.
.

“Ngành điện cần tiếp tục xây dựng văn hóa ứng xử”

Thứ Hai, 13/08/2012|08:01

“Tôi nghĩ rằng ngành điện cần tiếp tục xây dựng văn hóa ứng xử để tranh thủ đồng cảm và sự đồng tình của nhân dân”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” của Đài Truyền hình Việt Nam, tối 12/8.

Tại đây, câu hỏi trong khi nhiều doanh nghiệp cho biết phải giảm mạnh giá hàng hóa để tiêu thụ thì việc tăng giá điện có hợp lý, có đi ngược lại mong muốn của Chính phủ muốn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hay không đã được đặt ra với người đứng đầu ngành công thương.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, ngành điện khi tính toán việc điều chỉnh giá đã báo cáo liên bộ Tài chính – Công Thương tiếp tục thực hiện chính sách xã hội, 50 Kwh đầu tiên của bậc thang điện không thay đổi, 100 Kwh đầu tiên vẫn bán thấp hơn giá thành. Theo tính toán của ngành điện đại đa số người nghèo, thu nhập thấp đều tiêu thụ dưới 100Kwh điện mỗi tháng do đó thực tế việc điều chỉnh giá điện vừa rồi không ảnh hưởng xấu đến đối tượng này. 

Theo Bộ trưởng, mức tăng 5% cũng đã tính toán tác động ít nhất đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Với mức điều chỉnh này giá thành sản xuất xi măng tăng 0,5%, thép tăng 0,15%.

Bài học rút ra trong thời gian qua được Bộ trưởng nhấn mạnh chính là văn hóa ứng xử của ngành điện. Ông cho biết đã rút kinh nghiệm việc vừa rồi ngành điện chưa kịp thời có thông báo trước về việc tăng giá điện để thời gian tới sẽ làm tốt hơn.

Liên quan đến việc tăng giá điện, trong chương trình  “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 6/8 vừa qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, giá điện hiện được bán dưới giá thành, giá bán điện hiện nay của Việt Nam thấp hơn với giá thế giới và thấp hơn ngay cả các nước trong khu vực ASEAN (trừ Lào và Trung Quốc).

“Tăng giá điện là một việc hết sức bình thường” và khẳng định “tăng giá không phải để bù lỗ các khoản đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)”,ông nói.

Theo Vneconomy

.
.
.
.