.
.

Phát triển hạ tầng đồng bộ phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Thứ Ba, 05/03/2024|15:47

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định mục tiêu phát triển hạ tầng viễn thông trở thành hạ tầng thiết yếu cho xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, phục vụ chuyển đổi số toàn diện. Việc chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia có vai trò và tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Hạ tầng thông tin, viễn thông có vai trò như mạch máu, năng lượng của xã hội số, đồng thời là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, giáo dục, văn hóa, an ninh quốc phòng... Trong đó, các trung tâm dữ liệu (IDC - internet data center) được coi là “xương sống” của kinh tế số, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, cung cấp sức mạnh cho thế giới số hiện đại và giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT- IT Nguyễn Đức Kiên cho biết, là đơn vị tiên phong về hạ tầng số tại Việt Nam, Tập đoàn đã xây dựng, triển khai tám trung tâm IDC trên toàn quốc và nhiều IDC vệ tinh tại các tỉnh, thành phố phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Tập đoàn đã đưa vào khai thác IDC Hòa Lạc, trung tâm dữ liệu lớn và hiện đại nhất của Tập đoàn tính tới thời điểm hiện tại với nhiều ưu thế vượt trội trên thị trường. Ngoài việc đạt đủ các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất cũng như sở hữu hệ thống kiểm soát an ninh sáu lớp, IDC Hòa Lạc có thể cung cấp số lượng không giới hạn IP tĩnh, cổng kết nối với băng thông lớn ra internet đạt tốc độ từ hàng trăm tới hàng nghìn Mbps.

Với hệ thống IDC phân bổ rộng khắp cùng sức mạnh mạng lưới sẵn có, VNPT đã tạo ra lợi thế không phải nhà cung cấp IDC nào ở Việt Nam có được, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, giúp giảm chi phí trong điều hành, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Mặt khác, nói đến hạ tầng số không thể thiếu hạ tầng mạng di động băng rộng. Thực hiện nhiệm vụ chính trị do Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông giao, cũng như nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, trong năm 2023, VNPT đã không ngừng nâng cấp hạ tầng mạng băng rộng di động 4G, mở rộng vùng phủ sóng bằng việc phát triển cơ sở hạ tầng mới kết hợp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật và tối ưu hóa chất lượng mạng lưới. Ngoài ra, VNPT cũng đang đẩy nhanh kế hoạch tắt sóng 2G theo kế hoạch để tiết kiệm chi phí vận hành mạng lưới, dành băng tần số vô tuyến điện, hạ tầng kỹ thuật cho các công nghệ tiên tiến hơn như 4G và 5G theo đúng định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNPT cũng triển khai các chương trình thúc đẩy chuyển đổi sang smartphone cho khách hàng như tặng máy, trợ giá máy cùng gói cước ưu đãi truyền thông đối với khách hàng chủ động chuyển đổi. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, Tập đoàn đã tắt sóng được hơn 2.500 trạm BTS 2G; tổng số đầu cuối thuê bao đã chuyển từ 2G sang 4G của Vinaphone là khoảng 2,3 triệu.

Để phát triển hạ tầng số, bên cạnh các giải pháp nâng cấp hạ tầng băng rộng di động 4G hiện hữu, tắt sóng công nghệ cũ 2G,..., VNPT kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm tổ chức triển khai đấu giá đồng thời băng tần mới để các doanh nghiệp cùng triển khai thương mại hóa mạng 5G, cung cấp hạ tầng băng rộng di động với nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ, độ trễ, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia cũng như phát triển kinh tế số và xã hội số.

P.V

.
.
.
.