tại đây.

.
.
.
.